Tại sao phải vệ sinh và bảo quản điện cực máy đo độ pH?

Tất cả sách hướng dẫn sử dụng đi kèm các máy đo độ pH đều yêu cầu và có hướng dẫn chi tiết người dùng cách vệ sinh và bảo quản điện cực pH. Bạn có biết ý nghĩa thật sự của việc làm này?

Dù là sử dụng máy đo độ pH ở dạng: bút đo pH, máy đo pH cầm tay hay máy đo pH để bàn thì việc rửa sạch điện cực pH sau mỗi lần đo và bảo quản nó cẩn thận và đúng cách đều rất cần thiết và có ý nghĩa rất quan trọng. 

Tại sao phải rửa sạch điện cực pH sau mỗi lần đo?

 • Đảm bảo độ chính xác của các kết quả đo: Mỗi mẫu đo sẽ có nồng độ pH khác nhau. Việc mẫu đo trước còn vương lại trên điện cực đo pH dù với một lượng nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới độ chính xác  của phép đo sau. Vệ sinh điện cực sẽ giúp rửa sạch để đảm bảo điện cực luôn ở trong trạng thái tốt nhất, kết quả đo không bị ảnh hưởng bởi mẫu đo trước.
 • Duy trì phản ứng nhanh nhạy của điện cực pH: điện cực pH bị bám bẩn, màng thẩm thấu bị tắc nghẽn sẽ khiến kết quả đo không chính xác, điện cực phản ứng chậm hoặc không phản ứng. Việc vệ sinh điện cực sẽ giải quyết các vấn đề đó. Lớp màng thẩm thấu của điện cực sạch sẽ, không bị tắc và được nhạy bén sẽ giúp phép đo được thực hiện nhanh chóng và chính xác.
 • Góp phần duy trì và gia tăng tuổi thọ của điện cực pH: việc vệ sinh điện cực đúng cách cũng là một cách bảo quản điện cực, duy trì chất lượng, độ chính xác của điện cực đồng thời gia tăng tuổi thọ của nó.

Việc vệ sinh điện cực pH sau mỗi lần đo có thể khiến bạn cảm thấy phiền phức và mất thời gian, đặc biệt là khi cần thực hiện nhiều phép đo liên tục. Nhưng đừng bỏ qua bước này để đảm bảo kết quả đo và hiệu quả  công việc của chính mình nhé!

tai sao phai ve sinh va bao quan dien cuc may do do ph 204792

Một số lưu ý khi vệ sinh điện cực pH:

 • Nên vệ sinh điện cực pH bằng nước sạch, tốt nhất là nước cất; không sử dụng các dung dịch, dung môi có chứa Carbon như: cồn, xăng, dầu… để vệ sinh điện cực.
 • Không dùng tay sờ trực tiếp vào đầu điện cực.
 • Sử dụng giấy mềm, không sử dụng giấy nhám, thô, cứng.. để lau điện cực vì dễ tác động vào lớp màng thảm thấy rất mỏng và nhạy cảm trên điện cực, làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của đầu đo điện cực.
 • Đối với các mẫu chứa dầu, chứa protein, việc vệ sinh cần được thực hiện cẩn thận hơn và với dung dịch chuyên biệt.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách hiệu chuẩn máy đo pH

Tại sao phải bảo quản điện cực pH?

 • Bảo vệ điện cực: Trên thân của điện cực có những lớp hydrat hóa của các điện cực re-fill, các lớp này có vai trò quan trọng nhưng lại rất nhạy cảm. Nếu không được bảo quản đúng cách, chúng rất dễ bị sây sát, hỏng hóc trong quá trình lưu trữ hoặc di chuyển.
 • Điện cực nếu không được bảo quản trong dung dịch chuyên dụng mà để lâu trong không khí sẽ bị oxy hóa, dẫn đến bị khô, và sinh ra bọt khí khi đo làm ảnh hưởng tới thời gian đo, độ chính xác của phép đo.
 • Phục hồi điện cực: Việc bảo quản điện cực trong dung dịch chuyên dụng giúp tối ưu hóa và thiết lập lại lớp ẩm – màng thẩm thấu rất mỏng trên cảm biến. Giúp nó hoạt động hiệu quả trở lại.
 • Duy trì và gia tăng tuổi thọ: Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp điện cực giúp duy trì chất lượng của và gia tăng tuổi thọ của chúng.

tai sao phai ve sinh va bao quan dien cuc may do do ph 204792 1

Một số lưu ý khi bảo quản điện cực: 

 • Bảo quản điện cực pH có 02 dạng: bảo quản ngắn hạn và bảo quản dài hạn với các dung dịch bảo quản riêng. Hãy lựa chọn đúng dung dịch cho mục đích bảo quản của mình nhé.
 • Sau mỗi lần sử dụng, bảo quản điện cực bằng cách đổ dung dịch vào nắp bảo vệ và đậy lại. 
 • Sau một thời gian dài không sử dụng, hiệu quả của điện cực có thể bị suy giảm. Vì vậy, không nên bảo quản và lưu trữ điện cực quá sáu tháng; bạn hãy luân chuyển, sử dụng các điện cực một cách hợp lý để điện cực luôn hoạt động tốt.
 • Có rất nhiều loại điện cực và những loại điện cực khác nhau cần được bảo quản trong những dung dịch bảo quản khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và sử dụng đúng dung dịch bảo quản cho các loại điện cực.

Hiểu được ý nghĩa của việc vệ sinh và bảo quản điện cực sẽ giúp bạn ghi nhớ và thực hiện nó một cách cẩn thận hơn đấy. Nếu cần thêm thông tin gì, hãy liên hệ với IMALL Việt Nam qua HOTLINE/ZALO: – 0987777209 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời