Tìm hiểu về sai số trên đồng hồ vạn năng

Mỗi model đồng hồ vạn năng đều có những sai số nhất định. Nhiều người băn khoăn rằng, ý nghĩa của dấu + sau % là gì? Dưới đây là giải đáp chi tiết nhất giúp bạn hiểu hơn về thiết bị đo điện này.

“Xin chào IMALL Việt Nam, em là sinh viên trường điện và mới được tiếp xúc với đồng hồ vạn năng. Qua tìm hiểu thì thấy, mỗi loại đồng hồ đo điện đều có sai số nhất định, ví dụ: 1%+5. Xin hỏi thông số trên được hiểu như  thế nào. Em không hiểu cái + sau %.”

Nguyễn Văn Dũng (Nghệ An, 21 tuổi)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho IMALL Việt Nam. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tìm hiểu về giá trị sai số trên đồng hồ vạn năng

tim hieu ve sai so tren dong ho van nang 205616

Trước hết, không thể bỏ qua về khả năng ứng dụng mà đồng hồ vạn năng mang lại. Nó có thể thực hiện hầu hết các chức năng đo điện như đo dòng điện, điện áp, điện trở hay đo tần số. Ngoài ra, một số thiết bị cao cấp còn có khả năng kiểm tra diode, thông mạch hay đo nhiệt độ.

Có thể thực hiện được nhiều chức năng khác nhau, tuy nhiên đồng hồ vạn năng sẽ không tránh khỏi những sai số. Tùy vào mỗi loại mà tỉ lệ sai số sẽ thấp hoặc cao. Thông thường model có độ chính xác cao sẽ có mức giá thành cao hơn.

Sai số ở đồng hồ vạn năng chỉ thị kim thường được tính bằng % và ở mẫu đồng hồ Digit tính bằng đơn vị. Ở đồng hồ kim, sau số sẽ được tính theo năm của thang đó đang sử dụng.

Ví dụ: Bạn đang lựa chọn thang đó 250V DC thì sai số sẽ được tính là 250: 100 x 1(%) = 2.5V. Từ đó có thể kết luận rằng, giá trị bạn đang đo có thể có độ sai số khoảng ± 2.5V. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng tháng đo 10v DC thì kết quả sai số sẽ được tính như sau: 10V: 100 x 1 (%) = 0.1V.  Giá trị bạn đo được có thể sai  ± 0.1.

Đối với đồng hồ vạn năng số, sai số sẽ được tính bằng số ở tất cả các thang đo (không tính dấu chấm cách). Tùy loại đồng hồ số hiển thị là 3, 4 hay 5, 6 số mà giá trị sai sẽ có sự khác nhau .

Ví dụ: Bạn dùng thang đo ở đồng hồ 3 1/2 số trong đó, 200VDC để đo điện áp 100VDC thì sai số bằng 100V +5 = 105V . Giá trị thực có thể từ 100 101 102 103 104 105V. Nếu dùng thang đo 20VDC để đo điện áp 10VDC thì sai số bằng 10V + 0,05 =10,05 V

Thông thường, những chiếc đồng hồ số cao cấp sẽ có 5 6 số. Đồng hồ vạn năng ở phân khíc giá rẻ sẽ chỉ có 3 số và loại trung bình là 4 số.

Đồng hồ vạn năng có giá trị sai số thấp

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1062

tim hieu ve sai so tren dong ho van nang 205616 1

Kyoritsu là một trong những thương hiệu tên tuổi được nhiều người biết đến và đánh giá cao. Với đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1062 mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, đảm bảo độ chính xác cao.

Thiết bị đo điện này đảm bảo thực hiện các chức năng như đo cường độ dòng điện, điện trở, đo nhiệt độ. Đây là số ít đồng hồ vạn năng có khả năng thực hiện đo nhiệt độ môi trường.

Sản phẩm dược thiết kế nhỏ gọn với độ bền cao, nó giúp thực hiện phép đo trong điều kiện khắc nghiệt nhất, phạm vi nhiệt hoạt động từ -20-55 độ C.

Xét về tính chính xác, thiết bị đảm bảo độ chính xác cao, đo đáng tin cậy với 0.02% chính xác DC. Đi kèm tính năng True RMS đo AC và AC + DC giúp người dùng hoàn toàn yên tâm trong quá trình làm việc.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

tim hieu ve sai so tren dong ho van nang 205616 2

Là thiết bị đồng hồ vạn năng cao cấp, Hioki DT4282 mang đến cho người dùng khả năng ứng dụng đa dạng. Nó không chỉ sử dụng với mục đích sữa chữa cơ bản đến chuyên nghiệp, sản phẩm còn dùng trong nghiên cứu, phân tích và phát triển điện năng.

Xét về độ chính xác, đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 đảm bảo mang đến kết quả nhanh chóng với độ sai số cực thấp.  Độ chính xác cơ bản: ±0.03 % và con số này không hề bị biến động sau một thời gian sử dụng.

Giống như nhiều loại thiết bị đo cơ khí khác, đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 có khả năng đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như điện áp, đo điện trở, dòng điện AC/DC và đo tần số, diode… Tuy nhiên, điểm khác biệt là đáp ứng phạm vi đo lớn, giúp bạn ứng dụng linh hoạt trong nhiều điều kiện.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 còn bao gồm chức năng lọc, giúp loại bỏ nhiễu hài, sử dụng trong dải đo 600 VAC, 1000 VAC), hiển thị các giá trị Max, Min, Hold. Bên cạnh đó, việc trang bị màn hình chính, phụ 5 số, 60000 digits giúp quan sát nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn, ngay cả những môi trường thiếu ánh sáng.

Bên cạnh 2 mẫu sản phẩm trên, tại Imall.vn còn cung cấp rất nhiều các model đồng hồ vạn năng chính hãng với độ chính xác cao. Liên hệ IMALL Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời