Que đo đồng hồ vạn năng có tác dụng gì? Cách cắm như thế nào?

Với chức năng hỗ trợ thực hiện các phép đo dòng điện, điện áp, đo tần số… cho kết quả chính xác, bộ dây que đo là một phần thiết yếu của đồng hồ vạn năng. Dưới đây là cách sử dụng que đo bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Đồng hồ vạn năng cũng giống như tên gọi, nó thực hiện đa chức năng cụ thể như đo dòng điện, điện áp, đo tần số… Bên cạnh đó, thiết bị hiện đại này còn có khả năng kiểm tra liên tục, kiểm tra điện áp.

Dụng cụ đo có cấu tạo đơn giản, thông thường nó sẽ bao gồm các bộ phận như nút nguồn, màn hình hiển thị, dừng kết quả đo, thang đo…Và một trong những phụ kiện đi kèm không thể thiếu chính là 2 que đo.

Công dụng của que đo trong đồng hồ vạn năng

que do dong ho van nang co tac dung gi cach cam nhu the nao 203465

Khi mua đồng hồ vạn năng, bạn sẽ bắt gặp 2 que đo bao gồm 1 dây màu đỏ và 1 dây màu đen. Loại dây này còn có gọi là đầu dò hoặc dây dẫn (phát âm là “leed”). Dây que đo dài khoảng 1m, đầu kim nhọn, lõi đồng lớn, bền bỉ với sức chịu đựng 1000v / 20A.

Que đo đóng vai trò quan trọng giúp kết nối đồng hồ đo với thiết bị, linh kiện được đo, cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác nhất hiển thị trên màn hình LCD.

Cấu tạo của 2 que đo bao gồm: Một đầu là jack bắp chuối được cắm trực tiếp vào 2 chân của đồng hồ vạn năng.  

Ví dụ:khi sử dụng đồng hồ vạn năng Hioki, bạn sẽ thấy thân đồng hồ xuất hiện 2 chân, đo chính là chân Com và chân V/Ω. Lúc này, hãy đưa dây màu đen cắm vào chân Com và chân V/Ω cắm vào dây đỏ để thực hiện phép đo điện áp, đo dòng điện hay bất kỳ các phép đo nào. Lưu ý: Một số loại đồng hồ vạn năng sử dụng giắc cắm pin, nhỏ hơn giắc bắp chuối. Nếu cần mua đầu dò thay thế, hãy chắc chắn kiểm tra hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật của đồng hồ vạn năng để tìm loại phù hợp.

Một đầu khác của đồng hồ vạn năng được thiết kế giống chiếc que, nó gọi là đầu dò. Theo quy ước điện tử tiêu chuẩn, đầu dò màu đỏ được sử dụng cho dương tính và đầu dò màu đen được sử dụng cho âm tính.

Thông thường, một chiếc đồng hồ vạn năng sẽ đi kèm với 2 chân, tuy nhiên cũng có vạn năng nhiều hơn số đó. Điều đó phụ thuộc vào mục đích sử dụng (đo điện áp, dòng điện, điểm trở, kiểm tra tính liên tục hoặc kiểm tra diode) và loại vạn năng bạn đang có.

Cách cắm que đo vào đồng hồ vạn năng

Như đã nói, đồng hồ vạn năng sẽ có 2 chân, chân Com sẽ cắm vào dây đen và chân V/Ω cắm vào dây đỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp đồng hồ vạn năng sử dụng 3 chân, bạn sẽ làm như thế nào?

Hầu hết các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng đều có cầu chì để bảo vệ thiết bị khỏi quá tải. Tùy thuộc vào việc bạn sẽ đo dòng điện cao hay thấp sẽ lựa chọn cầu chì phù hợp. Ví dụ, đồng hồ vạn năng trong hình dưới đây, có một cầu chì cho 10A và một cầu chì cho 200 milliamp (200mA).

que do dong ho van nang co tac dung gi cach cam nhu the nao 203465 1

Hình ảnh này cho thấy, đồng hồ vạn năng có 3 cổng khác nhau gắn nhãn 10A, chân COM và mAV Ω. Cầu chì giữa COM và mAV Ω được định mức kà 200 mA, dòng điện này tương đối thấp.

Vì vậy để đo dòng điện, điện áp hay điện trở nhỏ, bạn cần cắm đầu dò màu đen vào chân COM, đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn mAVΩ.  Để đo dòng điện cao, bạn cắm đầu dò màu đen vào COM và đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn 10A.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo tiện ích, nó phục vụ đắc lực cho nhu cầu kiểm tra, sửa chữa điện, điện tử. Để sở hữu chiếc đồng hồ vạn năng giá tốt, vui lòng liên hệ với imall để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời