Tìm hiểu virus sốt xuất huyết bằng kính hiển vi điện tử

Sốt xuất huyết đang là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sức khỏe của con người. Hãy cùng imall tìm hiểu về virus này bằng kính hiển vi điện tử để có thêm tri thức, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh này thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp, kéo dài gây co giật.

Ngày nay, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà chúng ta dễ dàng tìm ra, phát hiện các bệnh một cách dễ dàng. Một trong những công cụ có thể phát hiện ra virus gây bệnh sốt xuất huyết đó chính là kính hiển vi điện tử. 

tim hieu virus sot xuat huyet bang kinh hien vi dien tu 205653

Tìm hiểu về virus sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm và đối tượng lây truyền bệnh chính là muỗi vằn. Đây là loại muỗi sống gần con người, thường ở xung quanh nhà và nơi làm việc của con người. Chu trình truyền bệnh như sau: Sau khi muỗi đốt người bị bệnh, virus từ máu người bệnh sẽ truyền sang tế bào muỗi. Có thể hiểu theo trình tự sau:

  • Muỗi vằn đốt người có mầm bệnh sốt xuất huyết và mang virus sốt xuất huyết.
  • Muỗi vằn mang nguồn bệnh khi hút máu người khỏe mạnh truyền virus sốt xuất huyết.
  • Virus sốt xuất huyết vào cơ thể người và phát triển sau đó làm giảm số lượng bạch cầu và tiểu cầu trong máu.
  • Biểu hiện bằng các triệu chứng sốt cao đột ngội, chóng mặt, đau đầu, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

tim hieu virus sot xuat huyet bang kinh hien vi dien tu 205653 1

Có thể bạn quan tâm:

  • 5 bộ phận cơ thể con người dưới kính hiển vi kỹ thuật số
  • Top 3 kính hiển vi kỹ thuật số giá rẻ dùng trong trường học

Thời gian từ khi muỗi hút máu người bệnh đến khi muỗi có thể truyền bệnh sang người khác là khoảng 12 ngày. Trong thời gian này, các vi-rút được nhân lên bên trong cơ thể muỗi, lây lan đến các tế bào thuộc các bộ phận khác nhau cho đến khi nó lan đến tuyến nước bọt của muỗi. Đến khi đó nếu nó đốt người khác, muỗi sẽ truyền vi-rút Dengue sang cơ thể họ.

Virus sốt xuất huyết qua kính hiển vi điện tử

Sử dụng kính hiển vi chúng ta có thể quan sát được virus sốt xuất huyết và từ đó có thể đưa ra các kết luận và biện pháp điều trị kịp thời. Chúng ta có thể dùng kính hiển vi điện tử để quan sát và phân tích các mẫu máu nhiễm virus sốt xuất huyết. Một số sản phẩm chuyên dụng đến từ các thương hiệu Shodensha, Dino-lite,…

  • Khi sử dụng thiết bị này dùng để soi mẫu máu, có thể nhận thấy được virus sốt xuất huyết dạng cầu, chúng sinh sôi nảy nở nhanh. Hình ảnh được chụp lại trong lần quan sát mẫu máu nhiễm virus sốt xuất huyết. Khi vào cơ thể người sự phát triển của chúng lan tỏa ra nhiều hướng, tiêu thụ hồng cầu và bạch cầu trong máu.

tim hieu virus sot xuat huyet bang kinh hien vi dien tu 205653 2

  • Virus này có số lượng lớn, mức độ sinh sản nhanh. Có thể dùng kính quan sát được điều này nếu bạn tiếp thêm máu của người bình thường vào mẫu máu của người nhiễm bệnh. Hoạt động của chúng sẽ là xâm nhập và tiêu thụ lượng bạch cầu và tiểu cầu làm cho máu bị loãng ra. Bạn có thể dụng Kính hiển vi điện tử có màn hình LCD 3,5” UM038 để quan sát mẫu máu sốt xuất huyết. Kính được hỗ trợ có màn hình LCD hiển thị kết quả rõ ràng khi quan sát.

tim hieu virus sot xuat huyet bang kinh hien vi dien tu 205653 3

  • Virus sốt xuất huyết tiêu diệt trực tiếp các tế bào máu bao gồm cả hồng cầu cả bạch cầu. Chúng phát triển làm cho lượng hồng cầu, bạch cầu giảm nhanh đáng kể. Việc phát triển nhanh chóng của virus này làm giảm sức đề kháng, sức khỏe của con người. Chúng khiến cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt.

tim hieu virus sot xuat huyet bang kinh hien vi dien tu 205653 4

  • Virus sốt xuất huyết xâm nhập và phát triển trong cơ thể, cơ thể chúng ta luôn tạo ra kháng khuẩn chống lại virus sốt xuất huyết. Việc phát triển quá nhanh dẫn đến cơ thể con người không thể chống chọi lại được. Lúc này, cơ thể chúng ta có biểu hiện sốt cao, đau đầu, chảy máu chân răng,…

Khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, sốt cao sau khi bị muỗi đốt, bạn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh để tiến hành các xét nghiệm để có thể điều trị kịp thời. Hãy chú ý và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Kính hiển vi điện tử ngày nay trở thành công cụ thông minh hỗ trợ con người trong công việc. Để mua kính hiển vi điện tử, bạn có thể tham khảo tại Imall.vn – trang bán hàng trực tuyến của công ty IMALL Việt Nam. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Trả lời