Tìm hiểu về bánh răng trên máy khoan

Bánh răng là chi tiết quan trọng trong bộ truyền động của máy khoan, không phải người dùng nào cũng biết và hiểu hết về bánh răng máy khoan cầm tay. Nếu bạn cũng có thắc mắc hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Bánh răng là một chi tiết rất quan trọng trên máy khoan, góp phần tạo nên hiệu quả công việc khi người dùng tiến hành khoan lỗ hay vặn vít. Chính xác hơn, bánh răng máy khoan cầm tay là bộ phận thay đổi lực mô men xoắn và vận tốc làm việc của khoan.

tim hieu ve banh rang tren may khoan 205467

Hình ảnh bánh răng máy khoan bằng kim loại

Có mấy loại bánh răng máy khoan?

Bánh răng máy khoan cầm tay hiện nay phổ biến với hai loại: máy khoan 1 bánh răng và máy khoan nhiều bánh răng, mỗi loại có một đặc điểm và phù hợp với yêu cầu thông số kỹ thuật nhất định. Dù ở bất kì thương hiệu máy khoan nào từ máy khoan Bosch đến máy khoan Dewalt, máy khoan Stanley đều có chung đặc điểm này.

Loại máy khoan có một bánh răng

Chúng ta sẽ gặp máy khoan một bánh răng ở những dòng khoan điện, với loại này sẽ cung cấp cho người dùng khả năng làm việc kém hơn loại nhiều bánh răng. Cụ thể khi bạn sử dụng công tắc điều chỉnh tốc độ, bạn chỉ có thể điều chỉnh tốc độ không tải của máy trong khoảng từ 0 – 600 vòng/phút. 

Với loại bánh răng máy khoan cầm tay 1 bánh, khi bạn tăng tốc độ thì lực xoắn giảm xuống, còn khi bạn nhả cò điều chỉnh thì mâm cặp càng quay chậm, lực xoắn sẽ tăng dần lên.

Máy khoan nhiều bánh răng

Ở máy khoan pin sẽ là loại khoan sở hữu nhiều bánh răng, cung cấp cho người dùng chọn nhiều mức tốc độ làm việc của bánh khác nhau. Loại bánh răng máy khoan cầm tay này sẽ cung cấp khả năng điều chỉnh tốc độ cực lớn cho người dùng từ 0 – 1200 vòng/phút.

tim hieu ve banh rang tren may khoan 205467 1

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay nhiều bánh răng

Ví dụ, bạn sẽ dễ hiểu nhất là ở các loại máy khoan pin Bosch, máy khoan pin Dewalt thường có vòng điều chỉnh mô men xoắn, nút gạt chọn trước tốc độ không tải tối đa. Đây chính là ví dụ dễ hiểu nhất cho loại máy khoan sở hữu nhiều bánh răng. Nó đem đến nhiều tiện ích hơn khi bạn làm việc, thao tác trên đa dạng bề mặt vật liệu.

Nên mua máy khoan một bánh răng hay nhiều bánh răng?

Nếu bạn đang sử dụng mũi khoan có đa dạng kích thước, khoan vít trên bề mặt vật liệu có độ cứng lớn, dù khoan điện hay khoan pin thì lựa chọn máy khoan có nhiều bánh răng sẽ rất thích hợp. Bởi nhiều bánh răng sẽ chia năng lượng của máy thành nhiều phần, năng lượng tập trung cho bộ truyền động của máy được phân đều ra, ngăn cho toàn bộ lực xoắn và tốc độ dồn đến mâm cặp trong một lần làm việc.

Thực tế là máy khoan 1 bánh răng chỉ xuất hiện trên các thiết kế cũ, ở máy khoan hiện đại ngày nay như máy khoan động lực hay máy khoan bê tông thường dùng loại hai hay nhiều bánh răng. Bánh răng máy khoan cầm tay cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh công suất đầu ra của máy hiệu quả, đảm bảo hiệu quả lỗ khoan cũng như bề mặt vật liệu.

Số lượng bánh răng cũng sẽ đi kèm với mức giá thành, nên nếu bạn có nhu cầu khoan lớn đa năng hãy chọn khoan hai hay nhiều bánh răng. Còn nếu công việc của bạn cơ bản, bạn chỉ cần chọn khoan một bánh răng sẽ đủ để máy làm việc hiệu quả.

tim hieu ve banh rang tren may khoan 205467 2

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay

Bánh răng máy khoan cầm tay được làm từ chất liệu gì?

Một số dòng khoan pin thường được sử dụng bánh răng làm từ chất liệu nhựa. Còn các dòng khoan điện khác như máy khoan động lực hoặc khoan sắt sử dụng bằng răng từ chất liệu kim loại.

Sự khác nhau giữa bánh răng kim loại và bánh răng nhựa

Bánh răng máy khoan cầm tay được làm từ chất liệu nhựa, là những loại máy khoan giá rẻ, với khoan pin sẽ có mức điện áp thấp. Thiết kế chuyên dụng phục vụ cho các yêu cầu công việc như khoan vít lên gỗ mềm. Độ cứng của loại bánh răng này không quá lớn, khi bạn tiến hành khoan vặn vít vào bề mặt cứng rất có thể dẫn đến vỡ.

Tuy nhiên khi loại bánh răng này gặp sự cố, chi phí người dùng cần bỏ ra để sửa chữa hay thay thế tiết kiệm hơn bánh răng kim loại rất nhiều.

tim hieu ve banh rang tren may khoan 205467 3

Hai bánh răng trên máy khoan động lực Bosch

Bánh răng máy khoan cầm tay kim loại, đây là loại phổ biến, từ khoan điện đến khoan pin bạn đều có thể bắt gặp, một số máy khoan chuyên nghiệp như GSB 13RE hay GSB 16RE cũng sử dụng loại bánh răng này. Nó sẽ được dùng ở máy khoan bán chuyên nghiệp hoặc những máy có nguồn điện áp cao, làm việc với cường độ lớn trên bề mặt vật liệu cứng.

Bánh răng được làm từ kim loại ít mài mòn hơn bánh răng nhựa. Nhưng chi phí người dùng cần bỏ ra để sửa chữa hay thay thế khi chúng bị mòn lại lớn hơn bánh răng kim loại.

Đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình làm việc và sử dụng bất kì loại máy khoan nào. Nếu bạn còn thắc mắc về bất kì loại khoan nào như khoan Bosch GSB 550 hoặc máy khoan gia đình hãy liên hệ ngay với Máy đo chuyên dụng để được hỗ trợ.

Trả lời