Tìm hiểu về máy khuấy từ gia nhiệt

Máy khuấy từ gia nhiệt là gì? Nó hoạt động như thế nào và dựa trên nguyên lý gì? Nó được ứng dụng trong các lĩnh vực nào? Mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin này trong bài viết dưới đây.

Máy khuấy từ là dòng thiết bị chuyên dụng để trộn chất lỏng, là loại dụng cụ không thể thiếu trong phòng thí nghiệm. Máy khuấy từ có 02 loại là: máy khuấy từ và máy khuấy từ gia nhiệt. Trong bài viết này, IMALL Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về dòng máy khuấy từ gia nhiệt.

1. Máy khuấy từ gia nhiệt là gì?

Máy khuấy từ gia nhiệt là một dạng máy khuấy từ – thiết bị sử dụng trong phòng thí nghiệm. Sở dĩ, người ta gọi là máy khuấy từ gia nhiệt bởi vì ngoài chức năng khuấy các loại dung dịch, trộn các chất lỏng thì dòng máy khuấy từ này còn có thiết kế cấu tạo kèm thêm một bộ phận gia nhiệt giúp làm nóng dung dịch cần khuấy, trộn.

Cũng như các máy khuấy từ, máy khuấy từ gia nhiệt giúp hỗ trợ việc chuẩn bị mẫu theo yêu cầu cho các thí nghiệm, hỗ trợ các máy đo chất lượng nước thực hiện các phép đo chính xác hơn bằng việc trộn mẫu, đảm bảo sự đồng nhất và tính chất của mẫu.

2. Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt

Không chỉ máy khuấy từ gia nhiệt mà các máy khuấy từ chung cũng đều hoạt động dự theo nguyên lý đó là: tạo ra từ trường và sử dụng từ trường đó để trộn mẫu.

Cụ thể là các máy khuấy từ có một nam châm điện, máy sẽ kết hợp cùng một thanh nam châm được gọi là cá từ; thanh cá từ này sẽ được thả vào trong lòng dung dịch cần khuấy và với từ trường cực mạnh quanh bề mặt mà máy khuấy từ tạo ra, chúng sẽ tương tác với các thanh cá từ trong mẫu và tác động làm chúng quay với cường độ có thể điều chỉnh được để phù hợp với dung môi khuấy. Và khi các thanh cá từ này quay, nó sẽ sinh ra lực khuấy đảo dung dịch.

Các máy khuấy từ gia nhiệt sẽ được trang bị thêm hệ thống kiểm soát nhiệt độ để làm nóng mẫu và kiểm soát nhiệt độ của mẫu theo yêu cầu của thí nghiệm, và duy trì điều kiện nhiệt độ cần thiết cho mẫu để đảm bảo chúng đáp ứng được yêu cầu thử nghiệm.

Cá từ của máy khuấy từ gia nhiệt này thường được bọc trong một chất dẻo chẳng hạn như Teflon, đôi khi nó được bọc trong thủy tinh khi cần dùng để khuấy các kim loại kiềm dạng lỏng hoặc các dung dịch kiềm trong Ammonia. Cá từ của máy khuấy từ gia nhiệt thường có dạng thanh dài, mặt cắt hình bát giác hoặc tròn, phần lớn có một vòng lồi ra phía ngoài nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay. Kích thước của nó có thể từ vài mm đến vài cm. 

3. Ứng dụng của máy khuấy từ gia nhiệt

Máy khuấy từ gia nhiệt được ứng dụng rất phổ biển trong các lĩnh vục, ngành nghề: nông nghiệp, công nghiệp, y học, y tế, trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, các phòng thí nghiệm và phục vụ các hoạt động giáo dục….

Trong lĩnh vực hóa học, các máy khuấy từ gia nhiệt sẽ thực hiện các thao tác khuấy, trộn dung dịch, đặc biệt là những dung dịch, độc hại và có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho con người như các axit… hay các loại hóa chất rất dễ bay hơi, các loại dung dịch cần cách ly với môi trường xung quanh.

Dưới đây là video mô tả loại quá trình hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt một cách sinh động và trực quan nhất, mời bạn tham khảo để có thể hình dung và nắm được cụ thể cách thức và nguyên lý hoạt động của các máy khuấy từ gia nhiệt này.

[wpcc-iframe frameborder=”0″ height=”315″ src=”https://www.youtube.com/embed/Q35bxbk558M” width=”560″]

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy khuấy từ gia nhiệt. Trong quá trình sử dụng nếu bạn có ý kiến thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với IMALL Việt Nam để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

IMALL Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng máy khuấy từ gia nhiệt chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý. Để được tư vấn và chọn mua, hãy liên hệ Hotline/Zalo hỗ trợ:   –  0987777209

Trả lời