Tìm hiểu phương pháp kiểm tra màu sắc cho sơn

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn từ các phương pháp kiểm tra bằng mắt thường, phương pháp đo cảm quan với tủ soi màu và phương pháp dùng máy đo màu để đảm bảo kiểm tra màu sơn chính xác. Tham khảo top 3 máy đo màu sơn để chọn thiết bị chất lượng, độ bền cao, chi phí tốt.

Trong sản xuất sơn hay pha chế màu sơn đều có những yêu cầu cao về mặt sắc để đảm bảo độ chính xác cho màu sắc. Khi đó, để đo được màu sơn, bạn chắc chắn sẽ cần đến loại máy đo màu sắcđược coi là phương pháp đo màu hiện đại để đảm bảo độ chính xác cao. Imall.vn mang đến cho bạn những thông tin về cách soi màu sơn cũng như top 3 máy đo màu sơn đang được ưa chuộng hiện nay. 

Tại sao cần kiểm tra màu sắc của sơn?

Màu sắc của sơn khi được tiến hành sơn trên các thiết bị, sản phẩm như xe hơi, xe máy, đồ dùng gia đình,… đều sẽ có những hiệu ứng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Lớp sơn màu không chỉ có tác dụng bảo vệ, tăng độ bền cho các sản phẩm. Màu sắc của sơn còn có vai trò kích thích, gây ấn tượng và thu hút người tiêu dùng mua hàng

Những sai sót trong mà sắc của sơn tại lớp bề mặt không chỉ làm sai lệch mẫu mã, màu sắc cho sản phẩm trước đó. Nó còn làm ảnh hưởng đến sự thu hút với khách hàng gây nên những thiệt hại về kính tế. 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100

Đo màu sơn manng lại hiệu quả trong sản xuất, phối màu đảm bảo độ chính xác cao

Chính vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng màu sắc sơn trong quá trình sản xuất sơn hoặc cộng đoạn sơn phù cho bề mặt các sản phẩm,… Bạn sẽ cần sử dụng máy đo màu sơn để đảm bảo đo màu chính xác cho công việc sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Những lợi ích mà máy đo màu sắc đem lại

Các hệ màu cơ bản trong so màu sơn

Trong sản xuất màu sơn đều có một hệ màu cơ bản để làm hệ quy chiếu đánh giá, so màu sơn đảm bảo độ chính xác. Từ đo, máy so màu sắc có thể dựa vào đo để kiểm tra độ trung lặp, độ sai lệch của màu sắc thông qua các dạng con số và bảng phân bố màu sắc. 

Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng xác định được loại màu sắc chính xác để phối màu sơn để tạo các màu sơn mới hoặc cung cấp cho khách hàng. Dưới đây là những hệ màu cơ bản trong màu sơn mà bạn nên biết. 

Hệ màu cơ bản – CIE LAB

Hệ màu CIE LAB được biết đến là hệ màu cơ bản nhất thường được dùng trong phối màu sơn, nhuộm vải, in ấn.  Hệ màu CIE LAB được hình thành dựa trên sự kết hợp của 3 kênh:

  • L (Lightness-Luminance): là một kênh được biểu diễn theo trục thẳng đứng thể độ dáng của màu sắc. Kênh L có giá trị từ 0 – Black đến 100 – White. Kênh L cung cấp các thông tin về độ sáng, không đưa ra các giá trị màu thực sự. 
  • Kênh a: là kênh cung cấp các giá trị màu sắc từ màu Green – xanh (-) đến màu Red (+). 
  • Kênh “b”: cũng là kênh cung cấp các giá trị màu từ Blue (-) tới Yellowta (+) mà không làm ảnh hưởng đến màu sắc nguyên thủy. 

Các hệ màu cơ bản trong màu sắc như LAB, CMYK 

Hệ màu được dùng trong in ấn – CMYK

Hệ màu CMYK được biết đến là tên viết tắt của một số màu sắc trong cơ chế hệ màu trừ. Đây là hệ màu thường được dùng phổ biến trong in ấn. Bạn có thể dựa vào hệ màu này để tham khảo  cách phối màu sắc. Hệ màu bao gồm những màu: 

    C = Cyan (xanh)
    M = Magenta (hồng)
    Y = Yellow (vàng)
    K = Black (Đen) 

Hệ màu CMYK là hệ màu có nguyên lý làm việc chính là hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà bạn nhìn thấy từ hệ màu này chính là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. CMYK phả xạ lại ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.  

Hệ màu RGB

Đây là một trong hững hệ màu phổ biến nhất được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sân khấu, công nghệ truyền hình. Bạn còn có thể gọi đây là hệ màu quang phổ, được hình thành bởi 3 màu sắc cơ bản là R (red), G (green) và B (blue). 

Ba màu cơ bạn khi được trộn theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra nhiều màu khác nhau. Đối với màu trắng được hình thành khi hệ màu RGB có giá trị max, ngược lại màu đen khi đạt giá trị min. 

Các phương pháp đo màu sắc cho sơn

Hiện nay, để đo màu sắc cho sơn có nhiều phương pháp đo khác nhau để xác định được màu sắc của sơn được chính xác. Dưới đây là 3 phương pháp đo màu sắc được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp đo bằng mắt thường

Một người có khả năng phân biệt màu sắc sẽ quan sát bằng mắt để đưa ra thông tin về màu sắc của vật liệu đó. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm lớn nhất chính là sự sai số có thể lên cao. Nguyên nhân bởi màu sắc có thể chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng tự nhiên để làm thay đổi màu sắc. Bởi ánh sáng mặt trời thường thay đổi cường độ ở nhiều thời điểm khác nhau cũng như giữa các vị trí khác nhau. 

Do vậy, sử dụng mắt thường để đo màu sắc cho sơn thường không được sử dụng phổ biến. Khi đó, bạn có thể lựa chọn hai phương pháp tiếp theo dưới đây. 

Phương pháp cảm quan

Đây là phương pháp mà một người có khả năng và kinh nghiệm phân biệt màu sắc, độ sai lệch giữa các mẫu vật sẽ tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ để cung cấp đầy đủ ánh sáng tương tự như ánh sáng tự nhiên cho người quan sát. Một số những thiết bị hỗ trợ như đèn chiếu sáng, tủ soi màu,… 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100 1

Kiểm tra màu sơn từ phương pháp cảm quan

Phương pháp hiện đại

Phương pháp hiện đại chính là phương pháp xác định và phân biệt màu sắc của sơn có độ chính xác cao nhất dựa vào các loại máy đo màu sắc, máy so màu sắc. Những thiết bị đo màu sắc, so màu sắc hoạt động với đầu cảm biển và bảng quang phổ mang đến khả năng đo màu, đánh giá sự chênh lệch màu sắc giữa các mẫu vật. 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100 2

Sử dụng máy đo màu sơn để đo màu sắc của sơn được chính xác

Do vậy, máy so màu sắc được coi là một trong những thiết bị đo màu, phân biệt và so sánh màu sắc đơn giản, dễ dàng được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo những thiết bị đo màu sắc được ưa chuộng hiện nay. 

Xem thêm: 

  • Máy đo màu sắc- Đo màu dầu
  • Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc

Những loại máy đo màu sắc sơn được ưa chuộng nhất

Máy đo màu CS-Series

Thiết bị đo màu đầu tiên được dùng phổ biến để đo màu sắc cho sơn chính là máy đo màu CS-Series đến từ CNH – Trung Quốc. Máy đo màu sơn CS-Series là thiết bị đo màu chất lượng cao, khả năng đo chính xác khi có thể đo được màu sắc cho nhiều mẫu vật khác nhau.

Máy được thiết kế với công nghệ hiện đại được dùng để đo màu cho các dữ liệu L*a*b, L*c*h. Đặc biệt, máy cũng có thể được dùng để phân biệt màu sắc từ hệ màu ΔE và ΔLab và không gian màu CIE. 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100 3

Máy đo màu CS-Series nhỏ gọn, dễ sử dụng

CS-Series bao gồm các sản phẩm khác nhau để có thể đo được màu sắc và dùng trong nhiều khu vực khác nhau: 

  • CS-200 là máy đo màu có khả năng đo màu vàng và màu trắng chính xác. 
  • CS-210 là thiết bị được sử dụng phổ biến để đo màu sắc tại nhiều khu vực khác nhau, được đánh giá là thiết bị đo màu đa năng. 
  • CS-220 được dùng phổ biến trong đo màu sắc cho bột và các chất nhão. 
  • CS-260 được dùng để đo màu Pantone giúp đo màu sắc giữa các mẫu vật có màu sắc giống nhau. 

Ngoài ra, máy đo màu CS- Series cũng là thiết bị đo màu được dùng để phân biệt các giá trị màu sắc theo hệ màu RGB, △ (L * a * b), △ (L * C * h). Máy mang đến nhiều lợi ích cũng như sử dụng đơn giản để trở thành thiết bị đo chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho công việc. 

Máy so màu CM-200S

Nếu bạn muốn tìm máy so màu sơn chất lượng, nhỏ gọn, dễ sử dụng với độ bền cao. Máy so màu CM-200S chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất ánh cho bạn. CM-200S hoạt động từ nguyên lý phản xạ của ánh sáng màu trắng để đo và so màu cho các mẫu vật. 

Thiết bị có khả năng so sánh sự chênh lệch màu hiển thị thông qua các giá trị: ∆ (L *, a *, b *), ∆ (E * ab, C * ab, H * ab), (Y, x, y), ∆ (X, Y, Z), (R, Gs, Bs) hoặc (WI, YI, Tw). Đồng thời, máy có thể đo màu dựa bào các không giann màu (L *, a *, b *), (L *, C * ab, hab), (Y, x, y), (X, Y, Z), (R, Gs, Bs) hoặc (WI, YI, Tw). 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100 4

Máy so màu CM-200S có khả năng đo tự động độ chính xác cao

Do vậy, sử dụng máy so màu CM-200S cho phép bạn kiểm tra và so sánh màu sắc giữa các mẫu vật. Máy đưa ra các kết quả theo hàm thống kê bao gồm số liệu về độ lệch tối đa, thối thiểu, trung bình, độ lệch chuẩn. Nhờ vậy, bạn có thể yeenn tâm sử dụng máy đo màu CM-200S để kiểm tra và đo chính xác màu sắc theo tiêu chuẩn CIE2°. 

Máy so màu CM-200S với những ưu điểm nổi bật về thiết kế có độ bền cao, nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng để được lựa chọn làm thiết bị đo màu chất lượng cao. Giá máy so màu CM-200S dao động ở mức 13.000.000 đồng. 

Tủ so màu CAC-600-Six

Tủ so màu CAC-600-Six là sản phẩm thuộc thương hiệu Verivide – Anh Quốc, được sản xuất tại Trung Quốc. Đây là dòng tủ so màu chất lượng cao, thiết kế nhỏ gọn để có thể cung cấp ánh sáng, so màu các mẫu vật như sơn, giấy, tủ soi màu vải,… 

CAC-600-Six sử dụng 6 nguồn sáng tiêu chuẩn: Nguồn sáng D65, nguồn sáng TL84, nguồn CWF, nguồn sáng UV, nguồn U30, nguồn U30. Những nguồn sáng này mang lại ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên để sử dụng trong phòng thí nghiệm. Sử dụng tủ soi màu CAC giúp bạn có thể so màu, kiểm tra màu sắc mà không cần phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, thời tiết. 

cach kiem tra mau sac cho son top 3 may do mau son chat luong 208100 5

Tủ so màu CAC-600-Six dùng để so màu chính xác

Hệ thống đèn chiếu sáng với các nguồn sáng được xen kẽ nhau đảm bảo ánh sáng được lan tỏa đều mọi vị trí trong tủ soi màu. Đồng thời, tủ cũng tránh được những sai sót trong kiểm tra khi ánh sáng được phủ không đều. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra màu sắc cho sơn đảm bảo được độ chính xác cao.  

Tủ so màu hoạt động nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, có khả năng thay thế bóng đèn dễ dàng. Do vậy, bạn có thể sử dụng tủ soi màu CAC-600-SIX để phục vụ trong công việc soi màu, kiểm tra chất lượng màu sơn. Giá tủ đèn so màu CAC-600-SIX đang có là 21.000.000 đồng phù hợp với các cơ sở sản xuất, pha chế sơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các tủ so màu khác như CAC-600-Five, CAC-600-Seven đều là các thiết bị chất lượng có độ bền cao.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp đo màu sơn cũng như lựa chọn máy đo màu sơn để hỗ trợ việc kiểm tra chất lượng màu sắc cho sơn được thuận tiện và chính xác. Các loại máy đo màu sơn đều mang đến lợi ích cao với mức chi phí phù hợp. Imall.vn tiếp tục mang đến những tư vấn trong đo màu sắc và các thiết bị đo màu chất lượng tốt nhất. 

 

Trả lời