Sự khác biệt giữa thước cặp và thước lá

Nếu muốn đo kích thước chiều dài, chiều rộng của vật bạn có thể lựa chọn thước lá. Ngược lại, nếu muốn thực hiện các phép đo chuyên dụng như đo đường kính trong, đường kính ngoài hay đo độ sâu, thước cặp chính là gợi ý tốt nhất.

Thước cặp và thước lá là 2 loại thước dùng để đo kích thước, tuy nhiên mục đích và vai trò của chúng lại có phần khác nhau. Vì vậy, để sử dụng đúng mục đích, bạn cần hiểu sự khác biệt cơ bản trong 2 công cụ này.

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp là thiết bị đo cơ khí được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, cơ khí, ngành mộc hay nhôm kính. Sản phẩm bao gồm 3 loại là thước cặp điện tử, thước cặp cơ khí và thước cặp đồng hồ. Thiết bị dùng để đo đường kính ngoài, đường kính trong hay đo độ sâu mà các loại thước không làm được.

Với thiết kế nhỏ gọn, nó bao gồm các bộ phận như mỏ bên ngoài, mỏ bên trong, vít giữ, bộ phận di động, thước phụ, thanh đo độ sâu và thước chính.

Thước cặp bao gồm nhiều phạm vi đo đo lường khác nhau với các dải đo bao gồm 150mm, 200mm, hay thậm chí lên đến 1000mm. Thiết bị đo cơ khí được ứng dụng khá nhiều trong các ngành như công nghiệp, nội thất, xây dựng… đảm bảo độ chính xác cao.

Sử dụng thước cặp cơ khí không quá khó. Trước khi thực hiện đo bạn cần kiểm tra xem thước có chính xác không, các mặt đo dạch không?

Tiếp đó giữ 2 mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo. Nếu muốn lấy vật đo ra, hãy vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính. Sau khi tiến hành đo xong, đọc số đo trên thân thước chính, phụ để có kết quả đúng.

su khac biet giua thuoc cap va thuoc la 204502

Thước kẹp được ứng dụng đo các chi tiết phức tạp.

Thước lá là gì?

Thước lá cũng là thiết kế khá quen thuộc trong đời sống, nó được sử dụng với các mục đích cơ bản như đo độ dài của chi tiết như trục, thanh hay xác định kích thước của sản phẩm.

Nếu dùng với mục đích đo kích thước lớn, người ta thường dùng thước cuộn.

Sự khác biệt của thước cặp và thước lá

Khả năng đo

Thước cặp là thiết bị đo chính xác có thể được sử dụng để đo chiều dài kích thước bên ngoài, kích thước bên trong, đo độ sâu chỉ với một sai số nhất nhỏ, tính năng mm. Trong khi đó, thước lá là công cụ đơn giản để đo các đối tường có độ dài trung bình.

Độ chính xác

su khac biet giua thuoc cap va thuoc la 204502 1

Thước kẹp đảm bảo độ chính xác cao.

Tỷ lệ chính xác của cả hai công cụ là khác nhau, thước cặp có tốc độ chính xác đến 0,005mm, đây là lựa chọn tốt nhất khi đo chiều dài của các vật dụng nhỏ. Tuy nhiên, thước lá độ chính xác chỉ 0,25 mm nhưng cách sử dụng của nó khá đơn giản và bạn không cần bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể thực hiện.

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách đọc kết quả đo trên thước cặp
  • Các lỗi thường gặp khi thao tác với thước kẹp

Về mặt cấu tạo

Thước kẹp chứ hàm kẹp và kẹp vít, có thể được sử dụng để đo bên ngoài và bên trong, độ sâu các vật thể. Với thước kẹp điện tử, nó được trang bị màn hình LCD giúp hiển thị kết quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, thước lá có cấu tạo khá đơn giản, chỉ một đường kẻ dài và chia khoảng cách, nó không thể sử dụng để hoàn thành các phéo đo như thước cặp.

Vì vậy, nếu bạn đang đo một cái gì đó lên đến 50cm hoặc dưới 1 mét, thì nên sử dụng thước lá. Nếu cần độ chính xác cao (khoảng 0,05cm) để gia công cơ khí, đo thông số kỹ thuật thiết bị, máy móc thước cặp chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Mức độ bảo vệ

Thông thường, thước lá sẽ được làm bằng chất liệu nhôm, sắt hoặc thép, nó có thể bị tác động lớn bởi môi trường gây oxy hóa, gỉ sét… Tuy nhiên, với thước cặp, hầu hết các thương hiệu dù là Insize hay Mitutoyo đều được làm bằng chất liệu thép cao cấp, bên ngoài được mạ crom đảm bảo bền chắc và không lo bị mài mòn theo thời gian.

Hầu hết các loại thước cặp đều nằm trong cấp bảo vệ IP65 giúp bạn bảo vệ thiết bị khỏi bụi và nước, đảm bảo tuổi thọ lâu dài với thời gian.

su khac biet giua thuoc cap va thuoc la 204502 2

Thước lá và thước cặp đều hữu ích trong đo lường.

Thước lá và thước cặp đều được sử dụng với mục đích đo đạc nhưng nó có sự khác biệt hoàn toàn trong cách sử dụng, đọc giá trị đo, độ chính xác… Qúa trình thao tác với thước cặp có phần phức tạp hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc mua hàng, vui lòng liên hệ với imall – một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị đo cơ khí chính hãng, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn sự yên tâm tuyệt đối.

Trả lời