Tìm hiểu vật kính kính hiển vi soi nổi

Vật kính là gì? Phân loại và đặc điểm kỹ thuật của vật kính không phải ai cũng biết. Đây chính là bộ phận làm việc quan trọng mà bạn cần phải biết và nắm được để sử dụng, vận hành sản phẩm được tốt nhất

Mỗi loại kính hiển vi có một dạng vật kính riêng phù hợp với cấu tạo cũng như mục đích sử dụng của kính. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã về vật kính kính hiển vi soi nổi để giúp bạn có thể sử dụng, vận hành kính tốt nhất.

tim hieu vat kinh kinh hien vi soi noi 205443

Vật kính trên kính hiển vi soi nổi 

Vật kính là gì?

Vật kính là một thấu kính đơn nằm ở vị trí bên dưới gần với vật mẫu nhất. Trong quá trình quan sát, vật mẫu được cố định, người sử dụng cần thao tác điều chỉnh đưa vật kính đến vị trí vật mẫu để quan sát. Ví dụ, khi bạn sử dụng Kính hiển vi soi nổi 3 mắt MCS-T45 với cấu tạo thân kính cố định, khi quan sát vật mẫu bạn cần điều chỉnh núm vi chỉnh cho vật kính lại gần với vật mẫu để quan sát dễ dàng hơn.

Độ phóng đại của vật kính cùng với thị kính tạo nên độ phóng đại của một kính hiển vi. Tuy nhiên, nếu 1 trong 2 yếu tố có tổng độ phóng đại thấp cũng ảnh hưởng đến độ phóng đại tổng của một kính hiển vi.

tim hieu vat kinh kinh hien vi soi noi 205443 1

Vật kính là một trong những bộ phận quan trọng của kính hiển vi

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn lắp camera 5M cho kính hiển vi soi nổi
  • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản kính hiển vi soi nổi

Phân biệt các loại vật kính

Có 2 loại vật kính đó chính là dùng cho kính hiển vi soi nổi và kính hiển vi sinh học. Tùy thuộc vào loại kính mà vật kính được cấu tạo tương thích giúp quá trình phóng đại mẫu vật dễ dàng, thuận tiện.

Vật kính dùng cho kính hiển vi soi nổi có kích thước lớn, tuy nhiên phóng đại nhỏ, thường dưới 10 lần. Điều này tạo nên khả năng làm rõ hình ảnh tới khoảng vài chục lần, nhỏ hơn nhiều lần với các dòng sản phẩm khác.

Vật kính kính hiển vi sinh học được biết đến với kích thước nhỏ, mỗi loại có một độ phóng đại nhất định: 10x, 20x, 40x, 100x,… Thông thường, mỗi chiếc kính loại này sẽ có từ 2 – 4 vật kính. Nó kết hợp với thị kính tạo nên khả năng làm rõ mẫu vật lớn, có mẫu lên tới 1600 lần.

Đặc điểm kỹ thuật vật kính 

Mỗi vật kính của kính hiển vi soi nổi đều có những thông số kỹ thuật riêng biệt đó chính là về độ phóng đại. Độ phóng đại của vật kính kính hiển vi soi nổi thường nhỏ, hỗ trợ phóng đại và làm việc của kính.

Vật kính kính hiển vi soi nổi đem lại cho kính một độ phóng đại khá thấp. Một số kính hiển vi có vật kính có độ phóng đại lên tới 6,5x như Kính hiển vi soi nổi Shodensha GR1040-65S2 vật kính có độ phóng đại từ 1x-6.5x.

là ống kính được làm bằng thủy tinh có chức năng thu thập ánh sáng từ mẫu, kết hợp với ánh sáng quang học tạo nên hình ảnh 3 chiều. Hầu hết các kính hiển vi soi nổi đều có hình ảnh dạng 3D tạo cảm giác thiết thực cho người sử dụng khi quan sát và làm việc với kính.

tim hieu vat kinh kinh hien vi soi noi 205443 2

IMALL Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về vật kính kính hiển vi soi nổi. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời