Tại sao đồng hồ vạn năng không phải là thiết bị lý tưởng để đo điện cảm?

Thực hiện được rất nhiều các phép đo điện khác nhau, tuy nhiên đồng hồ vạn năng lại không thể đo điện cảm. Sử dụng một chiếc máy LCR chính là giải pháp thay thế.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị lý tưởng, nó có khả năng đo điện hiệu quả với các phép đo như dòng điện AC/DC, điện áp, điện trở hay điện dung. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng, đồng hồ vạn năng có đo được điện cảm không?

Đồng hồ vạn năng có đo được điện cảm không?

tai sao dong ho van nang khong phai la thiet bi ly tuong de do dien cam 204640

Đã có rất nhiều các khách hàng băn khoăn rằng, đồng hồ vạn năng có khả năng đo đa dạng nhưng hầu hết họ không thấy có chức năng đo điện cảm trong thông số kỹ thuật. Vậy liệu nó có thể thực hiện phép đo này hay không?

Có thể khẳng định rằng, rất ít đồng hồ đo vom có thể làm được điều này, nếu có thì giá của chúng cũng khá cao.

Lý do duy nhất DMM không thể đo được điện cảm là do chúng có thành phần phức tạp hơn so với điện trở hoặc tụ điện

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể đo điện dung chỉ bằng cách sạc tụ điện với dòng không đổi và đo tốc độ tích tụ điện áp. Thao tác đơn giản này mang đến độ chính xác cao và phạm vi rộng, do đó nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi DMM.

Về mặt lý thuyết, người ra có thể đo điện cảm bằng cách đặt một điện áp không đổi trên một cuộn cảm và đo tích tụ dòng điện. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì phức tạp hơn nhiều, nó sẽ không mang đến độ chính xác cao như đối với tụ điện bởi:

  • Cuộn cảm có thể có điện trở hoặc điện dung tương đối cao
  • Phụ thuộc tần số trong cuộn cảm
  • Từ tính, bao gồm điện cảm và điện dung

Giải pháp giúp đo điện cảm hiệu quả

tai sao dong ho van nang khong phai la thiet bi ly tuong de do dien cam 204640

Đồng hồ vạn năng không phải là giải pháp tốt nhất để đo điện cảm, vì vậy nếu muốn bạn có thể sử dụng các phương án là sử dụng máy đo LCR.

LCR là loại máy đo đặc biệt được thiết kế để đo độ tự cảm, điện dung và điện trở của một linh kiện điện tử ở tần số từ 1000 đến ít nhất 100.000 Hz, người dùng có thể lựa chọn.

DMM chỉ thực sự thực hiện các phép đo DC cho điện dung, nó có lẽ sẽ ít chính xác hơn cho điện cảm.

Nếu bạn thực sự muốn đo L và C đúng cách, bạn nên lấy máy đo LCR, không dựa vào DMM cho điện dung.

Dù không điển hình cho các phép đo điện cảm nhưng đồng hồ vạn năng vẫn được đánh giá là thiết bị cần thiết trong ngành điện, điện tử, thân thiện với người dùng và mang đến độ an toàn, chính xác cao.

IMALL Việt Nam là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các thiết bị đo điện chính hãng, giá rẻ. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho mỗi khách hàng khi đến đây. Liên hệ ngay để được tư vấn và phục vụ.

Trả lời