Tìm hiểu ưu điểm việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Trước khi phân tích các ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH. Hãy cùng Imall.vn điểm qua những phương pháp đo pH phổ biến hiện nay.

Các phương pháp đo pH phổ biến hiện nay

Sử dụng chất chỉ thị màu

Bạn có thể thực hiện đo pH của dung dịch bằng cách sử dụng chất chỉ thị màu thông qua việc so sánh màu của chất chỉ thị đã nhúng trong dung dịch cần đo với màu chuẩn tương ứng với 1 giá trị pH đã được xác định từ trước hoặc sử dụng loại giấy kiểm tra pH và ngâm nó trong chất chỉ thị, sau đó sử dụng giấy này nhúng vào dung dịch cần kiểm tra và so sánh màu sắc của nó với màu chuẩn tương tự như cách trên. Phương pháp này cũng khá dễ thực hiện nhưng kết quả dễ có sai số và không cụ thể.

uu diem cua viec su dung may do do ph trong cac phep do ph 207560

Sử dụng giấy quỳ

Giấy quỳ tím là một công cụ có khả năng nhận biết nhanh chóng tính axit và bazơ của một dung dịch nào đó. Sử dụng quỳ tím để đo pH là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch cần đo rồi dựa vào sự đổi màu của giấy quỳ (so sánh với bảng màu) để xác định độ pH của dung dịch đó. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu đỏ nghĩa là dung dịch có tính axit, giấy quỳ chuyển sang màu xanh nghĩa là dung dịch có tính bazơ. 

Phương pháp này cho dễ thực hiện và cũng cho kết quả khá nhanh tuy nhiên kết quả chỉ ở mức tương đối, bạn sẽ rất khó để xác định được chính xác chỉ số pH của dung dịch.

uu diem cua viec su dung may do do ph trong cac phep do ph 207560

Sử dụng máy đo độ pH

Đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm cũng như khả năng đáp ứng nhiều phép đo của các mẫu khó đo, yêu cầu độ chính xác cao; khả năng làm việc đáp ứng các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Các dòng máy đo pH cũng rất đa dạng và hiện đại, có thêm nhiều tính năng khác hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao trong công việc. Trong đời sống hằng ngày, người ta cũng sử dụng bút đo pH nhiều trong việc đo pH của nước sinh hoạt hay bể cá cảnh trong nhà…

uu diem cua viec su dung may do do ph trong cac phep do ph 207560 1

Bằng phương pháp này, người dùng có thể đo trực tiếp độ pH của: đất, nước; các loại thực phẩm: thịt, cá, sữa… thông qua các sản phẩm chuyên dụng như: máy đo độ pH đất, nước; máy đo pH trong thực phẩm…

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

 • Đo nhanh chóng: các máy đo pH với thiết kế rất dễ sử dụng cho phép bạn thực hiện phép đo một cách nhanh chóng. Bạn chỉ mất 1 – 2 phút cho việc hiệu chuẩn và vài giây để máy trả về kết quả. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian cho việc chờ đợi.
 • Kết quả chính xác: Các máy đo độ pH có độ tin cậy rất cao, máy trả về kết quả đo là con số cụ thể, chính xác đến hàng thập phân thứ 2 giúp người dùng có thể nhanh chóng nắm bắt và kiểm soát sự thay đổi pH dù là nhỏ nhất của các mẫu đo. Với máy đo pH, bạn không cần phải loay hoay đoán màu pH và nhận về kết quả đo với độ chính xác ở mức tương đối, sai số nhiều.
 • Thuận tiện trong sử dụng: Các máy đo pH được thiết kế rất đa dạng: bút đo pH, máy đo pH cầm tay với kích thước nhỏ gọn, tính di động cao giúp bạn có thể mang chúng đến bất cứ đâu và thực hiện các phép đo pH ngay tại hiện trường; máy đo pH để bàn có với thiết kế chắc chắn, vững chắc sẽ giúp các hoạt động đo pH, nghiên cứu mẫu trong phòng thí nghiệm được thuận lợi và an toàn hơn.
 • Sử dụng lâu dài: Khác với các phương pháp truyền thống, giấy quỳ tím hay chất chỉ thị chỉ có thể sử dụng 01 lần duy nhất thì với máy đo pH bạn có thể sử dụng nhiều lần. Tuổi thọ trung bình của một chiếc bút đo pH là 03 năm. Bạn có thể sử dụng một chiếc máy đo pH với thời gian lâu hơn thế nếu biết sử dụng và bảo quản đúng cách.

Với những ưu điểm nổi trội và hữu ích với người dùng, các máy đo pH đã, đang và vẫn tiếp tục là phương pháp đo pH hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Chưa kể các hãng sản xuất máy đo pH nổi tiếng còn được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và vẫn đang không ngừng cải tiến để cho ra đời các mẫu máy với nhiều tính năng ưu việt hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng. Thường xuyên cập nhật các sản phẩm mới tại website của Imall.vn.

Imall.vn là website bán hàng trực tuyến của Công ty CP công nghệ Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng máy đo pH của: Hanna, Ohaus, Total Meter… với chất lượng tốt, giá cả hợp lý cũng chính sách bảo hành và hậu mãi tốt. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

 • Tel:   – 
 • Zalo:   – 
 • sales@imall.vn,  info@imall.vn
 • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 3882 8382
 • Zalo:  0987777209 – 
 • admin@imall.vn,  sales@imall.vn

Trả lời