Quy trình hiệu chuẩn của panme được thực hiện như thế nào?

Hiệu chuẩn panme là điều cần thiết nên làm bởi nó giúp giảm thiểu độ sai lệch, mang đến kết quả đo chính xác. Bên cạnh đó, hiệu chuẩn còn đảm bảo tuổi thọ, độ ổn định khi thiết bị hoạt động.

Panme là loại thiết bị đo cơ khí, được thực hiện với các phép đo như đo đường kính ngoài, đường kính trong, đo độ dày… với độ chính xác cao. Tiêu chuẩn hiệu chuẩn của panme là độ chia 0,01mm và phạm vi đo từ 25-1000mm.

Hiệu chuẩn là gì?

Hiểu chuẩn là quá trình kiểm tra máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo các tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn của máy móc/ thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất.

Theo Luật Đo Lường – 04/2011/QH13 thì: “Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.”

quy trinh hieu chuan cua panme duoc thuc hien nhu the nao 203481

Đối với panme, để đảm bảo độ chính xác nó cũng cần phải được tiến hành hiệu chỉnh trước khi đo. Một số lưu ý trước khi tiến hành hiệu chỉnh dụng cụ đo lường cơ khí gồm:

  • Làm sạch tất cả các bề mặt thước.
  • Cần đặt thước vặn và thanh điều chỉnh trong phòng đo ít nhất 1 giờ.
  • Đưa Panme về zero.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành hiệu chỉnh

Có thể bạn quan tâm:

  • Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme
  • Cách hiệu chỉnh panme tại nhà đơn giản

Quy trình hiệu chuẩn panme 

quy trinh hieu chuan cua panme duoc thuc hien nhu the nao 203481 1

Các  bước tiến hành hiệu chỉnh panme được tiến hành như sau:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Hãy đảm bảo thước và thanh điều chỉnh không bị hoen rỉ để tránh ảnh hưởng đến kết quả đo. Ngoài ra, các vạch trên thân thước cũng cần đảm bảo rõ nét, vuông góc với trục và mép trống.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Cần đảm bảo trục ren, vành chống chuyển động đều, nhẹ nhàng. Vít hãm có tác dụng giữ chặt trục ren ở tất cả các vị trị trên phạm vi đo. Sau đó, xiết chặt vít hãm trục ren không được dịch chuyển.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

  • Kiểm tra điểm Zezo: Vặn thước khít lại với nhau sao cho tay vặn kêu 3 tiếng, cài đặt zero. Vặn ngược 1/3 thang để nó khít lại. Sau đó, nhấn zero và xem giá trị hiển thị.
  • Hiệu chuẩn độ tuyến tính: Nới lỏng ốc, vặn khít lại nhau sau đó cài đặt zero. Thực hiện các phéo đo theo căn mẫu giá trị. Đọc và ghi giá trị tại các điểm đo.

Lưu ý: Để bảo vệ bề mặt căn mẫu, nên đeo gang tay để ngăn nhiệt độ cơ thể truyền vào.

Bước 4: Xử lý chung

Sau khi tiến hành hiệu chuẩn xong, sẽ được cấp giấy chứng nhận kèm thông báo kết quả hiểu chuẩn. Chu kỳ hiệu chuẩn là 1 năm.

Panme là công cụ quan trọng đối với người thợ kỹ thuật. Vì vậy, để đảm bảo lựa chọn được panme đo trong, panme đo lỗ…. chất lượng. Bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín và Imall.vn chính là gợi ý cho bạn. Tại đây cung cấp rấy nhiều các loại thước đo đảm bảo nhập khẩu chính hãng, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Trả lời