Thay pin đồng hồ vạn năng trong “tích tắc”

Hết pin, pin hỏng là tình trạng thường gặp đối với một chiếc đồng hồ vạn năng. Thay pin tại nhà là giải pháp để bạn đảm bảo tiến độ công việc, tránh tốn kém.

“Đột nhiên đồng hồ vạn năng của tôi không hoạt động. Tôi đã bật nó lên nhưng chỉ sau vài phút lại tự động tắt. Thử bật đi bật lại vài lẫn nhưng nó không thể khởi động. Tôi đã tra google và biết đó là hiện tượng hết pin. Tuy nhiên, thay pin đồng hồ vạn năng như thế nào? Mong nhận được tư vấn!”

Hoàng Quốc Lương (34 tuổi, Vĩnh Phúc)

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hiện đại được ứng dụng phổ biến trong sửa chữa và kiểm tra điện. Hết pin là tình trạng khá phổ biến của thiết bị này, lúc này bạn đừng quá lo lắng và nghĩ rằng đồng hồ vạn năng đã hỏng, cần thay thế một chiếc mới. Dưới đây, imall sẽ hướng dẫn cách thay pin nhanh chóng, hiệu quả.

Cách nhận biết đồng hồ vạn năng hết pin

Đồng hồ vạn năng tắt nguồn, bật không lên nguồn, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó bị cháy cầu chì, lỗi mạch, hỏng hóc nghiêm trọng.

thay pin dong ho van nang trong tich tac 204867

Đồng hồ vạn năng không lên nguồn có thể do hết pin.

Tuy nhiên, cầu chì bị cháy, màn hình của chúng sẽ không hiển thị, ấn nút nguồn không lên. Nếu ấn nút nguồn mà đồng hồ vạn năng tự tắt trong vài phút, đừng quá lo lắng bởi chắc chắn nguyên nhân của nó là do hết pin.

Việc thay một chiếc pin mới chính là giải pháp để chiếc đồng hồ vạn năng tiếp tục hoạt động, đảm bảo công việc.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng
  • Điều cần biết để đảm bảo an toàn khi dùng đồng hồ vạn năng
  • Cách xác định độ chính xác của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Cách thay pin đồng hồ vạn năng

Với biểu hiện như đã nói, chắc chắn đồng hồ vạn năng của bạn đã bị hết pin. Hãy thay pin bằng cách làm theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị:

  • 1 pin 9V
  • 1 chiếc tua vít

Thực hiện:

Bước 1:Dùng chiếc tua vít mở nắp đồng hồ vạn năng. Thao tác cần tỉ mỉ, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong.

thay pin dong ho van nang trong tich tac 204867 1

Dùng tuốc nơ vít mở đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Tháo pin cẩn thận. Sau khi nắp đã được tháo, hãy bỏ chiếc pin cũ ra ngoài. Tùy vào mỗi chiếc đồng hồ vạn năng, pin sẽ được đặt ở ở các vị trí khác nhau. Hãy thật thông minh để xử lý nó một cách cẩn thận.

Nếu pin để lâu ngày, hoặc thường xuyên hoạt động trong môi trường quá nóng sẽ có hiện tượng pin chảy nước. Dùng khăn mềm, sạch nhẹ nhàng vệ sinh.

Bước 3: Thay pin. Cả pin cũ và pin mới đều phải có cùng thông số kỹ thuật. Nếu khác, máy đo điện sẽ không hiển thị kết quả chính xác, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Bạn cần gắn đầu pin vào đúng chiều, cực với cực âm và cực dương với cực dương. Nếu trên pin không đánh dấu cực. Để dễ dàng, bạn gắn đầu pin đo vào đầu nhỏ của đồng hồ vạn năng và ngược lại. Đặt cho khớp ổ pin và lắp lại như cũ.

thay pin dong ho van nang trong tich tac 204867 2

Khi thay pin đồng hồ vạn năng, đảm bảo lắp đúng chiều.

Bước 4: Test thử máy. Khi thay pin xong, bật nguồn đồng hồ vạn năng lên và để trong vài phút. Nếu nó không tự động tắt nguồn, tức là bạn thay pin thành công.

Chọn pin phù hợp cho đồng hồ vạn năng

Thông thường, đồng hồ vạn năng sẽ sử dụng pin vuông (loại pin 9V). Tuy nhiên, cũng có sản phẩm điển hình như đồng hồ đo dạng kim YX-361TR tích hợp cả pin 9V và 2 pin AA.

thay pin dong ho van nang trong tich tac 204867 3

Đồng hồ vạn năng thường sử dụng pin 9V.

Ngoài ra, có một số model vừa sử dụng nguồn năng lượng là pin nhưng cũng tích hợp sử dụng pin mặt trời như đồng hồ vạn năng Sanwa PS8a (Pin mặt trời, 0.7%). 

Kết luận: Hiện nay, loại pin thông dụng và phổ biến nhất cho đồng hồ đo vẫn là dạng pin 9V. Tùy vào model mà nó sẽ cần 1 – 2 viên pin. Việc chọn đúng loại pin sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn và đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị đo điện.

Thay pin đồng hồ vạn năng là công việc đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu có bất kỳ các băn khoăn, thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Imall.vn để được tư vấn.

Trả lời