Top 15 câu hỏi bạn cần biết về máy khoan

Để sử dụng máy khoan hiệu quả và bền bỉ người dùng cần nắm được các thông số kỹ thuật hay những tính năng mà máy sở hữu. Nếu bạn chưa biết cụ thể hãy để IMALL Việt Nam giúp bạn giải mãi trong bài viết dưới đây!

Vì là một thiết bị điện cầm tay nên máy khoan có rất nhiều thông số kỹ thuật, tính năng khiến người dùng bị khó có thể tìm hiểu hết thông tin ngay khi mới mua về thậm chí sử dụng lâu ngày. Vì vậy để dễ dàng hơn cho người dùng IMALL Việt Nam sẽ tổng hợp những thông số kỹ thuật cũng như tính năng phổ biến ở tất cả các dòng máy khoan.

Máy khoan cầm tay là gì?

Đầu tiên để hiểu được các thông số kỹ thuật người dùng cần biết đến định nghĩa về sản phẩm: Máy khoan cầm tay là thiết bị chuyên dùng để khoan lỗ, siết mở ốc vít, máy sử dụng nguồn điện trực tiếp hoặc nguồn pin. Về cơ bản bạn chỉ cần hiểu máy khoan là thiết bị giúp bạn tạo ra lỗ trên mọi bề mặt vật liệu.

Máy khoan có những bộ phận nào?

Vì mỗi một tính năng thường đi kèm với một bộ phận của máy nên người dùng cần nắm được cơ bản máy khoan có những bộ phận nào để có thể hiểu và vận hành hiệu quả, về cơ bản chúng sẽ có những bộ phận sau:

top 15 cau hoi ban can biet ve may khoan 205889

Tay cầm: Vị trí để bạn cầm máy làm việc, thường được làm từ chất liệu cao su và có khả năng ma sát tốt.

Cò điều khiển: Bộ phận bật/tắt và điều khiển tốc độ làm việc của máy. Khi bạn nhấn vào cò điều khiển mâm cặp sẽ quay, bạn càng nhấn mạnh mâm cặp càng quay nhanh và ngược lại. Nếu bạn thả tay ra khỏi cò điều khiển thiết bị sẽ ngừng hoạt động.

Mâm cặp: Được thiết kế với nhiệm vụ cố định mũi khoan hay mũi vặn vít.

Động cơ: Là phần bên trong máy bao gồm Roto và Stato, bánh răng truyền động….

Pin: Pin sẽ chỉ có ở những máy khoan dùng pin là nguồn cấp năng lượng chính cho hoạt động của máy, pin máy khoan hiện này phổ biến là pin Li-ion (Lithium-ion), bên cạnh đó còn có các loại pin khác như: pin NiCd (Nickel – Cadmium), pin Niken Hiđrua kim loại (Nickel-Metal Hydride).

Nút đảo chiều: Được thiết kế ngày trên thân máy gần với vị trí tay cầm với nhiệm vụ đảo chiều mũi khoan để bạn tháo vặn vít ốc hay khoan lỗ nhỏ.

Nút chuyển đổi bánh răng: Thường chỉ gặp ở máy khoan vặn vít, với nhiệm vụ chính là thay đổi các tốc độ khoan khác nhau để máy hoạt động linh hoạt, để bạn có thể dùng máy cho đa dạng công việc.

Đèn led: Là một chiếc đèn nhỏ đặt ở trên thân máy có nhiệm vụ chiếu sáng khi bạn làm việc ở các khu vực chi tiết hay các khu vực có ánh sáng không ổn định.

Bộ điều khiển mô men xoắn: Thiết kế ở gần đầu cặp để bạn có thể điều khiển lực quay của máy khoan, bạn sẽ điều chỉnh bằng tay dựa vào kích thước vít mà bạn định vặn.

Nút chuyển đổi chế độ khoan: Với những máy khoan thường sẽ không có nút này, nó chỉ xuất hiện ở những máy khoan có 2 hay 3 chế độ khoan trở lên để người dùng chọn giữa các chế độ khoan có sẵn của máy như máy khoan đa năng cầm tay hay máy khoan búa

Tốc độ của máy khoan là gì?

Thống số kỹ thuật về tốc độ của máy khoan được người dùng quan tâm rất nhiều, nó sẽ quyết định đến khả năng hoạt động của máy được đo bằng đơn vị số vòng/phút, chính là tốc độ quay của mâm cặp có gắn mũi khoan hay mũi vít. 

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông số tốc độ được in trên thân máy hay trên tờ thông tin sản phẩm đi kèm của nhà sản xuất. Thông thường khoan cầm tay sẽ có tốc độ từ 500 – 2000 vòng/phút, tốc độ hoạt động của máy khoan sẽ tương đương với giá thành của sản phẩm.

Tốc độ không tải của máy khoan tay là gì?

Khác với tốc độ làm việc, tốc độ không tải là thông số khi máy khoan chỉ quay mà không làm việc cũng có đơn vị tính RPM vòng/phút, chỉ số này thường tỉ lệ thuận với tốc độ làm việc của máy khi hoạt động trên các bề mặt vật liệu phù hợp với khả năng. 

Thực tế người dùng sử dụng một chiếc máy có tốc độ không tải cao chưa chắc đã hoạt động tốt, vì khi bạn khoan bề mặt cứng hay vật liệu dày tốc độ này sẽ bị giảm vì vậy để khoan hiệu quả bạn nên chọn sản phẩm có tốc độ không tải lớn và lực xoắn lớn để có khả tạo ra độ xoắn giúp mũi khoan đi sâu vào bề mặt vật liệu nhanh hơn.

Tốc độ và mômen xoắn là gì?

Nghe có vẻ hai thông số này đi liền nhau nhưng thực tế sẽ khác, nếu máy khoan có tốc độ lớn lực xoắc sẽ nhỏ và ngược lại, bạn có thể hiểu như sau:

Khi bạn kéo cò điều khiển, mâm cặp sẽ quay tức là bạn đang để máy khoan hoạt động ở tốc độ không tải, còn khi mũi khoan chạm vào bề mặt sẽ là tốc độ thực tế, bạn điều khiển tốc độ càng lớn thì lực xoắn cho ra càng ít, còn bạn thả nút tốc độ chậm thì lực xoắn cho ra lại càng nhiều.

Vì sao lại có nghịch lý này bởi sức mạnh của mô tơ chính là sức mạnh của hai yếu tố tốc độ và mô men xoắn, hai yếu tố này cần bổ trợ cho nhau tốt thì công suất mô tơ mới có thể hoạt động hiệu quả. Thực tế vẫn có những máy khoan có cả tốc độ và mô men xoắn lớn như máy khoan bê tông chuyên nghiệp hay khoan bắt vít chuyên nghiệp.

Còn với các công việc bình thường không đòi hỏi quá chuyên nghiệp bạn chỉ cần chọn máy khoan có 1 trong 2 thông số này cao là được. Đơn vị tính của tốc độ là vòng/phút, còn đơn vị tính của mô men xoắn là Nm.

Mức tốc độ là gì?

Mức tốc độ sẽ là yếu tố nhỏ hơn so với tốc độ hay tốc độ không tải, với một số máy khoan sẽ là mức tốc độ điện tử người dùng sẽ điều khiển trên cò máy, ở một số sẽ có thanh gạt lựa chọn tốc độ 1 hay 2. Khi khoan tường hoặc khoan inox hoặc bất kì vật liệu nào máy sẽ có mức tốc độ khác nhau.

Vì vậy khi mua máy khoan bạn hãy ưu tiên những máy có hộp số điều chỉnh tốc độ, nó giúp bạn làm việc tiện lợi, hiệu quả, không đòi hỏi kỹ thuật cao. 

Môtơ máy khoan có chức năng gì?

Mô tơ hay còn gọi là động cơ chính là bộ phận bên trong rất quan trọng của máy khoan, dòng điện sẽ đi qua cò tốc độ chuyển đến động cơ để máy có thể vận hành làm quay mũi khoan hay mũi vít. Như vậy động cơ ở máy khoan điện hay máy khoan sạc pin đều có chức năng chuyển đổi nguồn điện thành năng lượng làm quay mũi khoan.

Công suất của mô tơ được tính là đơn vị W, kết quả của sự kết hợp giữa mô mên xoắn và tốc độ hoạt động của máy khoan khi động mô tơ quay và sinh ra. Công suất động cơ càng cao thì máy càng hoạt động hiệu quả.

Thông số W của máy khoan rất quan trọng là một trong những các yếu tố để bạn chọn mua máy khoan, luôn được nhà sản xuất chỉ rõ trên sản phẩm nên người dùng không có khó khăn gì để biết được thông số này.

Bánh răng truyền động của máy khoan cầm tay là gì?

Hầu hết các chi tiết hay thông số kỹ thuật trong máy khoan đều có sự liên kết với nhau, điển hình là bánh răng truyền động với nhiệm vụ chính là chuyển năng lượng từ môtơ đến mâm cặp dưới dạng mômen xoắn và tốc độ, bánh răng giúp xác định lượng mômen xoắn và tốc độ được chuyển đến mâm cặp trong một lần.

Các mẫu máy khoan cầm tay thường có hai hoặc 3 bánh răng, số bánh răng càng nhiều máy càng hoạt động hiệu quả, người dùng có thể tìm hiểu thông số này ở sách hướng dẫn sử dụng hoặc mô tả sản phẩm đi kèm của nhà sản xuất.

Bạn cần lưu ý: Chọn bánh răng có tốc độ cao khi làm việc trên bề mặt vật liệu mềm, chọn bánh răng tốc độ thấp khi làm việc trên vật liệu dày cứng, ốc vít cơ lớn.

top 15 cau hoi ban can biet ve may khoan 205889 1

Hộp máy trên máy khoan cầm tay có chức năng gì?

Hộp số máy khoan sẽ tương ứng với tốc độ hoạt động của máy, nếu bạn bật máy ở hộp số thấp máy sẽ hoạt động với tốc độ thấp nhiều lực mô mên xoắc còn khi bạn chọn hộp số cao máy sẽ quay ở tốc độ cao nhưng cho ra ít lực xoắn.

Đây thực sự là một thiết kế thông minh ở máy khoan nó giúp bạn vận hành máy khoan đơn giản hơn, phù hợp với nhiều bề mặt vật liệu hơn.

Sử dụng chế độ đảo chiều trên máy khoan cầm tay như thế nào?

Với các thiết kế máy khoan hiện đại hầu hết đều có chế độ đảo chiều khoan nó giúp đảo chiều quay của mũi khoan khi khoan hay khi vặn vít. Công tắc đảo chiều thường được thiết kế ngay cò điều khiển tốc độ, bạn cần nắm được hướng trượt chiều quay xuôi hay ngược để vận hành máy hiệu quả.

Bạn lưu ý chỉ chọn chế độ đảo chiều khoan khi máy đã dừng hoạt động, chế độ này có nhiều tiện ích như:

Mở ốc vít: Việc siết một chiếc ốc vít không gặp khó khăn gì nhưng để mở nó ra lại là cả vấn đề, nếu chiếc máy khoan của bạn có chức năng đảo chiều chắc chắn không có chiếc vít nào có thể làm khó bạn.

Gỡ mũi khoan: Trường hợp khi bạn khoan những vật liệu cứng chẳng may mũi khoan bị kẹt trong lỗ, lúc này bạn chỉ cần đảo chiều sẽ lấy được mũi khoan, không gây ảnh hưởng đến lỗ khoan

Chế độ khóa trục khoan là gì?

Đây là một chế độ an toàn, khi mua bất kì loại máy khoan nào người dùng nên ưu tiên chọn sản phẩm có chế độ này, khi khóa trục khoan mâm cặp và mũi khoan sẽ không quay nữa khi bạn nhả cò ra. Chế độ này sẽ rất hữu ích trong các trường hợp:

Siết mở, ốc: Khi chuyển khoan tay sang chế độ khóa trục khoan bạn sẽ sử dụng nó như một cái tuốc nơ vít, bạn sẽ kiểm soát lực và tốc độ vặn dễ dàng hơn, đảm bảo sự chắc chắn khi siết nhưng lại không hề làm nứt bề mặt vật liệu.

Tháo lắp mũi khoan: ngăn cho mâm cặp không quay nó, sẽ giúp bạn tránh các tổn thương khi tháo lắp mũi khoan mũi vít

Dung lượng pin của máy khoan pin là gì?

Dung lượng pin sẽ chỉ xuất hiện ở dòng máy khoan pin, chỉ lượng điện mỗi lần sạc tối đa pin có thể chứa và cung cấp cho máy. Dung lượng pin được đo bằng đơn vị ampe giờ (kí hiệu bằng chữ Ah), thường nằm trong khoảng 1Ah – 4Ah.

Nó cho bạn biết pin có thể cấp bao nhiêu Ah trong một giờ, mức Ah cao tương đương với thời gian sạc lâu và sử dụng lâu hơn.

top 15 cau hoi ban can biet ve may khoan 205889 2

Tháo và sạc pin của máy khoan pin như thế nào?

Đây là thao tác rất đơn giản, để tháo pin bạn chỉ cần tìm vị trí chốt gắn pin vào máy khoan nhấn vào đó để lấy pin ra và lắp tương thích với đế sạc có nguồn điện phù hợp, thông thường các thao tác này đều được nhà sản xuất đính kèm trong mô tả sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng đi kèm, đặc biệt khi bạn mua máy khoan pin Bosch hay khoan bê tông dùng pin đều có đầy đủ các chỉ dẫn này.

Ở một số dòng khoan pin cũ thì pin thường đi liền với máy nên tháo tác sạc sẽ khác với loại pin có thể tháo rời nhưng nhìn chung, chúng luôn cần có một đế sạc, bạn cần lắp đúng tiếp điểm thì nguồn điện mới có thể truyền vào pin.

Đèn LED trên máy khoan cầm tay có tác dụng gì?

Chức năng chính của đèn led là chiếc sáng chính xác lỗ khoan, lỗ vít hoặc chiếu sáng khu vực làm việc, ánh sáng sẽ phụ thuộc vào từng thiết kế của hãng có thể có màu trắng hoặc màu vàng, nhiều kích cỡ hình dáng khác nhau, phổ biến là kích cỡ 5mm.

Đèn led được đặt ở nhiều vị trí khác nhau như mâm cặp, chân đế… của máy khoan, đó đều là những vị tri thuận lợi để chiếu sáng và không bị cản khi bạn cầm máy trên tay, ví dụ như khoan Bosch đèn led luôn đặt dưới mâm cặp rất tiện lợi. Loại đèn này không phát ra nhiệt, tuổi thọ cao tiết kiệm chi phí cho người dùng. 

Phanh điện của máy khoan cầm tay là gì?

Tùy vào máy khoan sẽ có phanh điện hoặc không, phanh điện hoạt động song song cùng với cò máy, khi bạn nhấn cò phanh hoạt động và nhả cò nó sẽ dùng lại. Phanh điện giúp tiết kiệm pin và hạn chế tối đa các rủi ro khi bạn sử dụng máy.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn, để đặt mua các loại máy khoan và tư vấn miễn phí Quý khách vui lòng liên hệ tới IMALL Việt Nam – Với hơn 10 năm đồng hành cùng người tiêu dùng, sở hữu đội ngũ tư vấn viên bán hàng am hiểu sản phẩm đến từng chi tiết chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được chiếc khoan tay phù hợp nhất.

Mọi thông tin tư vấn và đặt mua Quý khách vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

Tel: –
Zalo: –

Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3882 8382
Zalo: 0987777209 – 0986.568.01

Trả lời