Sử dụng đồng hồ vạn năng để khắc phục sự cố điện

Đồng hồ vạn năng có thể xác định và sửa hầu hết các thiết bị, linh kiện điện như tụ điện cháy, cầu chì lỗi, pin hỏng… nhanh chóng và dễ dàng.

Đồng hồ vạn năng mang đến nhiều ứng dụng khác nhau như đo dòng điện, điện áp và điện trở của các thiết bị điện. Dưới đây là một số các vấn đề bạn có thể giải quyết bằng đồng hồ đo dễ dàng, nhanh chóng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng chẩn đoán sự cố

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545

Cũng giống như ampe kìm, đồng hồ vạn năng cung cấp khả năng đo lường đa dạng với độ chính xác cao. Cho đến nay, đây là 2 thiết bị không thể thiếu trong tủ đồ nghề của các kỹ sư điện, điện tử, điện lạnh.

Bài viết dưới đây tập trung đi sâu vào những ứng dụng cụ thể mà đồng hồ vạn năng có thể khắc phục, xử lý tốt nhất.

Về ổ cắm điện

Một chiếc đồng hồ vạn năng giúp bạn xác định được ổ cắm điện AC có cung cấp đủ điện áp đầu ra hay không.

Kiểm tra tình trạng máy giặt

Bạn có thể kiểm tra hỏng hóc hay lỗi không hoạt động trên máy giặt bằng đồng hồ vạn năng. Chọn thang, dải đo phù hợp để kiểm tra điện trở trong động cơ. Kết quả hiển thị OL tức máy giặt đang bị sự cố, cần được sửa chữa.

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 1

Đèn bị cháy

Đồng hồ vạn năng có thể hỗ trợ bàn trong việc xá định đèn có bị cháy hay không. Ngoài ra, nó còn giúp khắc phục nhiều vấn đề khác.

Cầu chì bị lỗi

Cầu chì đóng vai trò quan trọng trong một thiết bị điện. Tuy nhiên, do hoạt động quá tải hoặc nhiều nguyên nhân khác khiến nó bị cháy, nổ.

Để xác định cầu chì của dụng cụ điện tử có còn hoạt động hay không, hãy chọn chế độ liên tục trên đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra tuổi thọ của pin

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 2

Để tránh các sự cố xảy ra trong quá trình thao tác, làm việc, bạn nên kiểm tra tuổi thọ của pin định kỳ, ví dụ như điện áp pin xe hơi, pin máy tính…

Hãy chọn chiếc đồng hồ vạn năng có thể đo Volts DC và đưa đầu dò tiếp xúc với 2 cực của pin. Mỗi loại pin sẽ có mức điện áp khác nhau, thông thường, pin AA sẽ có mức điện áp là 1,5V.

Đo điện trở trong tụ điện

Bằng cách đặt đồng hồ vạn năng ở thang đo điện trở (Ohm) bạn có thể tìm tra mức kháng trong tụ điện, từ đó xác định tụ còn sống hay chết và xử lý phù hợp.

Sửa chữa máy tính xách tay

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 3

Giống như tên gọi của nó, đồng hồ vạn năng mang đến chức năng đa dạng và giúp khắc phục mọi vấn đề về điện. Thiết bị này có thể xác định lỗi hỏng của máy tính tắt máy đột ngột, cảnh báo khởi động và quá tải….

Kiểm tra bộ điều nhiệt AC

Bạn có thể kiểm tra bộ điều nhiệt trên và dưới. Bộ điều chỉnh nhiệt trên cần sửa chữa hoặc thay thế nếu kết quả của đồng hồ đo gần bằng 0, trong khi số đọc hiển thị của bộ điều chỉnh nhiệt thấp nên ở khoảng 120 volt.

Với đồng hồ vạn năng, có rất nhiều các vấn đề có thể xử lý ngay tại nhà mà không cần đến thợ điện. Tìm hiểu các giá trị cho dòng điện, điện áp và điện trở có thể giúp bạn xác định bộ phận nào cần được thay thế, sửa chữa.

Mua đồng hồ vạn năng nào đầy đủ chức năng?

Hiện nay, đồng hồ vạn năng khá đa dạng với 2 loại chủ yếu là dạng kim và dạng điện tử. Nếu sử dụng mục đích chuyên nghiệp, chiếc đồng hồ điện tử dải đo lớn sẽ là lý tưởng. Nếu sửa chữa cơ bản trong gia đình, sử dụng đồng hồ vạn năng kim sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là một số gợi ý đồng hồ đo đầy đủ chức năng với mức giá thành ưu đãi nhất bạn nên tham khảo:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 4

Đây là sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ nhưng lại đảm bảo cung cấp nhiều tính năng hữu ích, giúp việc sửa chữa, kiểm tra đơn giản hơn.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 giúp đo điện áp, dòng điện, điện trở, điện dung, tần số. Đồng thời, nó cho phép phát hiện trung bình cung cấp kết quả chính xác khi đo tải tuyến tính. Đặc biệt, thiết bị có thể đo dòng điện trực tiếp lên đến 10A AC và DC.

Với Kyoritsu 1009, bạn có thể chọn thang đo tự động hoặc chọn phạm vi, điều này đảm bảo chính xác và tránh tình trạng chọn nhầm thang gây nguy hiểm. Màn hình LCD có độ phân giải 4.000, nghĩa là nó có thể hiển thị tới 3.999 đơn vị (3-3 / 4 chữ số) trước khi thay đổi phạm vi hoạt động. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn 61010 của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và được chứng nhận cho lắp đặt loại II lên đến 600V,

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 5

Là đồng hồ vạn năng kim, nhưng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110 có khả năng đo điện áp đường dây lên đến 600V AC, có bộ rung liên tục, kiểm tra pin, kiểm tra đèn LED và chức năng đo nhiệt độ. Sản phẩm được bảo vệ bởi cầu chì gốm 600V chống quá tải do sự cố.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110 có độ nhạy cao DC20kΩ/V, khả năng chống sốc khi rơi ở độ cao 1m… Với thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm dễ dàng sử dụng và di chuyển trong quá trình làm việc, đảm bảo thuận lợi hơn.

Đồng hồ vạn năng Tenmars TM-87

8 su co co the khac phuc bang cach su dung dong ho van nang 208545 6

Tenmars TM-87 cũng là một trong những đại diện đồng hồ đo với tính năng đa dạng bao gồm: đo điện trở, đo dòng điện xoay chiều, 1 chiều, đo điện áp… Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ dải đo điện áp đến 1000V cùng số đọc tối đa là 3999.

Bên cạnh đó, thiết bị kiểm tra điện này cũng hỗ trợ nhiều chức năng khác như True RMS, backlit, tự động tắt nguồn sau 15 phút không hoạt động giúp tiết kiệm pin tối đa.

Để biết thêm thông tin chi tiết và sở hữu sản phẩm chính hãng, vui lòng liên hệ Imall.vn để được tư vấn.

Trả lời