Tìm hiểu mối quan hệ mật thiết giữa EC và TDS trong thủy canh

Độ PH, chỉ số EC và TDS là 3 yếu tố tác động trực tiếp đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc biệt EC và TDS có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Trong nuôi trồng thủy canh, để có thể điều chỉnh và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, người ta dựa vào chỉ số TDS và độ dẫn điện EC của nước. Đây là 2 chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cây sẽ không thể sinh trưởng bình thường nếu trong dung dịch thủy canh thiếu đi 1 trong 2 chỉ số này.

EC là gì?

EC là mức độ truyền tải dòng điện của 1 chất. Các hạt điện tích nhỏ còn được gọi là ion, có chức năng mang điện tích đi qua 1 chất. Các ion này có điện tích âm hoặc dương. Khi càng nhiều ion thì độ dẫn điện càng cao và ngược lại.

Độ dẫn điện EC là gì?

TDS có ý nghĩa như thế nào

TDS viết tắt của “ Total Dissolved Solids”. Đây là khái niệm chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan, tổng các số ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong 1 khối lượng nước nhất định. Chỉ số TDS thường được biểu thị bằng hàm số ml/L hoặc ppm (Parts Per Million).

Tổng chất rắn hòa tan TDS

Mối liên hệ giữa TDS và EC trong thủy canh

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thủy canh cho biết: Giá trị độ dẫn điện tốt nhất sẽ rơi vào khoảng: 1,5–2,5 ms/cm.

Trong quá trình phát triển, cây cần hấp thụ khoảng chất mà chúng cần. Do vậy việc duy trì EC ở một mức độ ổn định là điều rất quan trọng nên được bà con quan tâm hàng đầu.

  • Nếu EC cao, thì quá trình hấp thụ nước của cây sẽ diễn ra nhanh hơn sự hấp thụ khoáng chất. Từ đó dẫn đến nồng độ dung dịch tăng cao và có thể gây ra hiện tượng ngộ độc ở cây.
  • Nếu chỉ số EC thấp, sẽ khiến cho khả năng hấp thụ khoảng chất nhanh hơn nước. Lúc này, nồng độ dung dịch giảm mạnh và dẫn đến hiện tượng cây chậm lớn, còi cọc kém phát triển do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Như vậy, công đoạn kiểm tra, kiểm soát chỉ số EC trong dung dịch thủy canh là việc làm nên được thực hiện thường xuyên để phân tích, đánh giá và có những điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm gián đoạn đến quá trình phát triển của cây.

Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng bút đo EC. Bà con chỉ cần bật máy lên, đưa phần đầu máy vào trong dung dịch cần đo. Sau khoảng vài giây, chỉ số EC đã được hiển thị trên màn hình LCD.

Chỉ số TDS cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Nếu TDS thấp, sẽ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cây lớn. Ngược lại nếu chỉ số TDS quá cao, có thể sẽ khiến cây ngộ độc, làm cây không phát triển được, nặng hơn là cây bị chết. Sử dụng máy kiểm tra nước sạch, cụ thể máy đo tổng chất rắn hòa tan để kiểm soát chỉ số này và không để dẫn đến các thiệt hại nặng nề về kinh tế.

EC và TDS trong dung dịch thủy canh

Mối liên quan giữa TDS và EC được thể hiện qua công thức:

TDS = ke x EC

Ke nằm trong khoảng từ 0.55 đến 0.8 và con số chính xác phụ thuộc vào từng loại muối khác nhau.

EC cho biết muối hòa tan nhiều như thế nào trong dung dịch. Đây chính là lý do tại sao EC và TDS có mối liên quan với nhau. Cả 2 chỉ số này đều ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoảng chất của cây để tồn tại và phát triển.

Mối tương quan giữa lượng chất rắn như muối trong phân bón tỉ lệ trực tiếp với độ dẫn điện của nó. Chính vì thế lượng chất rắn cao sẽ càng làm cho độ dẫn điện cao

Tổng chất rắn hòa tan TDS tỉ lệ thuận với độ dẫn điện EC. Chính bởi lẽ đó khi lượng chất rắn cao sẽ khiến cho độ dẫn điện cũng cao theo. Khi các muối hoà tan trong nước, chúng trở thành các “ion”  mang điện tích âm, dương nên chúng có khả năng dẫn điện.

Mặc dù có mối quan hệ “ mật thiết” nhưng TDS và EC là 2 tham số riêng biệt.TDS là tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước còn EC là khả năng của vài chất co thể gây ra dòng điện.

Sử dụng máy kiểm tra nước sạch, cụ thể là máy đo độ dẫn điện hoặc bút đoTDS để kiểm tra 2 chỉ số quan trọng này trong dung dịch thủy canh. Nên để tiết kiệm ngân sách, bà con nên sử dụng sản phẩm được tích hợp cả 2 chức năng đo này như: HI98130 (máy có thể đo được độ EC, TDS, PH và nhiệt độ), HI9811-5 (máy có khả năng đo PH, TDS, EC và nhiệt độ),….

Qua bài viết của IMALL.VN sẽ giúp bạn có khái niệm đúng đắn về EC và TDS, cũng như hiểu sâu hơn về vai trò, mối quan hệ của 2 chỉ số này trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nếu cần hỗ trợ thêm bất kì thông tin gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua cổng thông tin sau:

Trả lời