So sánh đá cắt và đá mài chuyên dụng cho inox

Với vật liệu khó thao tác như inox thì lựa chọn loại đá mài và đá cắt như thế nào thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu đá cắt inox và đá mài inox để chọn được phụ kiện mài, cắt inox lý tưởng, nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc nhé!

Inox là vật liệu phổ biến trong đời sống chúng ta, có tính ứng dụng và được sản xuất rộng rãi. Hiện nay người ta chuyên sử dụng máy mài cầm tay để gia công inox, cụ thể là mài, cắt inox. Tuy nhiên không phải bất kì đá mài, đá cắt nào cũng có thể giúp đạt hiệu quả trong việc gia công đồ inox. Để mài/cắt inox cần có một phụ kiện chuyên dụng như sau:

Tìm hiểu về đá mài inox

Đá mài chuyên dụng cho inox là loại đá sử dụng được cho hầu hết các loại máy mài kể cả máy mài góc hoặc máy mài 2 đá (chỉ cần bạn chọn đường kính đĩa mài inox phù hợp). Đường kính phổ biến của đá mài inox: 180, 205, 255, 305, 355, 405, 510mm.

Đá mài inox được sản xuất từ những hạt đá được chọn lựa kỹ, đảm bảo chất lượng cao có độ cứng rắn và sắc bén, khả năng chống phá vỡ mạnh, chống ăn mòn, khi thực hiện mài kim loại cho hiệu suất cao. 

Hiện nay đá mài inox có rất nhiều loại, dựa vào đường kính làm việc, độ mịn, độ cứng, bề dày đá và tốc độ làm việc tối đa,… Tùy vào từng ứng dụng và công đoạn mài khác nhau, như mài thô, mài tinh mà ta có thể lựa chọn loại đá mài Inox phù hợp.

Đá mài thường có độ cứng cao, khi mài độ hao mòn ít hơn, đảm bảo tính hiệu quả kinh tế có hệ số an toàn cao trong an toàn lao động. Hơn nữa, chúng được bán nhiều trên khắp các cửa hàng công cụ dụng cụ trên cả nước với giá thành khá hợp lý nên bạn có thể dễ dàng tìm mua và thay khi bị mẻ, hỏng…

so sanh da cat va da mai chuyen dung cho inox 203775

Đá mài inox do Bosch và Makita sản xuất

Ưu điểm nổi bật của đá mài inox chuyên dụng

  • Ưu điểm nổi bật đầu tiên của đĩa mài inox phải nói đến đó chính là về khả năng làm việc, tốc độ mài nhanh, hiệu quả và có độ bền bỉ, hiệu suất làm việc cao, mang lại những thành phẩm chất lượng có tính thẩm mỹ, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.
  • Đá mài inox không đắt, dễ tìm mua ngoài thị trường. Có thể sử dụng đĩa mài inox Bosch và đá mài inox Makita cho bất kì máy mài góc hay máy mài 2 đá nào!

Tìm hiểu về đá cắt inox

Cũng giống như đá cắt sử dụng với máy cắt kim loại cầm tay hoặc hầu hết các loại đá cắt khác, loại đá cắt inox cũng có thành phần cấu tạo tương tự, đều được cấu tạo từ kim cương, cacbon silic,… và được kết dính bằng một chất keo đặc biệt.

Đá cắt inox có độ sắc, cứng, sức công phá mạnh mẽ, khi kết hợp với công suất và tốc độ vòng quay của máy mài (hay còn gọi là máy cắt cầm tay) sẽ nhanh chóng cắt được chất liệu cứng như inox một cách sắc bén nhất.

Đá cắt inox khác với các loại đá mài chính là về độ dày, kết cấu của các hạt mài và chất kết dính. Đá cắt thường có mật độ hạt mài cao hơn đá mài inox, có độ sắc bén và bền bỉ hơn, chỉ với 1 đường cắt là có thể cắt được inox nhanh chóng.

so sanh da cat va da mai chuyen dung cho inox 203775 1

Hình ảnh loại đá cắt inox dùng cho máy mài

Với đá dòng sản phẩm này thường có dạng hạt bén nên giúp cho việc mài mòn, cắt tỉa và đánh bóng nhanh hơn đồng thời loại đá này cũng rất bền, chỉ với 1 đường cắt bạn đã có thể cắt dễ dàng những thanh inox mà không tốn nhiều công sức, ít ba via nhất. 

Ưu điểm của đá cắt inox

Đĩa cắt inox có thể kết hợp với bất kì, hầu hết các loại máy mài cầm tay hiện nay. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, hãy sử dụng máy mài Bosch, máy mài Makita, hay Dewalt, Stanley nhé!

Với đặc tính vốn có của mình, đá cắt inox này có công dụng trong việc cắt gọt bề mặt dư thừa của sản phẩm, giúp gọt giũa những chi tiết không cần thiết của sản phẩm, tạo nên những vết cắt đẹp mắt. Chà và đánh bóng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên bóng loáng và tinh tế hơn rất nhiều, không hề gây ra hiện tượng ba via trên vết cắt.

Lựa chọn đá cắt inox để cắt inox có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dùng các phương pháp khác.

so sanh da cat va da mai chuyen dung cho inox 203775 2

Đá cắt inox kết hợp với máy mài góc là phương pháp cắt inox rẻ nhất

So sánh đá cắt và đá mài inox

Có thể nói, đá cắt inox và đá mài inox là 2 loại đá được sử dụng với mục đích công việc hoàn toàn khác nhau. Điểm chung duy nhất giữa chúng là có thể sử dụng trên tất cả các loại máy mài, không phân biệt dòng máy hay kích thước đĩa mài, đều có thể mang lại cho bạn kết quả công việc như ý muốn.

Tùy vào mục đích sử dụng để mài inox hay cắt mà bạn nên chọn loại đĩa phù hợp. Giá thành của chúng cũng không có sự chênh lệch nhiều, thích hợp với đa số người dùng.

Chỉ có 2 lưu ý nhỏ, khi đá mài/cắt có dấu hiệu bị rạn, nứt hay mẻ bạn nên thay đĩa mới ngay, tuyệt đối không được sử dụng loại đĩa không nguyên vẹn, chúng có thể gây ra những rủi ro ngoài ý muốn. Tuyệt đối không dùng đá cắt sắt, lưỡi cưa gỗ để cắt inox, việc cắt vừa không hiệu quả vừa không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bạn muốn sở hữu 1 chiếc máy mài cầm tay, để bàn chất lượng phục vụ công việc có thể đến với Imall.vn. Bạn có thể mua hàng trực tiếp bằng cách đến 2 cơ sở của chúng tôi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh hoặc gọi tới hotline – để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của IMALL!

Trả lời