Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm

TRUE-RMS và RMS là 2 phương thức hiển thị giá trị đo phổ biến hiện nay. Chúng có chức năng như thế nào và khác biệt ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi mua đồng hồ vạn năng hay ampe kìm, bạn sẽ bắt gặp các thông số như TRUE-RMS hay RMS. TRUE-RMS, RMS có vai trò quan trọng giúp đo dòng, điện áp chính xác ngay cả khi xuất hiện sóng hình sin, sóng hài hay răng cưa…

TRUE-RMS, RMS là gì? Ứng dụng của nó trong ampe kìm và đồng hồ vạn năng

tac dung cua true rms va rms voi dong ho van nang ampe kim 204558

TRUE-RMS có tên đầy đủ là True Root mean square, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là giá trị hiệu dụng thực. Đây là khái niệm được dùng trong kỹ thuật điện và kỹ thuật đo lường để chỉ giá trị trung bình của bình phương các giá trị đo tức thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị có tính năng TRUE-RMS điển hình như đồng hồ vạn năng hay đồng hồ đo ampe kìm bởi nó giúp mang đến kết quả đo chính xác không chỉ tín hiệu sin chuẩn mà còn các sóng biến dạng như sóng hài, nhiễu điện áp, xung điện áp, dòng điện.

RMS hay còn gọi với nhiều cái tên khác nhau như giá trị Mean, giá trị hiệu dụng trung bình. Giá trị này được tính là căn bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện, điện áp xoay chiều. Có thể hiểu như sau, với dòng điện có hình sin thuần, RMS sẽ gấp 0.707 lần giá trị cực đại hay giá trị cực đại bằng √2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.

Hiện nay, phương thức giá trị RMS có thể thấy ở bất kỳ đồng đồng hồ vạn năng, ampe kìm nào ngay ở thiết bị có phân khúc giá rẻ. Phương thức hiển thị giá trị RMS có khả năng cho kết quả tương đối chính xác khi dòng điện là sóng hình sin thuần.

Tuy nhiên, trong trường hợp đo với dạng sóng biến dạng, nhiễu điện áp, gai điện áp hay sóng hài, việc sử dụng phương pháp này mang đến kết quả sai số lớn.

Như vậy, có thể khẳng định, một chiếc ampe kìm hay đồng hồ vạn năng có sử dụng phương thức hiển thị giá trị dòng điện/điện áp TRUE-RMS chắc chắn sẽ mang đến kết quả đo chính xác hơn là những chiếc đồng hồ không có True RMS, nhất là khi bạn sử dụng để đo dòng điện mà không phải dạng hình sin chuẩn.

Điều đó được chứng minh qua đồng hồ vạn năng Fluke 117 True RMS, nó mang lại kết quả chính xác ngay cả khi xuất hiện sóng hình sin, sóng hài hay răng cưa… Ngược lại, đồng hồ vạn năng không True RMScho kết quả sai số lên đến 40%. Có thể theo dõi qua bảng dưới đây:

tac dung cua true rms va rms voi dong ho van nang ampe kim 204558 1

Có thể bạn quan tâm:

  • Khắc phục lỗi hỏng trên đồng hồ vạn năng kim
  • Tại sao ampe kìm đo dòng điện 1 chiều có sai số lớn?

Nên chọn đồng hồ vạn năng, ampe kìm True RMS nào?

Như vậy, có thể khẳng định được ưu điểm lớn của đồng hồ vạn năn,ampe kìm khi sử dụng phương thức giá trị True RMS.

Hiện nay, không phải mẫu đồng hồ vạn năng hay ampe kìm nào cũng có tính năng này. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra chức năng đo True RMS thông qua tên gọi sản phẩm, các tài liệu kỹ thuật đính kèm…

Việc thiết bị đo của bạn sở hữu tính năng này sẽ làm lại kết quả đo với độ chính xác vượt trội. Các sản phẩm nổi bật có TrueRMS của thương hiệu Hioki như Ampe kìm Hioki 3280-20F, đồng hồ vạn năng Hioki DT4256… hay thương hiệu Kyoritsu có đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051, Kyoritsu 1020R, ampe kìm Kyoritsu 2210R…

tac dung cua true rms va rms voi dong ho van nang ampe kim 204558 2

Hiện nay, Imall.vn là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm ampe kìm, đồng hồ vạn năng True RMS chính hãng, đa dạng mẫu mã ở rất nhiều thương hiệu khác nhau như Sanwa, Fluke, Kyoritsu hay Hioki. Với mức giá cả phải chăng, chất lượng bền bỉ, hoạt động mạnh mẽ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sản phẩm thiết bị đo điện ưng ý nhất.

Trả lời