Tìm hiểu ứng dụng công nghệ sấy hồng ngoại trong cân sấy ẩm

Tia hồng ngoại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Người ta nghiên cứu và chế tạo ra nhiều các thiết bị hiện đại, tiên tiến ứng dụng các đặc điểm, tính chất của tia hồng ngoại. Cân sấy ẩm hồng ngoại là một trong số đó.

Cân sấy ẩm hồng ngoại thiết bị ứng dụng công nghệ hồng ngoại và được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực.  Nó hoạt động theo cơ chế sấy bằng bức xạ hồng ngoại thông qua hệ thống đèn hồng ngoại ở bộ phận gia nhiệt. Cơ chế sấy bằng bức xạ hồng ngoại cụ thể như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây về tia hồng ngoại cũng như công dụng của tia hồng ngoại đối với cân sấy ẩm.

Xem thêm: 

 • Cân sấy ẩm hồng ngoại là gì? Top 3 cân sấy ẩm hồng ngoại phổ biến

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Một số loại cân sấy ẩm hiện nay sẻ dụng phương pháp sấy ẩm bằng tia hồng ngoại để mang đến hiệu quả sấy cao, nhanh chóng. Vậy tia hồng ngoại là gì? Tia hồng ngoại có những công dụng nào trong thực tế và đối với cân sấy ẩm.

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại hay bức xạ hồng ngoại là loại ánh sáng đỏ không thế nhìn thấy được bằng mắt thường. Bản chất của nó là sóng điện từ với bước sóng trong khoảng 0.76 – 1000μm. Các vật có nhiệt độ trên 0°K  đều có khả năng phát ra tia hồng ngoại.

ung dung cong nghe say hong ngoai trong can say am 207441

Tia hồng ngoại có nhiều đặc điểm nổi bật và ứng dụng trong cuộc sống

Đặc điểm của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại có các đặc điểm tương tự ánh sáng thông thường, đó là tuân theo các định luật: truyền thẳng, phản xạ, nhiễu xạ, giao thoa. Nó truyền theo đường thẳng theo hướng từ vật (nguồn phát) phát ra nó. Vận tốc truyền đi của tia hồng ngoại bằng với vận tốc của ánh sáng.

Tia hồng ngoại có thể phát nhiệt nhưng nó không đốt nóng không khí khi nó đi qua. Năng lượng hồng ngoại khi được sử dụng để tác động đến một số đối tượng sẽ có khả năng làm kích thích, tạo ra sự dao động và tương tác giữa các phân tử với nhau. Quá trình dao động này sinh ra năng lượng, tạo ra nhiệt.

Cường độ và bước sóng của tia hồng ngoại được quyết định bởi các đặc điểm, các thuộc tính vật lý của nguồn phát. Cường độ của các tia hồng ngoại sẽ giảm dần theo khoảng cách từ nguồn phát đến vật được phát do bị hấp thụ bởi hơi nước, CO2 và một số hạt khác trong không khí.

Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại mang lại nhiều ứng dụng trong sản xuất, đời sống. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng có bản của tia hồng ngoại dưới đây:

 • Tia hồng ngoại sử dụng trong lĩnh vực sưởi ấm, sấy khô như ứng dụng công nghệ sấy trong cân sấy ẩm. 
 • Sử dụng trong lĩnh vực y tế, điều trị bộ số bệnh như trị da, điều trị ung thư, …
 • Tia hồng ngoại trong ứng dụng truyền các tín hiệu từ xa: ví dụ cảm biến hồng ngoại trong các cửa tự động, đèn từ động chiếu sáng. 
 • Ứng dụng tia hồng ngoại trong công nghệ phim ảnh
 • Ứng dụng của tia hồng ngoại trong hệ thống lọc nước,… 

Xem thêm:

 • Cân sấy ẩm Kett FD-720
 • Cân sấy ẩm Ohaus MB23
 • Cân sấy ẩm bằng hồng ngoại Kett Nhật FD-660

Cơ chế sấy bằng bức xạ hồng ngoại

Hai tính chất là: bước sóng của tia hồng ngoại và nhiệt độ mà nó phát ra chính là hai tác nhân chính mà người ta căn cứ để ứng dụng tia hồng ngoại để làm khô vật liệu ẩm đó là. 

Để thực hiện các hoạt động sấy, người ta thiết kế hệ ra thống đèn hồng ngoại. Khi cấp điện, các đèn hồng ngoại sẽ phát sáng và sinh ra các bức xạ hồng ngoại tác động tới các vật liệu ẩm, làm tăng nội năng của các phân tử nước có trong chúng.

Khi đó, các phân tử tạo ra ma sát, sinh ra nhiệt và phá vỡ các liên kết của các phân tử nước với nhau, giữa phân tử nước với các cấu trúc hữu cơ để chuyển nước thành dạng hơi. Nhờ vậy, công nghệ sấy hồng ngoại làm bốc hơi nước từ vật ra bên ngoài môi trường.

ung dung cong nghe say hong ngoai trong can say am 207441 1

Đèn hồng ngoại trong cân sấy âm

Chúng ta có thể điều chỉnh năng lượng bức xạ của tia hồng ngoại  để thu được bước sóng phù hợp, để việc sấy được thực hiện theo ý muốn. Theo nghiên cứu, nước hấp thụ cực đại các tia hồng ngoại có bước sóng trong khoảng từ 2.5 – 3.5 μm. Sử dụng các tia hồng ngoại có bước sóng trong khoảng này để sấy sẽ giúp tăng tốc độ bốc hơi nước. Qua đó, quy trình sấy khô sẽ được rút ngắn đáng kể thời gian sấy và tăng hiệu quả của quá trình sấy gấp nhiều lần.

Phương pháp sấy bằng bức xạ hồng ngoại cũng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các phương pháp thông thường. Vì thế, người ta ứng dụng để sản xuất các máy sấy ẩm, các máy đo độ ẩm phục vụ nhiều.

Xem thêm: 

 • Cân sấy ẩm hồng ngoại có gì nổi bật?

Ứng dụng công nghệ sấy hồng ngoại trong cân sấy ẩm

Trong cân sấy ẩm, ứng dụng sấy hồng ngoại được ứng dụng để cấu tạo nên bộ phận gia nhiệt của thiết bị. Các thiết bị này được gọi là cân sấy ẩm hồng ngoại, chúng có thể thực hiện sấy ở nhiệt độ từ 50 – 1600 °C. Đồng thời, người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo tính chất của vật mẫu và yêu cầu khi sấy, cho phép sấy vật mẫu một cách nhanh chóng và đồng đều.

ung dung cong nghe say hong ngoai trong can say am 207441 2

Ứng dụng công nghệ sấy hồng ngoại trong cân sấy ẩm

Ưu điểm việc ứng dụng công nghệ hồng ngoại trong cân sấy ẩm:

 • Các tác động của bức xạ hồng ngoại trong quá trình sấy không gây ảnh hưởng tới các tính chất khác cũng như không làm biến dạng các vật mẫu.
 • Hệ thống đèn hồng ngoại trong cân sấy ẩm cũng được cấu tạo đơn giản, dễ vệ sinh.
 • Các cân sấy ẩm hồng ngoại cũng được tích hợp nhiều tính năng tự động thông minh giúp việc sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Các thao tác thủ công được lược bớt, đồng thời tăng độ chính xác của kết quả đo.

Các ứng dụng của công nghệ hồng ngoại có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích trong sấy ẩm như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian. Do vậy, tia hồng ngoại đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Bạn có thể tham khảo thêm những loại cân sấy ẩm hay cần biết về cách chọn, sử dụng sản phẩm hãy gọi ngay đến Imall.vn để nhận được tư vấn chính xác, nhanh chóng.

Trả lời