Sự khác biệt của đồng hồ vạn năng với máy hiện sóng

Đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng là 2 thiết bị đo cần thiết phục vụ cho việc thử nghiệm và đo lường điện, điện tử. Hiện nay, có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh thiết bị này, đặc biệt như sự khác nhau của đồng hồ vạn năng với máy hiện sóng là gì? Nếu có một chiếc đồng hồ vạn năng rồi nên mua máy hiện sóng nữa không?

Mặc dù vạn năng kếmáy hiện sóng khác nhau nhưng chúng lại bị nhầm lẫn từ màn hình, thiết kế… Để hiểu đầy đủ về sự khác biệt giữa chúng, trước tiên bạn cần hiểu những công cụ đo lường điện này là gì?

su khac biet cua dong ho van nang voi may hien song 204478

Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng bao gồm 2 loại là đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng điện tử. Nó dùng để đo và kiểm tra nhiều thông số điện như điện áp, dòng điện, điện trở của pin, động cơ, dây hay ổ cắm… Thiết bị này bao gồm 4 phần chính là màn hình hiển thị, núm xoay, giắc cắm và các phím chức năng đi kèm.

Tùy thuộc vào đồng hồ vạn năng kim hay số mà màn hình sẽ được thiết kế khác nhau. Với màn hình kim, có thang đo đa cấp hiển thị số đọc điện áp, dòng điện và điện trở. Chỉ số hiển thị thường có bốn chữ số, biểu tượng cho thời lượng pin và đọc điện áp cao và khả năng hiển thị tất cả các biểu tượng trên một màn hình LCD lớn.

Phần núm vặn cho phép người dùng lựa chọn tham số điện mà bạn muốn đo lường. Các tùy chọn đo được chia cho từng thông số điện DC hoặc AC và tùy chọn phạm vi để cải thiện độ chính xác.

Giắc là phần được kết nối với đầu dò. Thông thường, trên vạn năng sẽ có các giắc như COM, Vôn và mA. Ngoài ra, trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số bạn có thể quan sát thấy các phím chức năng như đèn nền, chức năng giữ dữ liệu, chọn thang đo tự động…Tuy nhiên, tùy vào model sẽ có những phím chức năng riêng. Ví dụ như, đồng hồ vạn năng Kyoitsu 1061 có phím chức năng Range nhưng đồng hồ đo điện tử Pro’skit MT-1132 lại không.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

su khac biet cua dong ho van nang voi may hien song 204478 1

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường được ưa thích hơn so với đồng hồ vạn năng kim bởi nó dễ dàng sử dụng, độ chính xác và độ bền. Nhiều model điện tử mới ngoài đo điện áp, dòng điện, nó còn có khả năng đo nhiệt độ và hiển thị biểu đồ kết quả.

Đồng hồ vạn năng kim

su khac biet cua dong ho van nang voi may hien song 204478 2

Đồng hồ vạn năng kim có mức giá thành rẻ hơn so với vạn năng kỹ thuật số và được khuyến nghị để đo dòng điện.

Thiết bị đo điện này khó đọc kết quả do đầu ra kim và tỷ lệ vạch chia. Góc nhìn và chuyển động của thiết bị cũng có thể tác động đến đầu ra. Đồng hồ vạn năng kim thường dễ vỡ hơn so với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và yêu cầu hiệu chuẩn thủ công.

Tìm hiểu về máy hiện sóng

su khac biet cua dong ho van nang voi may hien song 204478 3

Máy hiện sóng hay còn được gọi là máy đo dao động, nó giúp đo và hiển thị tín hiệu điện áp thay dổi theo thời gian. Chúng tạo ra các kết quả trực quan hiển thị dưới dạng đồ thị. Trục x biểu thị thời gian và trục y biểu thị điện áp.

Máy hiện sóng cũng có 2 dạng là số và tương tự. Cùng với đó, hầu hết các phạm vi hiện đại đều hoạt động độc lập hoặc dựa trên PC.

Hầu hết các máy hiện sóng sẽ bao gồm các phần như màn hình hiển thị, cổng và phím chức năng.

Máy hiện sóng có khả năng kết nối với PC, nó sử dụng phần mần để chuyển tiếp và hiển thị dữ liệu trên máy.

Máy hiện sóng tương tự

Máy hiện sóng tương tự thường có băng thông cao hơn và sử dụng ống tia catot cho màn hình. Tuy nhiên, tốc độ mẫu và bộ nhớ nhỏ. Giống như đồng hồ vạn năng kim, máy hiện sóng tương tự có từ rất lâu, nhưng nó vẫn có thể cạnh tranh với các model điện tử về độ chính xác cũng như hiệu suất.

Hiện nay, máy hiện sóng tương tự không được sản xuất nhiều như máy hiện sóng số, vì vậy việc tìm trở nên khó khăn.

Máy hiện sóng số

su khac biet cua dong ho van nang voi may hien song 204478 4

Cho đến nay, máy hiện sóng đã đi được một chặng đường dài, đầu tiên là máy hiện sóng tương tự. Hiện nay, người ta còn tạo nên sản phẩm kỹ thuật số, nó có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu dạng sóng để xem sau đó hoặc tải trực tiếp lên máy tính. Máy hiện sóng kỹ thuật số thân thiện với người dùng, yêu cầu thiết lập ít hơn và cực kỳ tốt trong việc đo lường với tỷ lệ mẫu cao.

Có thể bạn quan tâm:

  • Lý do đồng hồ vạn năng Nhật Bản được ưa chuộng
  • Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim
  • 4 bước kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

Khác nhau giữa đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng

Có thể thấy, đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng là 2 dụng cụ điện hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại rất dễ bị nhầm lẫn. Nói một cách đơn giản, đồng hồ vạn năng hiển thị nhanh kết quả đo thông số điện, trong khi đo máy hiện sóng hiển thị dưới dạng đồ thị.

Ngoài ra, chúng còn mang đến tự khác biệt chính nữa là:

  • Đồng hồ vạn năng đo nhiều thông số điện như điện áp, dòng điện và điện trở riêng trong khi máy hiện sóng đo điện áp theo thời gian.
  • Máy hiện sóng hiển thị dạng sóng đọc điện áp trong khi đồng hồ vạn năng đưa ra một phép đo duy nhất.

Về khả năng ứng dụng, đồng hồ vạn năng giúp kiểm tra chính xác điện áp, dòng điện và điện trở của ắc quy thông thường, ắc quy xe, bóng đèn, ổ cắm điện, cầu chì, dây điện và dây điện…

Còn máy hiện sóng lại kiểm tra sự cố thiết bị điện tử cho điện áp và các thành phần lỗi nếu có, xem hình dạng tín hiệu và đo biên độ và tần số của tín hiệu.

Trên đây là sự khác biệt giữa đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến IMALL Việt Nam để được giải đáp.

Trả lời