[Video] Tháo lắp mũi khoan đúng cách

Máy khoan là thiết bị không thể thiếu đối với thợ thủ công hay thợ chuyên nghiệp, thậm chí rất nhiều hộ gia đình cũng trang bị máy khoan cầm tay để tiện cho công việc thiết bị gia dụng trong nhà. Chính vì vậy rất nhiều người quan tâm đến cách tháo cũng như lắp đầu mũi khoan đúng cách để sử dụng máy khoan của mình.

Đối với mỗi chiếc máy khoan cầm tay thì mũi khoan là bộ phận không thể thiếu để thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên mũi khoan là bộ phận rời so với máy khoan nên trước khi sử dụng bạn cần phải lắp đầu mũi khoan vào. Hoặc tùy vào mục đích công việc của bạn mà bạn phải thay lắp loại mũi khoan phù hợp.

Chính vì vậy, việc tháo lắp đầu mũi khoan trở nên rất quan trọng khi sử dụng máy khoan. Nhưng có rất nhiều người dùng còn loay hoay với cách tháo hoặc lắp đầu mũi khoan, vậy nên chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tháo lắp mũi khoan một cách dễ dàng hơn.

video thao lap mui khoan dung cach 204842

Hình ảnh mũi khoan

Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo lắp mũi khoan trên 3 loại đầu kẹp phổ biến hiện nay: đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock, đầu kẹp SDS Plus.

Cách tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa

Đầu kẹp mũi khoan có khóa được sử dụng ở máy khoan xoay, máy khoan động lực, khá phổ biến hiện nay. Khi tháo lắp mũi khoan người dùng cần đến phụ kiện hỗ trợ, thường sẽ được đi kèm theo máy. Để tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: bạn dùng chìa vặn mở đầu khoan có khóa ra, bạn mở theo chiều ngược kim đồng hồ, mục đích để nới lỏng đầu khoan.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 1

Dùng chìa vặn mở đầu khoan

Bước 2: Khi đầu khoan đã được nới lỏng, bạn dùng tay tiếp tục xoay mũi khoan theo chiều ngược kim đồng hồ, đến khi đầu khoan có kích thước vừa với đường kính mũi khoan bạn dừng lại.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 2

Dùng tay mở rộng đầu mũi khoan

Bước 3: đưa mũi khoan vào chính giữa tâm của máy.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 3

Đưa mũi khoan vừa chính giữa tâm máy

Bước 4: bạn dùng chìa vặn, vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định mũi khoan, bạn cần dùng chìa vặn, không dùng tay, với tay không đầu khoan của bạn sẽ không đủ chặt, mất an toàn khi sử dụng.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 4

Vặn chặt mũi khoan

Bạn lưu ý, luôn để mũi khoan ở chính giữa tâm đầu kẹp, khi bạn để lệch vẫn sẽ lắp được nhưng không sử dụng được và còn gây hại cho máy và tay người dùng. Còn thao tác tháo ra, bạn chỉ cần tiến hành ngược lại thao tắc lắp là được.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 5

Luôn để mũi khoan chính giữa đầu kẹp

Cách tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock

Đầu khoan Autolock sẽ sử dụng mũi khoan chuôi kẹp, loại này chỉ xuất hiện ở máy khoan pin, không xuất hiện ở các dòng khoan khác, với loại này người dùng sẽ tháo lắp mũi khoan không cần đến phụ kiện, thực hiện ngay trên đầu kẹp và công tắc điều tốc máy khoan pin.

Để tháo lắp mũi khoan trên đầu khoan Autolock bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 6

Đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp

Bước 2: gạt nút đảo chiều để mũi khoan quay theo chiều kim đồng hồ.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 7

Gạt nút đảo chiều để mũi khoan quay ngược chiều kim đồng hồ

Bước 3: Một tay bạn đặt lên cò điều tốc của máy, một tay bạn đặt lên đầu kẹp, từ từ điều chỉnh tốc độ của máy, đến khi mũi khoan được vặn chắc lại là được.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 8

Vặn chặt mũi khoan

Còn để tháo mũi khoan ra khỏi đầu kẹp Autock, bạn thực hiện ngược lại, chọn nút đảo chiều khoan ngược kim đồng hồ, tay để lên cò máy và đầu kẹp, dữ và nhấn công tắc tương tự như lắp vào.

Xem thêm các thông tin hữu ích:

  • Mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không?
  • Mũi khoan tường và mũi khoan gỗ có điểm gì khác nhau?
  • Cách chọn mũi khoan sắt để khoan inox

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS/SDS Plus

Nếu đầu kẹp có khóa và đầu kẹp Autolock sử dụng mũi khoan đầu gài thì đầu kẹp mũi khoan SDS Plus sử dụng mũi khoan chuôi kẹp. Loại mũi khoan này chỉ xuất hiện ở máy khoan bê tông. Bạn tháo lắp mũi khoan không cần đến dụng cụ, để thực hiện, bạn tiến hành theo các bước:

Để lắp mũi khoan, bạn chỉ cần đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp, nhấn mạnh và nghe tiếp tác là bạn đã lắp mũi khoan bê tông thành công.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 9

Lắp mũi khoan bê tông

Còn để tháo ra, một tay bạn kéo phần đầu kẹp vào trong máy, tay còn lại bạn cầm lên mũi khoan.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 10

Tháo mũi khoan bê tông

Khi kéo đầu kẹp vào trong hết cỡ, bạn chỉ cần lấy tay nhấc mũi khoan ra là được.

video thao lap mui khoan dung cach 204842 11

Lấy mũi khoan bê tông ra khỏi đầu kẹp

Lưu ý khi lắp/tháo mũi khoan

  • Trước khi tiến hành tháo hoặc lắp mũi khoan trên máy khoan bạn nhớ phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện với máy khoan pin chuyển nữa đảo chiều về giữa để khóa cò máy.
  • Đảm bảo rằng máy của bạn đang ở trạng thái ngừng hoạt động để tránh những rủi ro bất ngờ.
  • Bạn nên mang găng tay bảo hộ lao động khi tháo/lắp mũi khoan
  • Chỉ lựa chọn loại mũi khoan phù hợp với đầu khoan hoặc loại mà nhà sản xuất cho phép sử dụng, ví dụ như khi bạn dùng máy khoan Bosch thì phải chọn mũi khoan Bosch chính hãng.
  • Sau khi đã lắp mũi khoan bạn phải siết thật chặt mũi khoan để tránh mũi khoan văng ra khi máy đang hoạt động.
  • Bạn nên cất giữ các loại mũi khoan của mình ở 1 vị trí cố định tránh để mũi khoan rơi hay mất khi muốn sử dụng sẽ phải tìm rất mất thời gian.

[wpcc-iframe allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”362″ src=”https://www.youtube /embed/4N-CL5S27Z8″ width=”644″]

Xem video hướng dẫn cách tháo lắp mũi khoan

Địa chỉ mua máy khoan cầm tay chính hãng

Từ những cách thức mà Imall.vn đã cung cấp cho bạn về lắp/tháo mũi khoan bạn có thể sử dụng máy khoan của mình an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các dòng máy khoan của các thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Makita, Dewalt… hay các phụ kiện máy khoan bạn có thể liên hệ với Imall qua Hotline  .

Imall là đại lý cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị chất lượng cao, giá cả tốt nhất trên thị trường và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, bao gồm các loại sản phẩm như máy khoan, máy cưa cắt mài, thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, thiết bị cơ khí, máy kiểm tra chất lượng nước…

Trả lời