Tìm hiểu ưu và nhược điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số mang đến nhiều tính năng nổi bật, đặc biệt là cho khả năng đo nhanh, chính xác. Tuy nhiên, thiết bị đo này cũng đi kèm với một số nhược điểm đòi hỏi bạn phải cân nhắc để có lựa chọn tốt nhất.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hay còn dược gọi là đồng hồ Vom. Đây là thiết bị đo được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là những ai đang làm việc trong ngành điện, điện tử.

Thiết bị vạn năng này thực hiện các chức năng như kiểm tra, đo các tham số mạch như điện trở, điện áp và dòng điện. Trên thị trường hiện nay có 2 loại là vạn năng kim (thông số hiển thị trên kim đồng hồ) và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (trên màn hình LCD).

Bài viết này chúng ta tập trung vào đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, nó cung cấp chức năng của ohmmeter, vôn kế và ampe kế. Với thiết kế nhỏ gọn, có thể bỏ túi giúp người dùng dễ dàng thao tác và di chuyển linh hoạt. Thiết bị có cả bộ chuyển đổi analog và kỹ thuật số để cung cấp khả năng đọc mang lại giá trị chính xác cao.

uu va nhuoc diem cua dong ho van nang ky thuat so 207658

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hiện nay khá phổ biến trên thị trường, nó được nhiều người dùng lựa chọn bởi các lý do:

Màn hình đầu ra tự động

Với chức năng này, bạn dễ dàng đánh giá số đọc bởi đầu ra của nó được hiển thị tự động theo số thông qua màn hình bảy đoạn, không giống như đồng hồ vạn năng kim đòi hỏi bạn phải xem xét kỹ các thang đo để đọc giá trị.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng kim mất nhiều thời gian và cho kết quả đo không chính xác đặc biệt là người có thị lực kém.

Đảm bảo độ chính xác cao

uu va nhuoc diem cua dong ho van nang ky thuat so 207658 1

Thông thường, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể hiển thị giá trị chính xác hơn so với vạn năng kim và nó cung cấp đầu ra lên đến 4 số thập phân.

Liên quan đến phạm vi đo, bất kỳ giá trị nào trong phạm vi dao động hầu hết được coi là hợp lệ.

Chức năng phân cực tự động

Đồng hồ vạn năng có thể đọc các giá trị âm, đặc biệt là về điện áp. Khi bạn đặt các đầu dò vào cực đối diện, bạn sẽ nhận được đầu ra âm. Đây cũng lợi thế mà đồng hồ vạn năng kỹ thuật số so với đồng hồ kim, vì việc đặt các đầu dò vào cực đối diện có thể khiến vạn năng kim bị hỏng ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

  • Sửa chữa điện cơ bản nên chọn đồng hồ vạn năng nào?
  • Kinh nghiệm lựa chọn đồng hồ vạn năng chất lượng
  • Tại sao đồng hồ vạn năng điện tử hiện số lại được sử dụng rộng rãi hơn?

Nhược điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Mang đến nhiều ưu điểm, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng những đồng hồ vạn năng điện tử cũng gặp phải một số hạn chế như:

Đắt hơn so với đồng hồ vạn năng kim

Sử dụng công nghệ cũ hơn, đồng hồ vạn năng kim thường có giá thành thấp hơn so với phiên bản kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự chênh lệch về giá không còn quá lớn.

Hạn chế với biến động dao

uu va nhuoc diem cua dong ho van nang ky thuat so 207658 2

Không giống như đồng hồ đo chỉ thị kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số không thể đọc được dao động đo. Khi một biến động xảy ra, loại dụng cụ đo điện này không thể biểu thị nó và cần phải tính toán sau một lần đọc.

Không sử dụng cho một mục đích cụ thể

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi model đều cho khả năng và mức giá khác nhau.

Thông thường, bạn sẽ chọn một chiếc vạn năng kế phục vụ cho nhu cầu đo cụ thể nhưng đây lại là điều khó khăn bởi có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu sử dụng 1-2 lần cho công việc, bạn có thể chọn loại có chi phí thấp, nhưng nếu là một thợ sửa chữa chuyên nghiệp tốt nhất nên chọn thiết bị đo cao cấp.

Đồng hồ vạn năng số được đánh giá là tốt hơn cho với đồng hồ vạn năng chỉ thị kim, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng nó cũng đi kèm với một số nhược điểm. Vì vậy cần cân nhắc để có giải pháp tốt nhất phục vụ nhu cầu công việc của bạn.

Để sở hữu sản phẩm đồng hồ vạn năng tốt nhất, IMALL Việt Nam là địa chỉ uy tín mang đến cho khách hàng sự yên tâm tuyệt đối. Liên hệ ngay để được tư vấn và phục vụ tận tình!

Trả lời