Quy trình sử dụng máy cưa đĩa chuẩn nhất

Máy cưa đĩa được thiết kế hiện đại với nhiều cải tiến cho phép người dùng thực thi các công việc một cách nhanh chóng, linh hoạt và thuận tiện hơn trong suốt quá trình hoạt động, mang lại những thành phẩm chất lượng trong thời gian ngắn mà không tốn sức lực.

Máy cưa đĩa cầm tay được sử dụng làm việc trong các xưởng làm mộc, có thể giúp bạn cắt xẻ nhanh chóng và dễ dàng các tấm gỗ lớn với độ dày và kích thước linh hoạt. Tuy nhiên để tiến hành được những đường cưa chính xác và đẹp mắt nhất thì không phải người dùng nào cũng biết cách.

Bên cạnh những mối nguy hiểm mà việc sử dụng máy cưa đĩa sai cách mang lại, hay những lưu ý an toàn bạn cần biết khi làm việc với dòng máy cưa này thì bạn cũng cần nắm được những quy trình sử dụng dòng máy này để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Bài viết này IMALL sẽ giới thiệu cho bạn các bước tiến hành sử dụng máy cưa đĩa hiệu quả nhất.

Các bước vận hành máy cưa đĩa

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị về nguyên liệu: Trước hết khi tiến hành công việc cắt, cưa gỗ bằng máy cưa đĩa thì điều đầu tiên bạn cần có đó chính là những tấm gỗ mà bạn cần cắt chúng ra thành hình dạng theo mong muốn, yêu cầu công việc xủa mình. Bạn nên chuẩn bị chúng ra sẵn để rút ngắn quá trình thi công, đỡ tốn công sức phải bỏ ra.

Chuẩn bị về máy móc thiết bị: Bạn nên trang bị những chiếc cưa đĩa của các thương hiệu nổi tiếng như máy cưa cầm tay Bosch, Makita để vừa đảm bảo chất lượng vừa tạo ra được những đường cưa chuẩn xác và hoàn hảo nhất.

quy trinh su dung may cua dia chuan nhat 203497

Bạn muốn kết quả cắt trên gỗ được tốt nhất, sau khi đã trang bị được vật liệu bạn nên vẽ trước (đánh dấu) những vị trí bạn muốn cưa trên gỗ.

Bước 2: Thao tác

Để tiến hành cắt gỗ bằng máy cưa đĩa sau khi đã chuẩn bị được vật liệu và dụng cụ cưa cắt, bạn cần nhấn khởi động máy bằng cách chọn công tắt on/off cho máy chạy không tải khoảng 1 phút để hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn và cho máy có đà để làm việc hiệu quả hơn.

Khi bắt đầu cưa gỗ, bạn cần điều chỉnh máy linh hoạt theo đường cưa đã vẽ sẵn, chú ý đến từng thao tác cắt xẻ, bởi cưa đĩa tuy có thể cưa tại các góc nhỏ theo đường ngang, dọc, xiên của tấm gỗ những không dùng để cắt những đường cong được. 

Bạn cũng nên chú ý đến thao tác kéo phôi, kiểm tra kích thước của tấm gỗ bạn muốn cưa/cắt.

Một số gia công trên máy cưa đĩa

Điều chỉnh cỡ sâu cắt

Bạn lưu ý điều chỉnh cỡ sâu cắt cho dòng cưa cầm tay này phải phù hợp với độ dày của phôi gia công. Phải nhìn thấy được gần như nguyên răng của lưỡi cưa bên dưới vật liệu gia công.

quy trinh su dung may cua dia chuan nhat 203497 1

  • Đầu tiên nới lỏng cần khóa để tiến hành cắt có cỡ sâu nhỏ, rồi bạn nhấc cưa ra khỏi chân đế: Để cắt có cỡ sâu lớn hơn, đẩy cưa về phía chân đế.
  • Chỉnh đặt cỡ sâu cắt theo yêu cầu trên thước đo cỡ sâu sau đó bạn siết chặt cần kẹp lại như trước. Độ siết căng của cần kẹp có thể điều chỉnh được tùy theo công việc của bạn.
  • Cuối cùng, tháo cần kẹp ra và vặn vào trở lại, xoay lệch tâm ít nhất là 30° ngược chiều kim đồng hồ.

Các vết cắt

quy trinh su dung may cua dia chuan nhat 203497 2

Dấu cắt 0° hiển thị vị trí của lưỡi cưa ở vết cắt vuông góc. Dấu cắt 45° hiển thị vị trí của lưỡi cưa ở vết cắt 45°.

Để cắt chính xác, chỉnh đặt máy cưa gỗ cầm tay này tựa vào vật gia công như IMALL đã được trình bày trong hình. Bạn muốn mang lại hiệu quả công việc tốt nhất là nên thực hiện việc cắt thử trước, điều này cũng hạn chế được những rủi ro ngoài ý muốn trong quá trình làm việc.

Cưa với ray hướng dẫn

Ray dẫn hướng được sử dụng để thực hiện các đường cắt thẳng, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm việc nhưng sẽ hạn chế sự linh hoạt trong đường cưa, vậy nên bạn cần chú ý đến những thao tác, nguyên tắc sau:

Ray dẫn hướng không được thòi ra khỏi mặt cạnh của vật gia công và chỗ sẽ khởi công cắt. Bạn đặt ray dẫn hướng lên trên vật gia công, nhô ra ngoài cạnh một chút. Hãy lưu ý rằng, cạnh có mép gấp cao su hướng mặt về vật gia công.

quy trinh su dung may cua dia chuan nhat 203497 3

  • Đặt máy cưa đĩa đã lắp sẵn ray dẫn hướng ghép nối lên trên ray dẫn hướng.
  • Chỉnh đặt cỡ sâu cắt và góc cắt xiên theo như yêu cầu. 
  • So máy cưa đĩa với ray dẫn hướng ghép nối cách sao cho răng của lưỡi cưa áp mặt vào mép gấp cao su.
  • Cuối cùng bạn siết chắc vít tai hồng để khóa cố định vị trí của ray dẫn hướng ghép nối. Lấy máy cưa đĩa với ray dẫn hướng ghép nối đã lắp sẵn ra khỏi ray dẫn hướng là được.

 

Với những chia sẻ mà IMALL đã đưa ra, hy vọng bạn có thể sử dụng chiếc máy cưa đĩa của mình an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua máy cưa đĩa của các thương hiệu lớn như máy cưa Bosch giá rẻ và máy cưa Makita chính hãng có thể tham khảo các mặt hàng tại IMALL. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao tới tay khách hàng của mình. Dịch vụ giao hàng tận nhà trong thời gian ngắn nhất, thường xuyên có chính sách ưu đãi với người mua hàng là tiêu chí hoạt động của chúng tôi.

Để mua hàng bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ tới Hotline: 0987777209 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời