Tại sao có thể kiểm tra chất lượng nước bằng bút đo TDS?

Dựa vào bút đo TDS, chúng ta có thể tính TDS dựa trên độ dẫn của nước vì các nguyên tử Hydrogen và Oxygen trong H2O hầu hết không mang điện. Giá trị EC của hầu hết các kim loại, chất khoáng và muối sẽ mang điện.

TDS là gì và tại sao việc sử dụng bút đo TDS lại có thể giúp chúng ta kiểm tra được chất lượng của nước? Hãy đọc các thông tin mà IMALL Việt Nam chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Chỉ số TDS của nước là gì?

TDS viết tắt là Total Dissolved Solids là tổng chất rắn hoà tan là một trong những chỉ tiêu giúp con người đánh giá chất lượng của nguồn nước.

Chất rắn hoà tan mà đang được nói đến ở đây,chúng tồn tại dưới dạng các điện tích là các ion âm (-) và ion dương (+). Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ, khi chảy ngầm trong lòng đất đá, nước sẽ lấy các ion Can-xi, các khoáng chất từ đất do đó, nguồn nước ngầm sẽ có nồng độ các chất này cao.

Do đó TDS cũng thể hiện tổng số các ion mang điện tích, bao gồm tất cả các khoáng chất, muối hoặc kim loại là thành phần đang tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. Chỉ số TDS thường được biểu thị bằng hàm số mg/L hoặc ppm (phần nghìn).

TDS cũng là một yếu tố quan trọng có liên hệ và ảnh hưởng tới các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước khác như: độ cứng, độ đục, độ dẫn điện… của nước. Bạn cũng có thể đánh giá gián tiếp một cách tương đối các chỉ số này trong các trường hợp chưa có các máy đo độ đục hay máy đo độ cứng của nước chuyên dụng.

tai sao co the kiem tra chat luong nuoc bang but do tds 204627

TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước. Chỉ số TDS thể hiện chất lượng nước ở một số nguồn nước:

 • TDS trong khoảng 0-50(ppm): Nước uống có độ tinh khiết cao
 • TDS trong khoảng 50-100(ppm): Độ tinh khiết của nước cao tương đối
 • TDS trong khoảng 100-300(ppm): Nước có chỉ số TDS nhẹ, có thể dùng để giải khát hàng ngày, không giới hạn số lượng.
 • TDS trong khoảng 300-400(ppm): Nước có TDS cao từ nguồn nước khoáng thiên nhiên.
 • TDS trong khoảng 500-1000(ppm): Có mùi vị không tốt, dễ đóng cặn, có nguy cơ ô nhiễm cao
 • TDS trên 1000(ppm): Không thích hợp cho con người.

Tại sao có thể kiểm tra chất lượng nước bằng bút thử TDS?

tai sao co the kiem tra chat luong nuoc bang but do tds 204627 1

Như chúng ta đã biết, bằng việc xác định được giá trị TDS của nước, chúng ta có thể biết được tổng chất rắn hòa tan có trong nước. Dựa theo kết quả đo và bảng so kết quả thể hiện chất lượng nước, chúng ta có thể biết được nguồn nước mình cần kiểm  tra có đang an toàn hay không, có cần điều chỉnh, cải tạo hay xử lý như thế nào. Các bút đo TDS – hay còn được gọi là máy kiểm tra chất lượng nước được sáng chế và thiết kế sản xuất ra nhằm giúp con người có thể đo nhanh chóng chỉ số chất lượng này. Các máy này sử dụng rất đơn giản và khá dễ dàng.

Sử dụng các bút đo TDS, chúng ta có thể tính TDS dựa trên độ dẫn của nước vì các nguyên tử Hydrogen và Oxygen trong H2O hầu hết không mang điện. Giá trị EC của hầu hết các kim loại, chất khoáng và muối sẽ mang điện. Bút đo TDS sẽ đo giá trị EC này và chuyển đổi sang giá trị TDS. Vì các kim loại, chất khoáng và muối khác nhau sẽ dẫn điện ít hay nhiều hơn, nên các hệ số chuyển đổi khác nhau sẽ được sử dụng.

Bút đo TDS hoạt động như thế nào?

Công việc kiểm tra chất chượng nước bằng bút đo TDS chính là đo độ dẫn điện của các ion kim loại có trong nước. Hai điện cực với một điện áp xoay chiều được đặt trong dung dịch. Điều này tạo ra một dòng điện phù thuộc vào bản chất dẫn điện của nước được kiểm định. Thiết bị đọc dòng diện này và hiển thị theo đơn vị EC hoặc ppm.

 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng, cần tìm mua bút đo TDS và đang băn khoăn, thắc mắc khi lựa chọn thì hãy liên hệ ngay với  IMALL Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ nhé. Chúng tôi cũng cung cấp các dòng máy đo TDS chất lượng cao với giá cả hợp lý và chính sách bảo hành, hậu mãi rất tốt nữa đấy!

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

 • Tel:   – 
 • Zalo:   – 
 • sales@imall.vn,  info@imall.vn
 • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 3882 8382
 • Zalo:  0987777209 – 
 • admin@imall.vn,  sales@imall.vn

Trả lời