Tìm hiểu về que hàn chịu lực và cách hàn que chịu lực

Que hàn chịu lực có thể chịu lực được lên hàng tấn, chủ yếu dùng trong lĩnh vực hàn cơ cấu thép, hàn công trình đường ống, bồn áp lực… cho mối hàn bóng, sáng, dễ dàng loại bỏ gỉ hàn. Tuy nhiên, muốn mối hàn đẹp, chắc chắn nhất, bạn cũng phải nắm được cách hàn que chịu lực cơ bản.

Que hàn cho máy hàn que có rất nhiều loại. Nếu phân theo đặc tính kim loại, bao gồm có que hàn inox; que hàn đồng; que hàn nhôm; que hàn gang;… và que hàn chịu lực. Trong đó, que hàn chịu lực là loại que được đánh giá là tốt nhất, đắt tiền nhất.

Que hàn chịu lực là gì?

Thế nào là que hàn chịu lực?

Que hàn chịu lực có hàm lượng bột thép cao trong thuốc bọc, chuyên dùng cho hàn thép cường độ cao đến 490 Mpa. Que hàn chịu lực sẽ đem đến chất lượng mối hàn tốt, độ ngấu cao, dễ làm sạch xỉ hàn cho mối hàn sáng, bóng. 

Loại que hàn chịu lực có thể hàn được ở mọi vị trí khác nhau và hàn được những tấm thép dày lên tới 4mm, nên thường được ứng dụng để hàn kết cấu, công trình đường ống, bồn áp lực, đóng tàu…

Đặc điểm của que hàn chịu lực tốt

Que hàn chịu lực thuộc nhóm hydrogen thấp, nhờ vậy mà mối hàn sẽ hạn chế được tình trạng rỗ, nứt, mối hàn ăn chắc hơn. Trong quá trình hàn cũng đảm bảo việc ít bắn tia lửa hàn. 

Bên trong thuốc bọc của que hàn chịu lực còn được bổ sung một lượng lớn bột Mangan, Silic nên có thể chịu được áp lực lớn. Ngoài ra, que hàn này còn ngậm một lượng bột sắt tinh khiết, giúp chất lượng mối hàn đẹp hơn, bóng, sáng, dễ loại bỏ xỉ hàn.

que han chiu luc la gi cach han que chiu luc cho moi han tot 208029

Xỉ hàn dễ bong, không cần gõ xỉ hàn

Tóm lại, sử dụng que hàn chịu lực sẽ giúp mối hàn đạt chất lượng như sau: 

  • Mối hàn bóng, sáng, dễ loại bỏ gỉ hàn.
  • Dễ mồi hồ quang và hồ quang ổn định, hạn chế tình trạng bắn tóe lửa hàn.
  • Mối hàn đẹp, hạn chế gặp phải hiện tượng “khuyết tật” mối hàn: ngậm khí, ngậm xỉ hàn, nứt chân chim…

Tuy nhiên, que hàn chịu lực này cũng có 2 nhược điểm đó là giá thành khá cao và không phải loại máy hàn nào cũng có thể sử dụng được loại que hàn này.

Nên mua que hàn chịu lực nào tốt?

Hiện nay, que hàn chịu lực 7018 hay 7016 (hay còn gọi là que hàn thép chịu lực) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Que hàn K7018 và K7016 được sản xuất bởi Tập đoàn vật liệu hàn KISWEL Hàn Quốc, chất lượng cao, được nhiều thợ hàn tin tưởng lựa chọn. 

Trong đó, que hàn chịu lực K7018 là loại que hàn thuộc thế hệ mới nhất, được bổ sung lượng lớn bột Fe nhiều hơn so với que hàn K7016. Chính bởi điều này, mà que hàn K7018 sẽ giúp lấp đầy mối hàn nhanh hơn, cho chất lượng mối hàn đẹp hơn, nâng cao hiệu quả công việc. 

K7018 cũng là loại que hàn được đánh giá là dễ hàn nhất trong tất cả các loại que hàn chịu lực. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng và bề dày vật hàn mà sẽ chọn đường kính que hàn chịu lực khác nhau như loại 2.6mm; 3.2mm; 4.0mm (phổ biến nhất); riêng 5.0mm và 6.0mm phải đặt trước.

que han chiu luc la gi cach han que chiu luc cho moi han tot 208029 1

Mối hàn que chịu lực có thể chịu được trọng lực lên hàng tấn.

Cách hàn que chịu lực

Bước 1: Trước khi sử dụng, tốt nhất nên sấy que hàn ở nhiệt độ 300 – 350 độ C, thời gian 30 – 60 phút. Công đoạn này giúp que hàn không còn bị ẩm, hạn chế tình trạng dính que hàn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện mua ống sấy que hàn, vì vậy bạn cũng có thể dùng que hàn này để hàn trực tiếp nhưng với điều kiện là không được để que hàn ẩm nhé, hơi ẩm cũng không được. 

Vì vậy, bạn phải bảo quản que hàn chịu lực này thật tốt, nếu không rất dễ bị ẩm que, mối hàn sẽ không đạt chất lượng như mong muốn. 

Bước 2: Làm sạch bụi, chất bẩn bám, gỉ sét,… ở vị trí cần hàn, giúp mối hàn ăn sâu hơn.

Bước 3: Lưu ý về cách chỉnh dòng hàn (tùy vào bề dày vật liệu, đường kính que hàn và tùy vào dòng máy hàn mà sẽ có cách chỉnh dòng hàn khác nhau).

Ví dụ: Nếu hàn que chịu lực 3.2mm, sử dụng máy hàn que Hồng Ký, có thể thiết lập dòng hàn 125A.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý vào cách lựa chọn máy hàn. Không phải máy hàn loại nào cũng phù hợp với que hàn chịu lực, sẽ gây ra hiện tượng dính que hàn. vì vậy hãy cân nhắc khi chọn mua máy hàn điện tử nếu bạn là thợ hàn chuyên sử dụng que hàn chịu lực.

Tham khảo: Máy hàn Hồng Ký HK TIG 200

Giá tham khảo: 4.550.000đ

Đây là dòng máy hàn Hồng Ký, có thể đáp ứng que hàn chịu lực 2.5 – 3.2 ly. Máy hàn Hồng Ký HK TIG 200 có chức năng vừa hàn que vừa hàn Tig. Công suất đầu ra 7 KVA mạnh mẽ cho phép làm việc mạnh mẽ, đáp ứng được công việc hàn liên tục.

que han chiu luc la gi cach han que chiu luc cho moi han tot 208029 2

Hình ảnh máy hàn Hồng Ký HK TIG 200

Bước 4: Thao tác hàn chịu lực: Không được hàn chấm nối, phải thao tác hàn kéo, đưa đều tay. Nếu muốn mối hàn to nên đưa chậm tay.

Tư đặt que hàn chịu lực cũng giống như tư thế hàn que thông thường, tâm mũi hàn que chịu lực nên đặt cách vật hàn khoảng từ 2 – 3mm. 

que han chiu luc la gi cach han que chiu luc cho moi han tot 208029 3

Hàn chịu lực bằng máy hàn que và que hàn E7018

Trong quá trình hàn, cần phải sử dụng đồ bảo hộ lao động, trong đó kính mắt, mặt nạ hàn là vật dụng không thể thiếu. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về que hàn chịu lực và cách hàn que hàn chịu lực. Nếu bạn cần tư vấn thêm về máy hàn Tig hay máy hàn Co2, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline – để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Trả lời