Quy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tử

Quy trình đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá phức tạp. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các bước thực hiện sẽ giúp đảm bảo an toàn, thực hiện nhanh chóng hơn.

Đồng hồ vạn năng cũng giống như những chiếc ampe kìm đều khá dễ dàng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang băn khoăn trong cách đo dòng điện với thiết bị đo này, dưới đây là các bước cơ bản.

Quy trình đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

quy trinh do dong dien cua dong ho van nang dien tu 203474

Đồng hồ vạn năng điện tử còn được gọi với cái tên là đồng hồ vạn năng hiển thị số là loại thiết bị đo điện thông dụng nhất hiện nay cho những người làm công tác kiểm tra điện và điện tử. Kết quả của phép đo được hiển thị trực tiếp trên một màn tinh thể lỏng, giúp người đo dễ dàng đọc, tránh sai số.

Quy trình sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị số đo dòng điện một chiều (A.DC) và dòng điện xoay chiều (A.AC):

  • Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo A~ để đo dòng điện xoay chiều và thang A- để đo dòng điện một chiều.
  • Bước 2: Que đen cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng 20A nếu đo dòng có cường độ lớn cỡ A và cổng mA nếu đo dòng có cường độ nhỏ cỡ mA .
  • Bước 3: Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)
  • Bước 4: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250mA.
  • Bước 5: Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.
  • Bước 6: Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương (+) và que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ nối tiếp với mạch thí nghiệm
  • Bước 7: Bật điện cho mạch thí nghiệm.
  • Bước 8: Đọc kết quả trên màn hình LCD.

Chú ý: Khi kết quả đọc được nhỏ hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A – 25mA để được kết quả chính xác hơn.Tương tự, khi kết quả nhỏ hơn 2,5mA thì đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A – 2,5mA.

Bạn có thể quan tâm thêm về cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng đo dòng điện tốt hiện nay?

Đồng hồ vạn năng cung cấp rất nhiều các chức năng khác nhau, trong đó nó mang đến khả năng đo dòng điện với dải đo lớn cùng độ chính xác cao. Dưới đây là một số gợi ý đồng hồ đo tốt nhất bạn có thể tham khảo:

Đồng hồ đo điện vạn năng Sanwa YX-360TRF

quy trinh do dong dien cua dong ho van nang dien tu 203474 1

Sanwa YX-360TRF là một trong số ít những loại đồng hồ vạn năng kim có khả năng đo được dòng điện. Cụ thể, sản phẩm giúp đo dòng điện ở phạm vi 0,25A DCA, dải đo nhỏ tuy nhiên nó cũng góp phần đáng kể trong việc kiểm tra, sửa chữa các thiết bị điện trong gia đình. 

Bên cạnh khả năng đo dòng điện, đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF còn đảm bảo các chức năng đo khác như đo điện trở, điện dung, bảo vệ cầu chì hiệu quả. Với thiết kế khỏe khoắn, cứng cáp cùng khả năng cách điện tốt, đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác.

GIÁ THAM KHẢO: 650.000₫

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Được thiết kế đặc biệt, đi kèm với chiếc ampe kìm giúp thuận tiện trong việc đo lường ở những khu vực chật hẹp. Ngoài khả năng đo điện áp xoay chiều, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001 cũng có thể đo dòng điện AC và DC lên đến 100A. Nó cũng đi kèm với nhiều chức năng khác như chế độ ngủ giúp tiết kiệm pin, chức năng giữ dữ liệu, màn hình LCD sắc nét…

Với thiết kế gọn nhẹ, sản phẩm dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi. Bên cạnh đó, được làm bằng chất liệu cao cấp, vì vậy nó đảm bảo cứng cáp, có khả năng chống va đập, thậm chí là rơi ở độ cao dưới 1 mét.

GIÁ THAM KHẢO: 2.050.000₫

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

quy trinh do dong dien cua dong ho van nang dien tu 203474 2

Hioki là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị đo công nghệ cao, góp mặt vào đó có thể kể đến như đồng hồ vạn năng Hioki DT4256. Sản phẩm có thể thực hiện các phép đo cơ bản như đo điện áp 1 chiều, điện áp xoay chiều, đo dòng điện AC/DC, kiểm tra thông mạch, tần số… Màn hình hiển thị LCD 4 chữ số, tối đa 60000 chữ số giúp bạn quan sát kết quả nhanh chóng, chính xác.

Đồng hồ vạn năng hioki DT 4256 có khả năng kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Đồng thời sản phẩm còn đi kèm với nhiều tính năng khác như tự động tắt khi không sử dụng tiết kiệm năng lượng, kéo dài tuổi thọ,  lọc nhiễu, hold, hiển thị giá trị trung bình, Max Min…

GIÁ THAM KHẢO: 2.900.000₫

Trong quá trình sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử, ampe  kìm mọi ý kiến thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Trả lời