Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo khí?

Cùng Maydochuyendung tìm hiểu thêm về lý do nên hiệu chuẩn máy đo khí để biết được vai trò của việc hiệu chỉnh này với việc sử dụng, thao tác với thiết bị đo khí.

Việc hiệu chuẩn các máy móc – thiết bị đo thường xuyên là một vấn đề hết sức quan trọng, nếu muốn có kết quả đo chính xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lý do cần phải hiệu chuẩn máy đo khí thường xuyên qua bài viết dưới đây.

Hiệu chuẩn máy đo khí để làm gì?

Việc hiệu chuẩn giúp thiết lập các giá trị chính xác cho cảm biến trên máy đo khí. Nó cung cấp một điểm tham chiếu cho giá trị đo được và giúp chúng ta có thể tin tưởng được rằng giá trị hiển thị nồng độ khí trên máy đo chính là nồng độ khí thực tế của môi trường xung quanh. Đó là lý do mà chúng ta cần tiến hành hiệu chuẩn giữa các lần là 1 tháng thay vì những khuyến cáo dài hơn.

Hiệu chuẩn là cách duy nhất để đảm bảo thiết bị đo khí của bạn đang hoạt động trong những thông số tiêu chuẩn đã công bố. Nếu nhà sản xuất cảm biến công bố rắng, độ tự trôi tín hiệu của cảm biến là +/-2% cho mỗi tháng hoặc lớn hơn. Và nếu bạn muốn máy phát hiện khí có độ chính xác ổn định ở mức +/-5% thì bạn cần phải hiệu chuẩn ít nhất 3 tháng một lần.

Đối với nhà sản xuất, mọi tiêu chuẩn đều được đưa ra trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên khi bạn sử dụng máy dò khí ở môi trường thực tế với nhiều điều kiện khắc nghiệt về cả hóa học cũng như vật lý. Việc hiệu chuẩn cần phải tiến hành thường xuyên hơn.

Hiệu chuẩn máy đo khí

Khi mang máy đo khí ra hiện trường đo đạc thì hơn 50% chỉ ra rằng, độ nhạy có thể sẽ thay đổi đến 3% mỗi tháng. Vậy, nếu bạn muốn máy của bạn có độ chính xác +/-5% ở bất kì thời điểm nào, rõ ràng, bạn nên hiệu chuẩn mỗi tháng 1 lần.

Bạn có thể dùng chai khí chuẩn để kiểm tra độ chính xác của máy trong các khoảng thời gian khác nhau, sau đó đánh giá xem độ chính xác có phù hợp không? Đồng thời hiệu chuẩn máy đo khí để luôn đảm bảo độ chính xác của máy.

Trên thực tế, một số thiết bị đo đa năng cần thời gian hiệu chuẩn lâu hơn vì cần phải bổ sung nhiều khí tiêu chuẩn cùng lúc để đảm bảo quá trình hoạt động. Ví dụ như bạn sử dụng Máy dò đa khí cầm tay BH-4S, máy cần phải bổ sung các khí tiêu chuẩn như: Oxy, H2S, CO,… 

Hiệu chuẩn máy đo khí cần quan tâm điều gì?

Khi tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị sau khi đã hiệu chỉnh thành công:

  • Cần mang thiết bị của bạn đến các địa chỉ bảo hành, bảo dưỡng uy tín để tiến hành hiệu chuẩn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng hiệu chuẩn, chất lượng sử dụng, vận hành. Đặc biệt, việc kiểm tra này giúp bạn dễ dàng nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị để sử dụng, vận hành tốt hơn.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, không nên sử dụng khí đã hết hạn vì có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.
  • Hạn chế tự hiệu chuẩn máy đo khí vì có thể dẫn đến các lỗi khi sử dụng. 

Imall.vn vừa chia sẻ đến bạn một số lý do cần thiết mà bạn cần phải hiệu chuẩn máy đo khí. Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ có những sai số nhất định, hiệu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị này. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: 0987777209.

Trả lời