Tìm hiểu về lưỡi cưa đĩa chuyên dụng để cưa sắt

Máy cưa đĩa vẫn được biết đến với nhiều khả năng làm việc đa dạng, không chỉ cưa cắt trên gỗ hiệu quả mà chúng còn có khả năng cắt sắt rất tốt, hãy cùng IMALL tìm hiểu xem lưỡi cưa chuyên dụng để cưa sắt của máy cưa đĩa nhé!

Máy cưa đĩa vẫn được biết đến với khả năng cưa cắt sắt, kim loại khá tốt, không thua kém bất kỳ dòng máy cắt sắt chuyên nghiệp nào. Rất nhiều người dùng đưa ra thắc mắc đó chính là tại sao cùng là cắt sắt nhưng lưỡi cưa đĩa lại làm từ sắt nhưng lưỡi của máy cắt sắt lại làm từ đá.

Hãy cùng Imall.vn tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lưỡi cưa đĩa chuyên dụng để cưa sắt

Cũng như việc chọn mũi khoan tốt cho máy khoan cầm tay để giúp công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn thì việc chọn lưỡi cưa phù hợp cho máy cưa đĩa cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công việc cưa cắt vật liệu, đặc biệt là vật liệu có độ rắn chắc như khi cưa sắt, kim loại.

tim hieu ve luoi cua dia chuyen dung de cua sat 205565

Lưỡi cưa đĩa để cưa sắt

Từ hình ảnh minh họa mà Imall giới thiệu cho bạn phía trên, bạn có thể thấy rằng trên những lưỡi cưa dạng này việc nhà sản xuất cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ để hạn chế đến mức thấp nhất tốc độ cắt, tốc độ cắt chậm sẽ tăng độ chính xác cho đường cưa của bạn.

Nhiều loại lưỡi cưa thông thường sẽ trang bị nhiều lưỡi cưa để quá trình cắt nhanh hơn nhưng sẽ tăng tốc độ quay, gây nguy hiểm.

Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích xẻ hay cắt ngang thanh sắt.

Bên cạnh đó, lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu ít hơn năng suất làm việc của động cơ. Và đương nhiên giá của nó cũng đắt hơn khá nhiều bởi quá trình tạo ra chúng khó hơn nhiều so với các lưỡi cưa để cưa gỗ thông thường. Tuy nhiên để cưa sắt thì bạn nên chọn loại lưỡi cưa này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tại sao máy cưa đĩa dùng lưỡi sắt còn máy cắt sắt dùng lưỡi đá để cưa sắt?

Câu trả lời có thể hiểu đơn giản như sau:

Với máy cưa Bosch hay máy cưa Makita, Total… hoặc bất kỳ mã cưa đĩa của thương hiệu nào thì các lưỡi cắt, lưỡi cưa thao tác bằng chuyển động quay tròn chứ không phải chuyển động tịnh tiến. Chúng được làm từ thép chắc chắn, chủ yếu được bao phủ bằng 1 lớp crom bóng.

tim hieu ve luoi cua dia chuyen dung de cua sat 205565 1

Lưỡi cưa sắt của máy cưa đĩa

Tuy nhiên, chúng chỉ là phần nền, hay phần mang, chứ không phải là phần công tác. Xung quanh lưỡi cưa sẽ có một viền hẹp hình vành khăn có đính những hạt li ti lấp lánh, đấy chính là phần công tác. Phần này chứa những hạt kim cương bụi được cấy vào nền đĩa cưa.

Kim cương rất cứng nên gọt phá được bất cứ loại sắt nào. Khi phần công tác bị mòn hết thì lưỡi cưa phải bỏ đi, dù vẫn còn nguyên cái đĩa sắt.

Còn lưỡi cắt sắt của máy cắt sắt, nó không phải bằng đá. Trực tế khi cầm những đĩa cắt sắt thời nay, bạn sẽ có cảm giác như nó làm bằng giấy. Nhà sản xuất trộn bột oxid-kim loại với các sợi thạch ma (amiant, loại sợi khoáng, không cháy được) và keo dính, rồi ép lại thành hình đĩa.

tim hieu ve luoi cua dia chuyen dung de cua sat 205565 2

Các oxid kim loại đều rất cứng, cắt gọt sắt thép rất tốt và tương thích với động cơ của dòng máy. Lưỡi cắt sắt của máy cắt sắt chuyên nghiệp phải thật mỏng, thật nhẹ, không vỡ sẽ mang lại khả năng cắt những mạch cắt rất hẹp, tiết kiệm thời giờ và nguyên vật liệu. 

Có thể nói rằng, cùng là cắt sắt nhưng do chuyển động và công suất đầu vào, khả năng vận hành của từng dòng máy nên máy cưa đĩa sẽ sử dụng lưỡi cưa được chế tạo từ sắt thép còn máy cắt sẽ dùng lưỡi chế tạo từ đá để mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất cho người dùng.

Trên đây là những thông tin mà Imall mang tới cho bạn về lưỡi cưa sắt chuyên dụng với máy cưa đĩa, hy vọng chúng hữu ích và có thể giúp bạn hiểu hơn để lựa chọn loại lưỡi phù hợp với máy cưa đĩa của mình. Bên cạnh đó, để sở hữu 1 chiếc máy cưa đĩa chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu bạn có thể đến với chúng tôi.

Chúng tôi tự hào hơn 10 năm hoạt động của mình, luôn mang tới những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất trên thị trường đến tay người tiêu dùng.

Trả lời