Sự khác biệt của hiệu chỉnh số 0 và sai số 0 trên panme Mitutoyo

Hiệu chỉnh 0 và sai số 0 là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau khi nhắc đến panme. Nếu như hiệu chỉnh 0 là điều chỉnh lại thiết để loại bỏ sai số thì lỗi số 0 là do sự không trùng khớp giữa các thang đo.

Thước panme Mitutoyo là thiết bị đo chính xác được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, thiết bị, máy móc. Trong quá trình sử dụng, rất nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa sai số 0 và hiệu chỉnh 0. Hãy cũng IMALL Việt Nam tìm hiểu vể vấn đề này, liệu chúng có giống hay khác biệt?

Sai số 0 và hiệu chỉnh 0 có gì khác biệt?

Có thể khẳng định rằng, sai số 0 và hiệu chỉnh số 0 là hoàn toàn khác biệt. Có thể hiểu như sau:

Sai số 0 là tình trạng điểm 0 trên thước phụ và thước chính không trùng khít nhau, gây nên tình trạng kết quả không chính xác. Còn hiệu chỉnh 0 là điều chỉnh lại thiết bị để tránh sai số xảy ra. Thông thường, sai số sẽ dẫn đến cần hiệu chỉnh lại.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, bạn vừa mua panme Mitutoyo về, chưa sử dụng cũng cần phải hiệu chỉnh lại.

Hiệu chỉnh 0 thường sẽ được thực hiện ở các vị trí như màn hình (đối với loại panme kỹ thuật số) hay phần thimble. Trong trường hợp chúng lệch 0 giữa 2 thước, cần điều chỉnh trùng khít với nhau.

su khac biet cua hieu chinh so 0 va sai so 0 tren panme mitutoyo 204485

Sai số 0 và hiệu chỉnh 0 là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Có thể bạn quan tâm: 

  • Cách hiệu chỉnh panme tại nhà đơn giản
  • Quy trình hiệu chuẩn của panme được thực hiện như thế nào?

Nguyên nhân thước đo panme bị sai số 0

Nguyên nhân gây nên tình trạng sai số 0 ở dụng cụ đo lường phần lớn là do tác động ngoại cảnh gây ra ví dụ như: rơi, va đập làm cong vênh, bị rỉ sét hoặc hoặc thiết bị dùng một thời gian có thể bị mòn…

Ngoài ra, tình trạng sai số 0 còn do người dùng hiệu chỉnh sai, không biết cách hiệu chỉnh. Trường hợp nữa là do thao tác đo sai nguyên nhân nữa là do vấn đề thị sai, thị sai là do cách đọc (hướng nhìn không đúng).

su khac biet cua hieu chinh so 0 va sai so 0 tren panme mitutoyo 204485 1

Nguyên nhân gây sai số không do tác động của yếu tố bên ngoài.

 

Lỗi số 0 thường xảy ra với 2 trường hợp:

  • Nếu số 0 của thang Vernier nằm dưới thang đo chính, nó được gọi là sai số 0 dương.
  • Nếu số 0 của tháng Vernier nằm trên đỉnh của thang đo chính, nó được gọi là lỗi 0 âm.

Trong trường hợp lỗi số 0 bị sai sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo thực tế. Vì vậy, nếu sai số không quá lớn, bạn có thể không cần thiết phải hiệu chỉnh, chỉ cần lấy kết quả đạt được cộng (nếu lỗi số 0 âm) hoặc trừ (nếu lỗi số 0 dương) với độ chính xác của thước.

Tuy nhiên, trong trường hợp đòi hỏi độ chính xác cao, bạn cần hiệu chỉnh panme một các chuyên nghiệp. Nếu không thể tự thực hiện, hãy tìm đến các địa chỉ uy tín.

Panme đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó có khả năng đo nhanh, chính xác đến từng mm. Để đảm bảo chiếc panme Mitutoyo hoạt động tốt, bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên. Tránh gây tác động với các yếu tố ngoài cảnh, tra dầu mỡ định kỳ và dùng khăn mềm lau sạch sau mỗi lần thực hiện…

Nếu bạn muốn sở hữu chiếc panme giá rẻ, khách hàng có thể tìm đến Imall.vn để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Trả lời