Thợ mộc sử dụng máy mài góc làm những công việc gì?

Máy mài góc là vật dụng quen thuộc không chỉ trong ngành cơ khí, xây dựng mà còn là thiết bị hữu dụng trong nghề làm mộc. Vậy máy mài góc đã giúp ích được những gì cho người thợ mộc, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về tính ứng dụng thực tế của máy mài góc trong nghề làm gỗ.

Thông thường, người thợ mộc thường sử dụng máy mài góc cầm tay vào các công việc cụ thể như mài/cắt gỗ, mài lưỡi cưa hay mũi đục và đánh bóng bề mặt gỗ,…. Bạn hãy cùng IMALL tìm hiểu chi tiết những công việc này nhé.

Thợ mộc dùng máy máy mài góc để mài/cắt gỗ

Khi một người thợ mộc muốn sử dụng máy mài góc giá rẻ để mài hay cắt, cưa gỗ thì bên cạnh lựa chọn được chiếc máy mài khỏe, động cơ tốt, chất lượng cao thì điều quan trọng nhất là phải chọn được loại đá mài/đá cắt tương ứng và thích hợp để công việc diễn ra dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Mài gỗ: Khi dùng máy để mài mòn bề mặt gỗ, bạn nên sử dụng đá mài thô thay vì chọn loại đá mài mịn. Nguyên nhân là do tác dụng chính của đá mài thô là chuyên dùng để đánh bavia và đánh phá bề mặt gỗ chuẩn bị cho giai đoạn đánh bóng hoàn thiện sản phẩm.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989

Hình ảnh đá mài thô thường được sử dụng với máy mài cầm tay

Chính bởi sức công phá mạnh mẽ và khả năng mài mòn vật liệu tốt, thao tác được với cường độ làm việc cao mà các chuyên gia thường không khuyến khích người dùng sử dụng đá mài thô đối với một số chất liệu mềm như nhôm, kẽm… vì nguy cơ làm hỏng bề mặt vốn có là rất cao.

Cắt gỗ: Bạn muốn sử dụng máy mài Bosch cầm tay hay bất kỳ thương hiệu nào để cắt, cưa gỗ thì bạn buộc phải chọn lưỡi cắt flap để cắt, xẻ dọc hay ngang tấm gỗ, tuy nhiên nếu bạn muốn dùng máy mài góc để cắt các đường cong trên gỗ hay đục những chi tiết nhỏ hơn thì không thể sử dụng đĩa flap được nữa.

Máy mài góc có công suất càng lớn, tốc độ cao thì khả năng cắt sẽ bén hơn, ví dụ công suất 700W thì chỉ cắt được loại gỗ có bề dày mỏng < 3cm; công suất > 1.000W có thể cắt được bề dày gỗ 5 – 6cm.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989 1

Hình ảnh lưỡi cắt Flap thường được sử dụng với máy mài cắt cầm tay

Lưu ý: Máy mài góc tuy có thể hỗ trợ người dùng với thao tác cắt gỗ nhưng bạn chỉ nên dùng chúng trong trường hợp thiếu dụng cụ hoặc với yêu cầu công việc không quá cao, bởi chúng không thể thay thế được các loại máy cưa gỗ chuyên nghiệp được.

Dùng máy mài góc để mài mũi đục, lưỡi cưa

Một trong những công dụng hữu ích nhất của máy mài góc đối với các tay thợ mộc đó chính là sử dụng để mài lưỡi cưa hay mũi đục. Trong quá trình dài sử dụng, các mũi đục hay lưỡi cưa sẽ bị mòn, không được sắc bén như lúc ban đầu nữa nên người thợ cần mài chúng, hay còn gọi là bảo dưỡng.

Khác với việc mài mòn bề mặt gỗ bạn nên sử dụng đĩa mài thô thì khi dùng máy mài Bosch chính hãng Đức hay máy Makita, Total… để mài mũi đục hay lưỡi cưa bạn nên chọn đĩa mài mịn.

Đá mài mịn là loại đá có tác dụng làm bóng, làm sáng và làm sắc mũi đục, lưỡi cưa, có khả năng khắc phục được nhược điểm của đá mài thô khi hoàn toàn thành phẩm. Chúng thậm chí còn có thể thực hiện được đối với chất liệu mềm, tuy nhiên với các chất liệu kim loại như đục hay lưỡi cưa vẫn mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng máy mài góc để đánh bóng bề mặt gỗ

Nếu bạn là một người trong ngành mộc, chắc chắn sẽ cần đến chiếc máy mài góc để đánh bóng bề mặt gỗ. Tuy nhiên, khi lựa các loại máy mài để đánh bóng bên cạnh việc lựa chọn công suất và tốc độ phù hợp, chọn loại giấy nhám thích hợp, bạn nên chọn loại đế nhám xịn nữa.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đế nhám, loại màu vàng và màu cam, khi bạn sử dụng đánh bóng trên bền mặt gỗ, dù gỗ dày hay mỏng bạnnên sử dụng loại đế nhám màu vàng bởi chúng có độ cứng và chịu lực tốt hơn, loại màu cam thích hợp khi bạn đánh bóng trên kim loại, inox.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989 2

Hình ảnh đế nhám sử dụng với máy mài góc cầm tay để làm sáng, sạch bề mặt gỗ

Những chiếc máy mài góc Bosch phù hợp với ngành mộc

Máy mài góc Bosch GWS 750-100

Giá bán hiện tại: 990.000đ

Bosch GWS 750-100 hoạt động với công suất 750W, tốc độ tốc độ không tải 11.000 vòng/phút. Đường kính bánh mài lớn 100mm cho phép cắt sâu, mài hoặc đánh bóng gỗ trên diện rộng. Vỏ máy Bosch GWS 750-100 tạo thành vòng kép kín bảo vệ động cơ bên trong hiệu quả.

Bosch GWS 750 100 có khả năng làm việc phù hợp, cho phép bạn thao tác trên gỗ với cường độ mạnh, đảm bảo hiệu quả trong công việc.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989 3

Hình ảnh máy mài góc Bosch GWS 750-100 đi kèm theo nhiều phụ kiện

Thông số làm việc máy mài góc nhỏ Bosch GWS 750 100:

 • Công suất định mức: 750W
 • Tốc độ không tải: 11.000 vòng/phút
 • Ren trục bánh mài: M10
 • Đường kính đĩa: 100mm
 • Trọng lượng 1.8 kg
 • Bảo hành 12 tháng

Máy mài góc Bosch GWS 6-100 S

Giá bán hiện tại: 1.040.000đ

Máy mài góc Bosch GWS 6-100 S được trang bị một công suất hoạt động lớn 710W cùng tốc độ không tải 11.000 vòng/phút giúp tối ưu thời gian thực hiện các công việc được giao, tạo lực xoay vô cùng mạnh mẽ mang tới khả năng thực thi nhanh chóng, hỗ trợ đĩa mài tới 100mm để hỗ trợ bạn trong các thao tác cắt trên gỗ vô cùng hiệu quả.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989 4

Hình ảnh máy mài góc Bosch 6-100 S

Thông số làm việc của máy mài góc nhỏ Bosch GWS 6 100 S:

 • Đầu vào công suất định mức: 710W
 • Tốc độ không tải: 11.000 vòng/phút
 • Ren trục bánh mài M10
 • Đường kính đĩa: 100mm
 • Trọng lượng: 1.6kg
 • Bảo hành 12 tháng

Máy mài góc Bosch GWS 7-100 T

Giá bán hiện tại: 1.190.000đ

Dòng máy mài góc Bosch GWS 7-100 T mang tới sự hỗ trợ tốt nhất trong các ngành xây dựng, công cơ khí, chế biến sản xuất gỗ… Máy ở hữu công suất hoạt động 720W với tốc độ không tải 9300 vòng/phút, giúp bạn mài chính xác, có thể mài nhẵn các góc cạnh của bàn, ghế.

Chỉ cần thay đĩa mài bằng các loại đĩa chuyên dụng để thực hiện nhiều chức năng khác nhau như đánh bóng, chà nhám, cắt gỗ.

tho moc su dung may mai goc lam nhung cong viec gi 204989 5

Hình ảnh của máy mài góc nhỏ Bosch GWS 7 100 T

Thông số làm việc của máy mài góc Bosch GWS 7 100 T:

 • Đầu vào công suất định mức: 720W
 • Tốc độ không tải: 9.300 vòng/phút
 • Ren trục bánh mài: M10
 • Đường kính đĩa: 100mm
 • Chổi nắp con sợi thép, đường kính: 70 mm
 • Trọng lượng: 1,8 kg
 • Bảo hành 12 tháng

Hy vọng với những thông tin mà IMALL vừa mang tới, sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng chiếc máy mài góc của mình trong các thao tác phục vụ cho nghề mộc.

Bên cạnh đó, khi bạn muốn sở hữu một chiếc máy mài cầm tay hay các dòng máy khác như máy cưa cầm tay giá rẻ, máy cắt chất lượng hãy liên hệ tới cửa hàng của Imall.vn quahotline  – . Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.

Trả lời