Tìm hiểu cấu tạo của cân sấy ẩm

Tìm hiểu cấu tạo của cân sấy ẩm để hiểu hơn về nguyên lý cũng như sử dụng cân một cách an toàn và hiệu quả hơn nhé!

Chúng ta vẫn biết cân sấy ẩm là một thiết bị giúp phân tích nhanh độ ẩm của các vật mẫu và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Nhưng bạn có bao giờ tò mò về cấu tạo của cân sấy ẩm? Cùng khám phá với IMALL Việt Nam trong bài viết này nhé.

Cấu tạo và chức năng cơ bản của cân sấy ẩm

Tất cả các cân sấy ẩm – máy phân tích độ ẩm đều gồm 04 bộ phận chính: 

Phần thân máy chính

Đây là bộ phận có chức năng chủ yếu là bảo vệ máy, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi những ảnh hưởng của môi trường như: bụi bẩn, va đập… Phần thân máy này cũng chính là bộ phận mang lại tính thẩm mỹ cho cân sấy ẩm.

tim hieu cau tao cua can say am 205293

Buồng sấy

Buồng sấy là nơi các vật mẫu sẽ được cân và sấy. Khu vực này cách biệt với không gian bên ngoài

Các phím chức năng

Là nơi chúng ta thao tác điều khiển để máy thực hiện việc cân, sấy, phân tích độ ẩm của vật mẫu.

Phần mạch điện tử

Có thể coi đây là cơ quan đầu não của cân sấy ẩm, giống như não bộ con người, bộ phận này sẽ nhận lệnh từ sự điều khiển của chúng ta thông qua các phím chức năng và phát ra tín hiệu điều khiển bộ phận bên trong làm việc.

Chi tiết các bộ phận cấu tạo của cân sấy ẩm

Phần thân máy chính

Hầu hết các cân sấy ẩm có phần vỏ được cấu tạo bằng nhựa ABS. Có màn hình hiển thị LCD 3,7 inch. Phím bấm mở nguồn, cài đặt chương trình. Ổ kết nối điện nguồn 220V, cổng kết nối máy in.

Buồng cân và sấy mẫu

Buồng cân và sáy mẫu gồm có các miếng chắn, giá đỡ, giá cân, đĩa cân,..

Ngoài ra còn có thanh gia nhiệt và bộ phận cảm biến (Sensor) giúp theo dõi nhiệt độ buồng sấy.

Các phím chức năng

Tổng hợp các phím chức năng như: phím ON/OFF, các phím điều khiển, cài đặt…

Phần mạch điện tử

tim hieu cau tao cua can say am 205293

Phần mạch điện tử chia ra thành 3 phần riêng biệt (có thể thay thế từng phần ):
Mạch nguồn: Gồm có các biến thế xung cho ra nguồn điện đê cấp cho mạch xử lý màn hình, các thanh gia nhiệt, và 01 diod cảm quang chính là công tác đóng – mở cho phần buồng sấy. Ngoài ra, tại bộ phận này sẽ thường có có một chiếc quạt mát giúp làm mát máy và cổng để kết nối với máy in.

Cảm biến trọng lượng (loadcell): Bên trong các cảm biến trọng lượng (loadcell) này có các điện trở cảm biến lực và chúng được nuôi bằng một nguồn điện ổn định. Các loadcell này được thiết kế một đầu cố định và một đầu tự do được gắn với đĩa cân.

Khi ta để vật mẫu lên bàn cân, các cảm biến này sẽ bị biến dạng(uốn cong) do trọng lượng của vật gây ra; các thanh kim loại bị biến dạng sẽ làm trở điện trở bị kéo dãn ra đồng thời trị số của chúng cũng bị thay đổi. Sự biến dạng này sẽ tương ứng với trọng lượng của vật và trọng lượng này được đo lường thông qua sự thay đổi điện. Giá trị thể hiện sự thay đổi này sẽ được thông báo và  hiển thị lên màn hình của máy cho chúng ta biết thông qua IC xử lý.

Mạch xử lý: Mạch xử lý của cân sấy ẩm sẽ thực hiện điều khiển rất nhiều các tính năng của máy. Chúng giúp xử lý các cài đặt về thời gian, cài đặt nhiệt độ (có thể thủ công hoặc tự động),… xử lý các thông số về thời gian, % nhiệt độ, độ ẩm, trọng lượng…. và hiển thị chúng trên màn hình LCD.

Bộ phận này cũng giúp xử lý và phát ra các cảnh báo trong quá trình hoạt động.

 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phần cấu tạo của cân sấy ẩm. Bằng những hiểu biết về cấu tạo này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyen lý hoạt động cũng như sử dụng cân đúng cách, an toàn và hiệu quả hơn. Để được tư vấn thông thêm cũng như hô trợ về kỹ thuật các sản phẩm cân sấy ẩm, hãy liên hệ với IMALL Việt Nam:

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

TRỤ SỞ CHÍNH 

  • Tel:   – 
  • Zalo:   – 
  • sales@imall.vn,  info@imall.vn
  • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Tel: (028) 3882 8382
  • Zalo:  0987777209 – 
  • admin@imall.vn,  sales@imall.vn

Trả lời