Tại sao lại chia ra panme đo trong và đo ngoài cơ khí?

Không giống như thước cặp, panme bị giới về chức năng đo chính bởi vậy nó được chia ra thành nhiều loại khác nhau, trong đó điển hình nhất như panme đo trong cơ khí và panme đo ngoài cơ khí.

Panme đo trong và đo ngoài cơ khí đều là thiết bị chuyên dụng dùng trong công nghiệp, gia công chế tạo, đo thông số kỹ thuật…. Thước khác nhau cả về cấu tạo, chức năng tuy nhiên, nó đảm bảo độ chính xác cao.

Tại sao lại chia ra panme đo trong và đo ngoài cơ khí?

tai sao lai chia ra panme do trong va do ngoai co khi 204668

Panme là loại thước đo chuyên dụng dùng trong các ngành công nghiệp, cơ khí, chế tạo. Sở dĩ nó được ưa chuộng và ứng dụng nhiều là do độ chính xác của thước ở mức khá cao, có thể đến 0,005mm.

Thước cặp cũng là một trong những loại thước có chức năng tương tự, tuy nhiên về độ chính xác lại không bằng, Chính vì lý do đó mà nhiều doanh nghiệp khi lựa chọn công cụ đo thông số kỹ thuật, gia công cơ khí lại lấy panme là sự lựa chọn tối ưu.

Nhiều người băn khoăn rằng, thước cặp sẽ chỉ bao gồm 3 dạng là điện tử, cơ khí và đồng hồ tuy nhiên, panme có khí lại chia ra làm panme đo trong và panme đo ngoài. Tại sao lại như vậy?

Sẽ không thể phủ nhận được tác dụng và độ chính xác của panme mang lại, nó đảm bảo cung cấp phép đo chính xác gần như tuyệt đối, bất kỳ các loại thước đo nào cũng khó có thể làm được điều đó.

Tuy nhiên, panme có tính chuyên dụng, nó chỉ dùng được với một mục đích đo nhất định. Đối với panme đo trong cơ khí, nó đảm bảo đo kích thước đường kính trong hay panme đo ngoài có khí, nó phục vụ cho đo lường các vật thể, chi tiết đường kính ngoài. Đây cũng là một trong những hạn chế về chức năng mà panme gặp phải.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, với sự phân chia này giúp kết quả phép đo được đảm bảo hơn. Bạn có thể quan sát và đọc kết quả đo dễ dàng tại vạch chia trên thước chính và thimble.

Cấu tạo của panme đo trong cơ khí và đo ngoài giống nhau không?

Cùng là panme với chức năng đo đường kính, tuy nhiên panme đo trong lại đảm nhận khả năng đo trong và ngược lại. Chính bởi vậy mà cấu tạo của 2 loại thước này cũng có phần khác biệt. Bạn có thể quan sát kỹ qua hình bên dưới.

Panme đo ngoài cơ khí: Điểm dễ dàng nhận thấy nhất ở pame đo trong có khí là nó được trang bị khung C lớn. Khung này thường được thiết kế chắc chắn, cứng cáp, nó kết nối với hầu hết các bộ phận khác trên panme. Ngoài ra, trên panme đo trong có khí còn có các bộ phận quan trọng khác như 2 đầu đo tĩnh, được làm bằng théo không gỉ, khóa hãm, núm điều chỉnh và 2 thước chính và phụ.

tai sao lai chia ra panme do trong va do ngoai co khi 204668 1

Panme đo trong cơ khí: Loại thiết bị này có cấu tạo gọn nhẹ hơn. Nó bảo gồm 2 đầu đo giống như thước kẹp, vít giữ, thân thước chính và thước phụ. Với sự nhỏ gọn này, bạn có thể dễ dàng sử dụng và bảo quản.

tai sao lai chia ra panme do trong va do ngoai co khi 204668 2

Khác nhau về cấu tạo, cách thực hiện đo lường nhưng về cách đọc kết quả trên thân thước của cả 2 thiết bị này là giống nhau. Vì vậy, chỉ cần nắm bắt công thức tính toán, đọc phép đo trả lại kết quả với độ chính xác cao.

Trả lời