Tại sao nên chọn đồng hồ vạn năng True RMS?

IMALL Việt Nam là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị đo điện. Trong đó, đồng hồ vạn năng True RMS được đông đảo khách hàng lựa chọn nhờ tính năng mà nó mang lại.

Hầu hết các thiết bị đo như đồng hồ vạn năng Kyoritsu hay Hioki… hiện nay đều cung cấp chức năng True RMS. Việc lựa chọn chúng sẽ giúp bạn thực hiện các phép đo chính xác hơn trong điều kiện sóng không hình sin, sóng nhiễu…

Đồng hồ vạn năng True RMS là gì?

tai sao nen chon dong ho van nang true rms 204709

Khi dòng điện không tuyến tính, bạn sẽ cần một thiết bị đo đo dòng điện với mức độ chính xác cao nhất. Có 2 cách để làm điều này: Một là, bạn có thể sử dụng các thiết bị bắt dạng sóng để kiểm tra hoặc đơn giản bạn có thể mua đồng hồ vạn năng True RMS để có kết quả đáng tin cậy.

True RMS là một kỹ thuật đo lường tiên tiến được sử dụng bởi đồng hồ vạn năng kỹ thuật số nhằm cung cấp giá trị thực của dòng điện xoay chiều (AC).

Đồng hồ vạn năng True RMS sẽ giúp mang đến kết quả chính xác mà bạn mong muốn khi sóng là tuyến tính hay phi tuyến tính. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời không tạo ra sự nhẫm lẫn trong khi thao tác.

Khả năng đo của đồng hồ vạn năng True RMS

tai sao nen chon dong ho van nang true rms 204709 1

Đồng hồ vạn năng là công cụ có thể kiểm tra nhiều giá trị điện trong đó có amps, điện áp (volt) và kháng (ohms). Tại các nhà máy công nghiệp, cửa hàng, văn phòng, đo dòng điện sẽ khó khăn hơn bao giờ hết.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào máy tính, máy móc hiện đại đã tạo ra dòng điện trong các xung ngắn thay vì ở mức độ ổn định, vì vậy độ chính xác của đồng hồ vạn năng cũng phần nào bị ảnh hưởng. Vậy có thể khắc phục điều này bằng cách nào? Giải pháp đơn giản là bạn nên chọn những chiếc đồng hồ vạn năng có sử dụng True RMS.

Khi đồng hồ vạn năng sử dụng để đo dòng điện 1 chiều, kết quả sẽ đảm bảo mang đến độ chính xác cao với việc sử dụng thiết bị đo điện thông thường.

Tuy nhiên, vạn năng thông thường lại không được đảm bảo khi bạn thực hiện các phép đo xoay chiều. Bởi dòng xoay chiều truyền đi bằng sóng hình sin do đó liên tục thay đổi điện áp.

Với những dòng xoay chiều có sóng sin hoàn hảo, dòng RMS (giá trị trung bình bình phương gốc) sẽ luôn là yếu tố không đổi (0,707) của dòng điện cực đại. Tuy nhiên, song hình sin hoàn hảo lại rất hiếm trong các ứng dụng công nghiệp hay thương mại.

Trong trường hợp như vậy, sử dụng vạn năng thông thường sẽ không tạo ra được kết quả chính xác, đáng tin cậy và chỉ có đồng hồ vạn năng RMS mới thực sự là lựa chọn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm
  • Sửa chữa điện cơ bản nên chọn loại đồng hồ vạn năng nào?
  • Có bao nhiêu loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu

Tại sao đồng hồ vạn năng RMS lý tưởng khi đo dòng xoay chiều?

tai sao nen chon dong ho van nang true rms 204709 2

Trước khi chúng ta hiểu lý do tại sao RMS thực sự là công cụ được ưa thích nhất để đo dòng điện xoay chiều, trước tiên bạn cần biết:

  • Sóng hình sin: Đây là những sóng thuần túy không bị biến dạng, được đặc trưng bởi sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh và thung lũng.
  • Sóng đặc biệt: Sóng bị biến dạng, nó sẽ có hình vuông, hình tam giác, mạch xung hay các sóng gồ ghề…

RMS tính toán hiệu quả giá trị DC (dòng điện trực tiếp) tương đương của dạng sóng AC. Mặc dù có nhiều phương pháp giúp đo dòng xoay chiều nhưng chính xác hơn cả là phương pháp True RMS.

Có thể kết luận các lý do bạn nên chọn đồng hồ vạn năng True RMS như sau:

  • True RMS thực sự là phép đo duy nhất cho phép đọc điện áp AC không phụ thuộc vào hình dạng của tín hiệu.
  • Đồng hồ vạn năng True RMS có thể đo được cả sóng hình sin và sóng không hình sin với độ chính xác cao.

Hiện nay, hầu hết các loại đồng hồ vạn năng đều được sử dụng True RMS. Để được tư vấn, chọn lựa sản phẩm phù hợp, vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được phục vụ.

Trả lời