CAT trên ampe kìm có ý nghĩa gì?

IEC đã đưa ra xếp hạng tiêu chuẩn đo lường điện từ CAT II đến CAT IV đối với ampe kìm. Việc đáp ứng mức độ an toàn cần thiết giúp bảo vệ thiết bị đồng thời hạn chế các tai nạn điện xảy ra.

Những ai làm trong ngành điện, điện tử chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với ampe kìm. Mỗi model đều mang những chức năng riêng biệt và không thể thiếu cấp phân loại CAT. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

CAT là gì?

y nghia cua cat tren ampe kim 207816

CAT là từ viết tắt của Category, có thể đươc hiểu là cấp, nhóm hoặc loại. Mục đích là cung cấp sự bảo vệ tốt cho người dùng đồng thời hạn chế quá điện áp, tránh những rủi ro trong hoạt động điện năng.

Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), hiệp hội tiêu chuẩn Canada (CSA) và hội đồng kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với các thiết bị kiểm tra điện, cụ thể là ampe kìm là: Chỉ sử dụng trong điều kiện điện áp >1000V.

Hiện nay, CAT được phân làm 4 nhóm cơ bản bao gồm: CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV. Tùy vào mục đích sử dụng người dùng có thể lựa chọn chiếc ampe kìm phù hợp để đảm bảo an toàn.

Bạn có thể quan tâm thêm về Chức năng lọc, MIN-MAX, PEAK, AVG trên ampe kìm Hioki có ý nghĩa gì?

Phân loại và ý nghĩa của CAT trên ampe kìm

y nghia cua cat tren ampe kim 207816

Theo tiêu chuẩn an toàn (series EN61010, series JIS C1010), phép đo được phân loại từ loại II- IV theo điện áp định mức của điểm đo xuống đất, công suất dòng điện (kích thước của dòng điện chạy trong lỗi ngắn mạch)… và quá điện áp thoáng qua xảy ra tại điểm đo.

CAT II

Cấp này bao gồm các mạch điện tử, đo điện áp từ mạch thứ cấp được bảo vệ. Mức điện áp đo phù hợp với các đường truyền tín hiệu, thiết bị đặc biệt, phần năng lượng hạn chế của thiết bị, các mạch điện được cung cấp bởi các nguồn điện áp thấp được quy định và các thiết bị điện tử khác. Ví dụ về đo lường loại II là phép đo thực hiện trên thiết bị gia dụng, thiết bị cầm tay, và các module.

Dụng cụ đo điện thuộc phạm vi bảo vệ này thường được ứng dụng khi đo các thiết bị gia dụng với mức điện áp không quá 2500 V.

CAT III

CAT III thường được áp dụng cho những đường dây phân phối của hệ thống phụ tải. Cấp này bao gồm các mạch 480V hoặc 600V nhưu điện 3 pha, trung tâm điều kiện động cơ… CAT III gồm các loại phụ tải lớn mà bản thân những phụ tải này tự nó có thể tạo ra những xung quá áp trong đỉnh nhọn trong thời gian ngắn.

Ampe kìm thuộc CAT III được ứng dụng dùng cho hệ thống cáp phân phối điện hoặc mạch cấp điện hoặc tại một điểm từ bảng phân phối đến thiết bị đầu cuối phân phối phía sau ổ cắm, nơi thiết bị (ví dụ như lắp đặt cố định) lấy điện trực tiếp từ bảng phân phối.

CAT IV

CAT IV liên quan đến đầu nguồn cung cấp điện của hệ thống. Nó bao gồm đường dây truyền tải của công trình, dây cáp ở bên ngoài, đường truyền dưới đất…

Lưu ý: Không đo điểm có số danh mục cao hơn danh mục được chỉ định trên dụng cụ đo. Làm như vậy có thể dẫn đến một tai nạn nghiêm trọng như điện giật.

Để đảm bảo tốt nhất cho thiết bị điện và cho người sử dụng, lựa chọn đúng ampe kìm là vấn đề quan trọng. Nếu muốn tư vấn kỹ lưỡng về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ với imall để được tư vấn.

Trả lời