Thay thế màn hình LCD cho đồng hồ vạn năng Fluke 77-IV

Nếu màn hình LCD không hoạt động, đồng hồ vạn năng 77-IV không thể hiển thị kết quả. Áp dụng các cách dưới đây sẽ giúp bạn thay thế màn hình mới dễ dàng.

Đồng hồ vạn năng Fluke 77-IV là công cụ khá quen thuộc đối với các kỹ sư, thợ điện. Nó có cấu tạo  đơn giản gồm thân, màn hình, núm chức năng… Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được trang bị màn hình LCD sắc nét giúp người dùng có thể đọc và ghi chép kết quả nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp màn hình LCD không không động do một số nguyên nhân như chập cháy, dính nước…, bạn cần thay mới chúng.

Khi nào nên thay thế màn hình LCD đồng hồ vạn năng?

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875

Đồng hồ vạn năng Fluke 77-IV thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nó đảm bảo dùng cho mục đích chuyên nghiệp với độ chính xác cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những lỗi hỏng hóc và điển hình nhất là màn hình không sáng, không hiển thị kết quả đo.

Có khá nhiều các nguyên nhân gây nên tình trạng này như đồng hồ vạn năng bị nhiễm ẩm, nước dính vào màn hình gây hỏng linh kiện bên trong, gây cháy màn hình. Ngoài ra, việc cắm nhầm thang đo, sử dụng quá tải cũng khiến màn hình LCD bị cháy.

Để quyết định có nên thay thế màn hình hay không, người dùng cần xác định được liệu có phải đơn thuần do màn hình hay không hay lỗi linh kiện bên trong?

Hãy mở đồng hồ vạn năng ra và kiểm tra các linh kiện như tụ, con trở hay cầu chì, pin… Nếu nguyên nhân màn hình không sáng do hết pin hay cháy cầu chì hãy thay thế pin mới hoặc màn hình nhấp nháy, nhảy số liên tục, hãy kiểm tra bo mạch có bị oxy hóa hay không?

Nếu đồng hồ vạn năng không gặp các lỗi trên, có thể màn hình LCD của bạn bị cháy. Nhằm tiết kiệm ngân sách bạn có thể tự khắc phục lỗi màn hình tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

  • Thay pin đồng hồ vạn năng trong “tích tắc”
  • Khắc phục lỗi trên bình nóng lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn thực hiện thay màn hình đồng hồ vạn năng

Chuẩn bị:

  • Tua vít
  • Công cụ mở iFixit
  • Màn hình LCD

Thực hiện:

Bước 1: Đằng sau chiếc đồng hồ vạn năng sẽ được thiết kế 4 góc với 4 ốc được lắp ráp chắc chắn. Hãy dùng tua vít xoay 4 ốc ra để việc mở thiết bị đo. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể dùng đến công cụ mở iFixit.

Lưu ý: Tắt đồng hồ vạn năng khi tiến hành tháo lắp.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 1

Bước 2: Sau khi mở ra, bạn sẽ thấy ổ pin 9V ở góc dưới bên phải của thiết bị. Kéo pin ra khỏi thiết bị đo điện. Khi thực hiện, hãy đảm bảo tháo pin chậm để không làm ảnh hưởng đến mạch hay dây kết nối.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 2

Bước 3: Tháo cầu chì. Vị trí cầu chì nằm gần với pin 9V. Đối với đồng hồ vạn năng Fluke, nó sử dụng 2 loại cầu chì là 440 Amp và cầu chì 11 ampe. Dùng ngón tay trỏ nhấc một đầu cầu chì lên sau đó đưa đầu còn lại ra ngoài.

Lưu ý: Cần ghi nhớ vị trí cầu chì để khi lắp vào không bị nhầm lẫn.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 3

Bước 4:Phạm vi/ nút giữ. Các nút phạm vi được làm bằng cao su, thường nằm ngay bên dưới màn hình LCD, nhẹ nhàng đưa chúng ra khỏi thiết bị bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 4

Bước 5:Tiếp tục dùng tô viết tháo phần bảng đen. Được minh họa ở hình dưới.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 5

Bước 6:Nhấc phần bảng đen lên, bạn sẽ thấy bên trong nó được kết nối với bảng mạch PCA. Cẩn thận tách bảng PCA ra khỏi phần bảng đen.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 6

Bước 7: Xoáy nắp bên trong bằng cả 2 tay. Lấy khung màn hình LCD ra.

thay the man hinh lcd cho dong ho van nang fluke 77 iv 204875 7

Bước 8:Che màn hình LCD bằng một tay. Lật nắp bên trong để màn hình LCD úp xuống. Từ từ kéo nắp từ bên trong lên. Màn hình LCD sẽ rơi ngay vào tay bạn.

Bước 9:Thay thế bằng một màn hình LCD mới. Đồng hồ vạn năng sẽ không hiển thị chính xác nếu màn hình LCD bị đảo ngược.

Bước 10: Lắp lại đồng hồ vạn năng và tiến hành test máy.

Trong trường hợp đã làm đúng cách nhưng màn hình không hiển thị, cần tìm đến các thợ kỹ thuật để được khắc phục. Hoặc nếu có nhu cầu thay mới đồng hồ vạn năng, vui lòng liên hệ với Imall.vn để được hỗ trợ mua hàng.

Trả lời