Review khúc xạ kế xác định độ ngọt của dưa lưới

Dưa lưới có kích thước lớn, mọng nước, có độ ngọt đảm bảo giúp người nông dân có thể bán với giá cao hơn các loại dưa có kích thước nhỏ, độ ngọt thấp hơn. Vậy chỉ số độ ngọt của dưa có thể thu hoạch được là bao nhiêu? Có phải loại dưa lưới nào cũng giống nhau không?

Dưa lưới là một loài quả cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Trồng dưa lưới là một nghề đem lại kinh tế cho bà con nông dân hiện nay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, yếu tố môi trường tự nhiên có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng, kéo dài mùa vụ, giảm giá thành khi thu hoạch dưa.

Thu hoạch dưa lưới

Thu hoạch dưa lưới

Cách đánh giá độ ngọt của dưa lưới trước khi thu hoạch

Có 2 cách đánh giá độ ngọt của dưa đó chính là thủ công và sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt quang học hoặc máy đo độ ngọt cầm tay.

Đánh giá độ ngọt dưa lưới thủ công:

Bạn cần dựa vào một số yếu tố như: thời gian trồng, thời tiết để đánh giá về độ ngọt của dưa lưới cũng như đưa ra kết luận nên thu hay chưa.

 • Về thời gian trồng, tùy loại dưa mà thời gian trồng khoảng từ 60 – 80 ngày, khi vỏ dưa chuyển màu ngà hoặc vàng, đường vân lưới xuất hiện rõ, bạn có thể tiến hành thu hoạch.
 • Về thời tiết, nếu trời mưa kéo dài trong nhiều ngày thì bạn không nên thu dưa vội, ngược lại, nếu thời tiết nắng ráo, dưa đủ ngày là bạn có thể thu được.

Đánh giá độ ngọt dưa lưới thủ công

Đánh giá độ ngọt dưa lưới thủ công

Đánh giá độ ngọt dưa lưới bằng khúc xạ kế – máy đo độ ngọt cầm tay:

Người ta thường sử dụng máy đo độ ngọt trái cây – thiết bị đo cầm tay có độ chính xác cao, được dùng nhiều trong nghiên cứu, sản xuất để đánh giá chỉ số về độ ngọt của dưa lưới đạt chuẩn. Thông số này cần đảm bảo > 12% độ Brix là bạn có thể tiến hành thu hoạch dưa được. Để kiểm tra được, bạn thực hiện ép nước mẫu dưa thành dạng dung dịch, sau đó tiến hành kiểm tra.

Đối với khúc xạ kế cầm tay: Bạn cần hiệu chuẩn máy trước khi đo, nhỏ mẫu dung dịch vào lăng kính, đợi khoảng 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt. Quan sát chỉ số độ ngọt qua lăng kính để có những đánh giá thích hợp.

Đo độ ngọt dưa lưới bằng khúc xạ kế cầm tay

Đo độ ngọt dưa lưới bằng khúc xạ kế cầm tay

Đối với máy đo độ ngọt: Bạn vệ sinh khoang chứa mẫu, nhỏ mẫu dung dịch, mở máy bằng phím On/Off, thực hiện đo bằng phím READ. Đợi vài giây để máy tính toán và đưa ra kết quả đo phù hợp.

Đo độ ngọt dưa lưới bằng máy đo độ ngọt

Đo độ ngọt dưa lưới bằng máy đo độ ngọt

Để cho bạn tiện theo dõi và so sánh độ ngọt trên mẫu dưa để đưa ra quyết định thu hoạch, chúng tôi tóm tắt và đưa ra chỉ số qua bảng dưới đây. Bạn có thể dựa vào và so sánh với kết quả đo mà bạn vừa kiểm tra được.

Bảng chỉ số độ ngọt của các loại dưa lưới

Bảng chỉ số độ ngọt của các loại dưa lưới

Khi dưa lưới có độ ngọt chưa đạt, bạn có thể áp dụng một số cách tăng độ ngọt dưa lưới nhanh chóng, dễ dàng, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chọn giống tốt để đảm bảo độ ngọt của dưa khi thu hoạch, đây là cách được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu bạn chọn được giống khỏe, bạn cũng không cần quá lo ngại về khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Bạn nên kiểm tra độ ngọt của dưa giống trước khi giữ lại hạt của dưa lưới có độ Brix cao.
 • Bổ sung Kali trước 1 tuần thu hoạch, nó giúp dưa nhanh chóng ngọt hơn, tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này vì có thể nhanh làm đất bị bạc màu, các sinh vật khó phát triển.
 • Giảm tưới nước cũng là một cách để tăng độ ngọt dưa lưới. Theo đó, bạn nên tưới cách ngày thu từ 3 – 5 ngày để dưa có độ ngọt nhất định.

Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết dưới đây:

 • Hướng dẫn tăng độ ngọt trái cây đơn giản và hiệu quả trước khi thu hoạch

Một số mẫu máy đo độ ngọt dưa lưới được lựa chọn nhiều hiện nay

Để đảm bảo chính xác nhất thời gian thu hoạch dưa lưới, bạn nên kiểm tra độ ngọt bằng các máy đo độ ngọt cầm tay, chính hãng. Tham khảo ngay 3 mẫu máy dưới đây:

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha

Sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đến từ thương hiệu Atago đó chính là máy đo độ ngọt Atago 3 Alpha. Máy có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng; cấu tạo tối giản, vận hành và sử dụng dễ dàng.

Atago 3 Alpha được trang bị tính năng bù nhiệt tự động đảm bảo độ chính xác trong phép đo. Đây là sản phẩm thích hợp giúp bạn kiểm tra chất lượng dưa trước khi thu hoạch để đảm bảo dưa có độ ngọt phù hợp đem lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha

Khúc xạ kế đo độ ngọt 3 Alpha

Thông số kỹ thuật:

 • Khoảng đo độ Brix: 58 – 90.0%,
 • Tự động bù trừ nhiệt độ: Có
 • Thang đo nhỏ nhất: Brix 0.2%,
 • Độ chính xác: Brix ±0.2% (10 đến 40°C),
 • Độ lặp lại: ±0.1%

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna HI96801

Được biết đến là máy đo độ ngọt cầm tay có chất lượng tốt đến từ thương hiệu Hanna – Hanna Hi96801 được lòng người nông dân Việt khi đáp ứng dễ dàng nhu cầu kiểm tra chỉ số độ ngọt trong mẫu dưa, giúp bà con có thể có đánh giá chính xác cũng như hướng xử lý khi dưa chưa đảm bảo để thu hoạch.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna HI96801

Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna HI96801

HI98601 là khúc xạ kế Hanna được trang bị sẵn khả năng bù nhiệt giúp cho kết quả đo có độ chính xác cao, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Thông số kỹ thuật tham khảo:

 • Thang đo: 0 to 85% Brix; 0 to 80°C (32 to 176°F)
 • Độ phân giải: 0.1% Brix; 0.1°C (0.1°F)
 • Độ chính xác: ±0.2% Brix; ±0.3 °C (±0.5 °F)
 • Bù nhiệt độ: tự động từ 10 và 40°C (50 to 104°F)
 • Thời gian đo: khoảng 1.5 giây
 • Kích thước mẫu nhỏ nhất: 100 μL

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Brix RHB0-90

Cuối cùng, sản phẩm mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là khúc xạ kế Total Meter – RHB0-90. Đây chính là thiết bị đo cơ học, hoạt động nhờ khúc xạ ánh sáng và đưa ra chỉ số về độ ngọt trong mẫu dung dịch xác định dễ dàng.

Sản phẩm có giá thành rẻ, chỉ 1.550.000đ bạn có thể sở hữu ngay thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, dễ bỏ túi này.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Brix RHB0-90

Khúc xạ kế đo độ ngọt Brix RHB0-90

Thông số kỹ thuật tham khảo:

 • Phạm vi quy mô: 0-90% Brix (Nd 1,333-1,520)
 • Quy mô tối thiểu: 0,2% (0.001Nd)
 • Độ chính xác: ± 0.2%
 • Hãng sản xuất: Total Meter
 • Xuất xứ: Taiwan

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn tiêu chí đánh giá độ ngọt của dưa lưới trước khi thu hoạch. Để kiểm soát, đánh giá chất lượng dưa, bạn có thể lựa chọn máy đo độ ngọt dưa lưới thuộc dòng thiết bị kiểm tra nước sạch. Để được tư vấn chọn thiết bị phù hợp, liên hệ ngay với Máy đo chuyên dụng ngay hôm nay.

Trả lời