Quan sát vi khuẩn quang hợp PSB cho hồ thủy sinh nuôi cá và tép dưới kính hiển vi

Bạn có biết, PSB chính là một vi khuẩn có kích thước nhỏ, thường được dùng để hỗ trợ trong hồ thủy sinh. Dưới đây là hình ảnh thực tế về vi khuẩn quang hợp PSB cho hồ thủy sinh nuôi cá và tép dưới kính hiển vi và hoạt động của chúng.

Để hồ cá và tép đẹp và phát triển tốt nhất, thợ chơi cá thường thả thêm vi khuẩn quang hợp PSB. Vậy vi khuẩn PSB là gì? Hoạt động của nó như thế nào? Hình ảnh của PSB qua kính hiển vi ra sao?

Vi khuẩn PSB là gì?

PSB được biết đến chính là vi khuẩn quang hợp và chính là vi sinh có lợi giúp cải thiện nguồn nước tạo môi trường tốt nhất cho sinh vật thủy sinh trong nước sinh trưởng và phát triển.

Trong nước, PSB giúp thiết lập hệ vi sinh có lợi Biofilm nhanh chóng, bên cạnh đó, còn giúp phân giải chất hữu cơ có từ phân cá và các thức ăn thừa của cá. Điều này làm giảm khả năng nước thả bị đục, cải thiện khả năng tiêu hóa cho cá và tép.

vi khuan quang hop psb cho ho thuy sinh nuoi ca va tep duoi kinh hien vi 208054

Vi khuẩn PSB là gì?

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm
  • Đo độ đục của nước trong ao nuôi trồng thủy sản

Vi khuẩn PSB hoạt động như thế nào?

Khi thả vi khuẩn quang học PSB vào trong nguồn nước, chúng sinh sôi và phân tán trong môi trường nước, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển biến các chất có trong nước giúp cá và tép sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong quá trình hoạt động, PSB có khả năng sinh ra một loại acid hữu cơ, tính chất giống như thuốc diệt cỏ tự nhiên nên cũng hỗ trợ đắc lực trong quá trình diệt tảo độc trong ao nuôi, đảm bảo môi trường cho sinh vật phát triển tốt nhất.

vi khuan quang hop psb cho ho thuy sinh nuoi ca va tep duoi kinh hien vi 208054

Vi khuẩn PSB hoạt động trong nước

Vi khuẩn PSB nhìn qua kính hiển vi như thế nào?

Vi khuẩn quang học PSB có nhiều dạng như: hình cầu, hình xoắn, hình que ngắn, hình dấu phẩy. Nó có thể đứng riêng lẻ một mình hoặc thành chuỗi, khi nhìn bằng kính hiển vi cũng như vậy.

vi khuan quang hop psb cho ho thuy sinh nuoi ca va tep duoi kinh hien vi 208054

Thực hiện quan sát vi khuẩn PSB qua kính hiển vi

Chúng tôi sử dụng kính hiển vi sinh học, độ phóng đại sử dụng lần lượt là 400x và 800x. Bạn có thể theo dõi hình ảnh dưới đây:

vi khuan quang hop psb cho ho thuy sinh nuoi ca va tep duoi kinh hien vi 208054 1

Vi khuẩn PSB dưới kính hiển vi sinh học, phóng đại 800x

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng vi khuẩn PSB cho hồ thủy sinh nuôi cá và tép

Ưu điểm:

PSB có kích thước nhỏ, dễ hòa nhập vào môi trường nước. Khi bạn thả khả năng làm việc, lọc nước của lợi khuẩn này rất nhanh, môi trường nước sẽ nhanh chóng trắng, trong.

Diệt các loại tảo độc nhanh chóng, dễ dàng giúp cho môi trường chăn thả cá lành mạnh hơn.

vi khuan quang hop psb cho ho thuy sinh nuoi ca va tep duoi kinh hien vi 208054 1

PSB giúp môi trường nước thả tép và cá trong hơn

Hạn chế:

  • PSB có mùi rất nặng, khi thực hiện thả, bạn cần trang bị khẩu trang hoặc các vật dụng bảo hộ để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Nếu bạn sử dụng số lượng vi khuẩn PSB quá lớn so với thể tích bể nuôi, một số hiện tượng có thể gặp phải đó chính là cá có thể bị nấm. Bạn có thể quan sát trực tiếp trên thân cá với các vết nấm có kích thước lớn, nó làm cá bơi chậm, ăn ít, về lâu có thể làm chết cá.

Chính vì lẽ đó, trong quá trình nuôi thả cá và tép cảnh, bạn cần lưu ý hàm lượng PSB thả vào trong môi trường nước. Tránh tình trạng thả quá nhiều dẫn đến cá bị bệnh hoặc chết. Tốt nhất, nên thả PSB trước khi bắt đầu thả cá để đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng và phát triển.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về vi khuẩn PSB cho hồ thủy sinh nuôi cá và tép và hình ảnh của nó dưới kính hiển vi. Đây chính là chế phẩm sinh học giúp cho môi trường nước được trong suốt mà không cần phải lọc. Ngoài ra, việc kiểm tra môi trường thả cá bằng máy kiểm tra nguồn nước như máy đo pH nước hay khúc xạ kế Hanna là điều cần làm. Để mua các thiết bị này, bạn hãy tham khảo tại Imall.vn ngay hôm nay để có giá tốt nhất.

Trả lời