Thành phần cấu tạo và cách sử dụng bể rửa sóng siêu âm

Bể rửa sóng siêu âm là thiết bị chuyên dụng dùng để rửa sạch các chi tiết công nghiệp có kích thước nhỏ mà phương pháp rửa bằng tay không hiệu quả.

Máy tẩy rửa bằng sóng siêu âm được biết đến là một trong những thiết bị làm sạch đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, bạn có thể rửa sạch từng chi tiết nhỏ của chiếc đồng hồ, hay những chi tiết công nghiệp máy móc nhỏ. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thành phần cấu tạo nên sản phẩm này, cùng theo dõi để có thể nắm được và sử dụng được chính xác, an toàn nhất.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823

Bể rửa bằng sóng siêu âm mang lại hiệu quả tẩy rửa lớn

Cấu tạo của bể rửa siêu âm

Một hệ thống làm sạch siêu âm bất kì nào như bể rửa sóng siêu âm cũng bao gồm bốn thành phần cơ bản là máy phát điện, đầu khuếch đại sóng siêu âm (bao gồm mạch điều khiển phát sóng siêu âm làm sạch), bể chứa và các chất lỏng làm sạch. Chúng có mối liên hệ chặt chẽ quy định trực tiếp đến khả năng làm sạch mẫu, cụ thể như sau:

  • Hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống phụ thuộc vào việc thiết kế và xây dựng các đầu khuếch đại sóng siêu âm và máy phát điện. Hiệu quả tổng thể của việc làm sạch phụ thuộc vào chất lỏng làm sạch. Kích thước của bể chứa phụ thuộc vào kích thước của các bộ phận tính làm sạch.
  • Số lượng các đầu khuếch đại sóng siêu âm và máy phát điện được xác định bởi kích thước bể. Việc lựa chọn các giải pháp làm sạch phụ thuộc vào các bộ phận được làm sạch và chất bẩn cần loại bỏ.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823

Bộ sản phẩm bể rửa siêu âm

Cấu tạo bể rửa gồm:

  • Máy phát điện: là bộ phận cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm. Nó tạo ra một tín hiệu điện tử của điện áp cao và gửi nó đến các đầu khuếch đại sóng siêu âm. Khi đầu phát siêu âm làm sạch nhận được tín hiệu sẽ phản ứng bằng cách thay đổi hình dạng miễn là tín hiệu được áp dụng. Phạm vi phản ứng của đầu khuếch đại sóng siêu âm xác định tần số của máy phát điện.
  • Đầu khuếch đại: là bộ phận bao gồm mạch điều khiển phát sóng siêu âm, nó quy định công suất, khả năng làm sạch mẫu. Nó hoạt động nhờ chuyển đổi phát ra sóng bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm phát ra từ đầu ra của máy phát điện. Đầu rung siêu âm chuyển đổi phát ra sóng bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm phát ra từ đầu ra của máy phát điện.
  • Bể chứa: được làm bằng chất liệu thép không rỉ, có khả năng chịu được trong môi trường kiềm và axit tốt, bề mặt được mạ chrome.
  • Chất lỏng làm sạch: có thể là nước tinh khiết, nước có tính kiềm hoặc axit yếu, nước có sử dụng dung môi làm chất tẩy rửa và nước có những thành phần khác.

Có thể bạn quan tâm:

  • Bể rửa siêu âm là gì? Tìm hiểu các loại bể rửa phổ biến hiện nay
  • Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm

Hướng dẫn cách sử dụng bể rửa siêu âm

Để thao tác với thiết bị này chính xác, bạn có thể tham khảo dướng dẫn sử dụng bể rửa siêu âm mà chúng tôi đưa ra ở dưới đây. 

Đầu tiên, bạn cần chọn một mặt phẳng cố định có thể như nền sàn nhà, mặt bàn, vị trí cần phải gần với nguồn điện để cung ứng năng lượng cho máy hoạt động.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823 1

Chọn vị trí cố định đặt bể rửa siêu âm

Tiếp đến, bạn đặt máy lên vị trí định sẵn, cho mẫu vào giỏ đựng để tránh thất lạc trong quá trình tẩy rửa.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823 2

Cho mẫu vào giỏ đựng tránh thất lạc

Tiếp theo, bạn mở nắp bể, đổ dung dịch tẩy rửa vào bể sau đó cho giỏ đựng mẫu vào bể. Chú ý, mẫu rửa cần phải chìm sâu trong dung dịch để hoạt động được tốt nhất. Đóng nắp sau khi hoàn tất thao tác.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823 3

Chú ý đạy nắp bể để đảm bảo an toàn

Cuối cùng, kết nối nguồn điện, cài đặt thời gian, mức nhiệt mong muốn để máy hoạt động. Lấy mẫu ra khỏi bể khi máy hoàn tất vận hành.

thanh phan cau tao va cach su dung be rua song sieu am 204823 4

Lấy mẫu ra khỏi bể khi máy đã hoàn tất việc tẩy rửa

Trên đây là cách sử dụng bể rửa siêu âm chi tiết, rõ ràng nhất. Để thực hiện tốt và không bỡ ngỡ, bạn cần phải nắm chắc các thao tác ở trên đây. Có thể thấy, làm sạch bằng bể rửa sóng siêu âm là một phương pháp vệ sinh rất linh hoạt. Nó có thể dễ dàng tích hợp vào hầu hết các ngành công nghiệp bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, y tế, làm vườn, đồ trang sức, kim loại hoàn thiện và Điện tử. 

Ứng dụng của máy làm sạch bằng sóng siêu âm rộng rãi trong các ngành công nghiệp khoáng sản, trường đại học, viện nghiên cứu, các đơn vị khảo cổ học, dụng cụ phòng thí nghiệm, các thiết bị kim loại và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, máy còn được dùng cho xưởng sửa xe hơi, các cửa hàng cơ khí, nhà máy mạ, nhà máy sản xuất điện tử, nhà máy đúc, điện tử, thợ kim hoàn, các nhà sản xuất, chuyên gia nhãn khoa,… chính vì lẽ đó nên đây trở thành một phương pháp được tin tưởng và sử dụng nhiều hiện nay.

Bài viết trên đây vừa cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về thành phần cấu tạo cũng như cách sử dụng bể rửa siêu âm – thiết bị làm sạch được đánh giá cao hiện nay. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc về sản phẩm cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Máy đo chuyên dụng để được tư vấn thêm.

Trả lời