Tìm hiểu chế độ đảo chiều và chế độ khóa trục ở máy khoan

Nếu chiếc máy khoan của bạn có chức năng đảo chiều và có khả năng khóa trục khoan nhưng bạn chưa biết cách sử dụng, vận hành như thế nào thì đây chắc chắn sẽ làm bài viết dành cho bạn.

Vì sao trong nhiều tính năng cần có của máy khoan những người thợ lại quan tâm đến chế độ đảo chiều và chế độ khoan trục nhất? Nó có công dụng gì? Cách dùng ra sao? 

Tìm hiểu công tắc đảo chiều máy khoan

Ở bất kỳ loại máy khoan nào cũng có công tắc đảo chiều, rất hiếm máy không có, hiện nay chỉ có một số máy khoan Bosch, dòng khoan xoay phụ vụ cho nhu cầu của người dùng bán chuyên nghiệp là không có công tắc đảo chiều khoan.

Công tắc này thường đặt trên thân máy, mỗi loại máy khoan sẽ được thiết kế ở một vị trí khác nhau, nhưng chức năng đều tương đồng là đảo chiều mũi khoan, mũi vít. Bạn sẽ chọn được chiều khoan theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. 

Ví dụ như với máy khoan pin, công tắc đảo chiều khoan sẽ ngay trên cò máy, bạn chỉ cần gạt bằng một tay là được. Còn với máy khoan bê tông, công tắc đặt trên thân máy bạn sẽ phải dùng tay còn lại để thao tác.

tim hieu che do dao chieu va che do khoa truc o may khoan 205322

Công tắc đảo chiều máy khoan cầm tay

Chế độ khoan đảo chiều

Đúng như tên gọi chế độ này giúp người dùng tùy ý đổi chiều quay của mũi khoan, bạn có thể quan sát hình minh họa phía dưới, để sử dụng chế độ này bạn chỉ cần trượt nút điều khiển đó, hướng bạn trượt xuôi hay ngược phụ thuộc vào mẫu máy khoan bạn đang sử dụng.

tim hieu che do dao chieu va che do khoa truc o may khoan 205322 1

Công tắc đảo chiều khoan

Chế độ đảo chiều khoan rất dễ sử dụng, bạn nên lưu ý chỉ lựa chọn hay điều chỉnh chế độ này khi chiếc máy của bạn đã dừng hoạt động. Chức năng này thực sự tiện ích nhưng không phải ai cũng biết, nó thường xuất hiện ở hầu hết những chiếc máy khoan đa năng.

Thông thường chúng ta không quá chú ý đến nút này cho đến khi bạn phải tháo nhiều mũi khoan hay đi quá sâu vào bên trong so với bề mặt. Nếu lắc mũi khoan, bạn rất dễ làm gãy chúng. Lúc này, bạn chỉ cần chọn nút công tắc đảo chiều và từ từ rút mũi khoan ra.

Gợi ý máy khoan đảo chiều bán chạy:

  • Máy khoan búa Total TH308268
  • Máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE 800W

Các công việc khoan cần dùng đến chế độ đảo chiều

Mở ốc vít: Những chiếc máy khoan có chức năng vặn vít sẽ có chế độ đảo chiều giúp người dùng vặn vít vào và tháo vít ra thuận tiện hơn. Thông thường thao tác tháo vít ra sẽ khó hơn vặn vít vào, chức năng đảo chiều sẽ giúp bạn thực hiện công việc này nhanh chóng hơn.

Gỡ mũi khoan bị kẹt: Kẹt mũi khoan là lỗi người dùng rất hay mắc phải, trường hợp này thường dùng đến kìm kéo mũi khoan ra những nó lại khiến bạn mất sức, làm hỏng hoặc phá vỡ lỗ khoan. Với chiếc máy khoan có chức năng đảo chiều bạn chỉ cần trượt công tắc đảo chiều để giải quyết.

tim hieu che do dao chieu va che do khoa truc o may khoan 205322 2

Dùng chức năng đảo chiều để gỡ mũi khoan bị kẹt

Khóa trục quay: Mục đích chính của khóa trục khoan là cố định máy khoan không để máy quay khi bạn thay thế mũi khoan, ở một số máy khóa trục khoan sẽ nằm ở vị trí Off (chính giữa) của công tắc đảo chiều.

Chế độ khóa trục khoan

Khóa trục khoan hay còn có tên gọi khác khóa cò máy, là chế độ chỉ có ở máy khoan pin nó giúp máy đứng yên khi bạn thực hiện thay mũi khoan hay thay mâm cặp. Hay hiệu quả hơn là khóa còn máy khoan pin để không hoạt động, an toàn hơn khi bạn di chuyển. Để sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt nút bảo chiều ở khoan pin về vị trí chính giữa.

tim hieu che do dao chieu va che do khoa truc o may khoan 205322 3

Gạt công tắc đảo chiều khoan pin về chính giữa để khóa cò máy

Các công việc cần dùng đến chế độ khóa trục

Siết/mở ốc vít: Nếu bạn là người đã dùng máy khoan vặn vít lâu năm sẽ thấy việc mũi vít bị trượt khi tháo vít rất khó chịu, đôi khi gây nguy hiểm đến người dùng, khi được chuyển sang chế độ khóa trục khoan (khóa cò máy), bạn có thể thực hiện thao tác tháo mở vít dễ dàng.

Lắp/tháo mũi khoan: Khóa trục sẽ hạn chế việc bạn bị thương khi tháo lắp mũi khoan.

Với việc hiểu hai chế độ khoan này chắc chắn sẽ giúp người dùng sử dụng máy khoan hiệu quả hơn, vừa đảm bảo an toàn trong công việc, mang lại hiệu quả cao.

Gợi ý khoan pin có khóa cò khoan bán chạy:

  • Máy khoan pin bắt vít Bosch GSB 120-LI GEN II
  • Máy khoan pin vặn vít Dewalt DCD701D2-KR

Mua máy khoan chính hãng ở đâu?

Ngoài việc hiểu được các chế độ của máy khoan thì mua máy khoan chính hãng rất quan trọng, khi Quý khách có nhu cầu mua máy khoan hãy liên hệ với Imall.vn – Địa chỉ mua hàng uy tín đã đồng hành cùng người tiêu dùng hơn 10 năm trên thị trường chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

Trả lời