Tìm hiểu cấu tạo của máy bào gỗ

Cấu tạo của máy bào gỗ khá đơn giản, nhưng để có thể sử dụng được máy bào gỗ tốt nhất bạn nên hiểu rõ về cấu tạo và các chức năng của từng bộ phận. IMALL sẽ mang đến những thông tin và chức năng của từng bộ phận trong máy bào gỗ. Từ đó bạn có thể dễ dàng khắc phục …

Máy bào gỗ là một dụng cụ rất cần thiết và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến gỗ hiện nay, giúp cho bề mặt gỗ được nhẵn bóng để có thẩm mỹ và dễ dàng thiết kế hay chế tác hơn.

Cấu tạo của máy bào gỗ khá đơn giản, nhưng để có thể sử dụng được máy bào gỗ tốt nhất bạn nên hiểu rõ về cấu tạo và các chức năng của từng bộ phận. Khi gặp sự cố hay bất kỳ lỗi gì xảy ra bạn luôn có thể kiểm soát và sửa chữa tốt hơn. Bài viết dưới đây Imall.vn sẽ mang đến những thông tin và chức năng của từng bộ phận trong máy bào gỗ.

Từ đó bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố xảy đến với chiếc máy bào gỗ trong quá trình hoạt động.

Cấu tạo của máy bào gỗ

Tay cầm máy bào

Tay cầm của máy bào gỗ là bộ phận giúp bạn cầm nắm và điều khiển máy bào gỗ. Bộ phận không thể thiếu của chiếc máy. Giúp bạn điều khiển và sử dụng máy dễ dàng và hiệu quả nhất. Ở trong tay cầm máy bào có dây dẫn điện nối từ động nguồn điện, qua công tắc và đến động cơ.

Dây dẫn điện máy bào

Dây dẫn điện dùng để kết nối máy bào gỗ với nguồn cung cấp điện, giúp cho máy hoạt động. Nguồn điện thường được sử dụng là 110V – 220V tùy theo yêu cầu của máy, nhưng thông thường là 220V và vì nguồn điện máy bào cần để hoạt động.

Dây dẫn điện của máy bào gỗ thường được làm từ loại nhựa dày và có 2 lớp nhằm đảm bảo không bị gãy đứt bên trong dây dẫn.

Đầu máy bào

tim hieu cau tao cua may bao go 205301

Mô tơ máy bào gỗ là phần nằm trong thân máy và nhô ra bên ngoài. Mô tơ nhận năng lượng điện từ dây dẫn phía cuối máy và truyền thẳng vào mô tơ giúp lưỡi bào xoay. Mô tơ của máy bào có tốc độ xoay rất lớn nên lượng nhiệt sinh ra cao. Vì vậy bạn nên giữ cho lỗ thông gió của mô tơ được thông thoáng.

Lưỡi bào gỗ

Lưỡi bào nằm trung tâm phía dưới máy bào. Được kẹp chặt bởi những tấm sắt có ốc vít giúp giữ an toàn và lưỡi bào không bị văn ra ngoài khi sử dụng. Lưỡi bào cần đảo bảo luôn sắc bén và được lắp đều 2 bên tránh máy hỏng hóc.

Công tắc

Công tắc giúp máy kết nối nguồn điện và động cơ. Nằm ở vị trí trên tay cầm để người sử dụng có thể với ngón tay cái và bấm dễ dàng.

Quạt thổi bụi

Quạt thổi bụi nằm ở bên hông máy bào. Các tác dụng phun bụi và dăm gỗ ra ngoài khi bị lưỡi bào cắt vào. Đảm bảo máy hoạt động bình thường và không nghẹt bụi.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn kỹ thuật

tim hieu cau tao cua may bao go 205301 1

  • Chỉ người nào đã được huấn luyện phương pháp làm việc an toàn và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ lao động mới được sử dụng máy.
  • Người lao động gắn thiết bị ngăn ngừa tiếp xúc trước khi làm việc như kính bảo hộ, khẩu trang…
  • Người lao động không sử dụng găng tay khi làm việc, mà dùng thiết bị phụ trợ (tay đẩy) để tránh trượt tay vào máy.
  • Cho máy chạy thử trước khi làm việc, kiểm tra hoạt động của thiết bị an toàn mỗi khi vận hành máy.
  • Ngắt điện nguồn khi mất điện hay khi kết thúc công việc.
  • Thường xuyên vệ sinh máy móc thiết bị, dọn dẹp nơi làm việc để tránh chập cháy do dăm bào, mạt gỗ.

Trên đây là tất cả những bộ phận cấu tạo cơ bản của máy bào gỗ mà Imall.vn muốn gửi đến bạn. Hãy đảm bảo rằng mình hiểu rõ về máy để sử dụng tốt nhất có thể. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn đọc.

Trả lời