Tìm hiểu máy cắt gạch có cắt được sắt không?

Máy cắt gạch là thiết bị được rất nhiều người tiêu dùng, những tay thợ chuyên nghiệp lựa chọn, chúng sở hữu khả năng làm việc đa năng, mạnh mẽ và hiệu quả.

Máy cắt gạch và máy cắt sắt là hai loại công cụ phổ biến nhất trong ngành chế tạo vật liệu, cơ khí và xây dựng sử dụng dạng lưỡi hình tròn làm việc tốc độ cao. Nhiều người thắc mắc liệu máy cắt gạch có cắt được sắt không? Hãy xem lời giải đáp của chúng tôi và hướng dẫn bạn lựa chọn những chiếc máy tốt nhất phục vụ cho công việc của mình nhé!

Điểm khác biệt giữa máy cắt săt và máy cắt gạch

Để trả lời câu hỏi máy cắt gạch có cắt được sắt hay không, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại.

Máy cắt gạch là thiết bị chuyên dùng để cắt vật liệu cứng trong xây dựng, chế tạo như gạch đá, bê tông. Máy có thiết kế thon gọn, sử dụng lưỡi cắt hình tròn thường là dạng khía với khoảng cách thưa, đường kính phổ biến dưới 200mm và có tốc độ cao từ 10.000 vòng/phút trở lên nên cắt rất nhanh.

may cat gach co cat duoc sat khong 207991

Trong khi đó máy cắt sắt có kích thước lớn hơn, cũng sử dụng lưỡi cắt dạng tròn với kích thước lớn hơn 300mm (thông thường là 355mm) nhưng không có khe hở và dày hơn để cắt các bề mặt kim loại như sắt, nhôm, thép… tốc độ làm việc thường dao động 4.000 vòng/phút.

Bề mặt máy cắt rộng tối ưu trong việc cắt những thanh kim loại với độ dày lớn dễ dàng. Ngoài ra, máy cắt sắt còn có hệ thống thước đo để căn chỉnh góc cắt và linh hoạt thay thế lưỡi cắt, thích hợp làm việc với những xưởng kim loại lớn cần cường độ làm việc liên tục.

Có thể dùng máy cắt gạch để cắt sắt?

Câu trả lời là: .

Tuy có thể dùng máy cắt gạch để cắt sắt nhưng bạn không nên lạm dụng và chỉ sử dụng để thay thế tạm thời trong những trường hợp cần thiết để tránh những trường hợp rủi ro ngoài ý muốn. Nếu làm việc trong môi trường chuyên nghiệp bạn vẫn nên sử dụng máy cắt sắt chuyên dụng.

may cat gach co cat duoc sat khong 207991 1

Nếu sử dụng máy cắt gạch để cưa gỗ thì bạn phải thay loại lưỡi cưa có răng để thao tác còn với việc cắt sắt có thể không cần, lưỡi cắt gạch có thể dùng để cắt sắt, tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn loại lưỡi cắt kim cương để giúp quá trình thao tác công việc được nhanh và thành phẩm đẹp mắt hơn.

Bên cạnh đó, máy cắt gạch có kích thước nhỏ hơn nên bạn chỉ thao tác được trên những thanh sắt rỗng dạng vuông, chữ nhật, dạng chữ L với đường kính khoảng 3cm. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện liên tục thao tác bóp – nhả công tắc và cắt từng cạnh 1 trên thanh sắt.

Có thể thấy rằng, với một chiếc máy cắt gạch có thể giúp bạn thực hiện việc cưa, cắt sắt không thua lém một chiếc máy cắt cầm tay linh hoạt.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy cắt gạch để cắt sắt

may cat gach co cat duoc sat khong 207991 2

  • Đeo găng tay – kính mắt trước khi sử dụng máy để tránh những tia lửa có thể bắn vào trong quá trình bạn cắt sắt do máy cắt gạch không có vành chắn tia lửa như máy cắt sắt.
  • Kiểm tra hoạt động của máy trước khi cắt (cắm điện cho chạy thử) để xem máy có bị gián đoạn không. Đảm bảo lưỡi cắt phù hợp, không bị mòn, vỡ.
  • Kiểm tra nguồn điện đảm bảo. Thường xuyên quan sát dây điện tránh tình trạng dây đứt, hở gây nguy hiểm đến tính mạng của con người hoặc gia tăng nguy cơ cháy nổ.
  • Khi tắt máy hãy đảm bảo máy tắt hoàn toàn mới được di chuyển đi vị trí khác. Đừng quên rút nguồn điện ra trước khi đi nhé. 
  • Không để máy cắt sắt gần với những vật dụng dễ cháy nổ, vật nhọn hay khu vực có nhiệt độ cao
  • Bảo quản máy nơi khô ráo và thoáng mát.

Hy vọng với những thông tin vừa xem, bạn đã tìm được giải đáp cho vấn đề: Máy cắt gạch có cắt được sắt không? Hãy lựa chọn dòng máy phù hợp, được các chuyên gia khuyên dùng và sắm cho mình máy cắt sắt phổ biến, thông dụng để có trải nghiệm sử dụng hiệu quả nhất.

Nếu còn gì thắc mắc hay cần được giúp đỡ bạn hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi hoặc truy cập vào website: Imall.vn nhé.

Trả lời