Quan sát bệnh lang ben qua kính hiển vi và cách phòng ngừa

Bệnh lang ben gây ngứa ngáy và khó chịu. Vậy, bạn có biết nguyên nhân do đâu mà xuất hiện bệnh này và cách phòng, tránh khi gặp như thế nào không? Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được sự thật về bệnh lang ben qua kính hiển vi và cách phòng ngừa nó.

Bạn có biết, lang ben là tên gọi của một loại bệnh da liễu gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Dưới đây chính là những thông tin chi tiết về căn bệnh này và hình ảnh trực tiếp qua kính hiển vi.

Bệnh lang ben là gì?

Về khái niệm, lang ben là một bệnh lý về da liễu do nấm nông họ Malassezia gây nên M. globosa có tên khoa học là Pytirosporum Orbiculaire tạo thành các mảng lớn, có hình tròn, ovan hoặc đa cung gây ngứa ngáy và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của con người.

Bệnh lang ben xuất hiện trên con người khi sinh sống tại các vùng có khí hậu nhiệt đới. Bệnh này thường gặp ở mọi lứa tuổi, do thói quen sinh hoạt chưa tốt. Có 2 loại chính đó là lang ben trắng và lang ben đỏ. Tính chất bệnh đều như nhau, tuy nhiên lang ben đỏ gây ngứa với các mụn nước nhỏ li ti.

su that ve benh lang ben qua kinh hien vi va cach phong ngua 208042
Các loại lang ben chính

Có thể bạn quan tâm: 

  • Hình ảnh thực tế của Virus Corona COVID-19 dưới kính hiển vi điện tử
  • 5 bộ phận cơ thể con người dưới kính hiển vi kỹ thuật số

Bệnh lang bên như thế nào qua kính hiển vi

Bệnh lang ben được nghiên cứu dựa vào các dữ liệu quan trọng được quan sát dưới kính hiển vi sinh học hoặc kính hiển vi điện tử cấu tạo cầm tay. Hình dáng, kích thước, cách thức hoạt động được thể hiện rõ ràng, chi tiết qua hình ảnh dưới đây. 

su that ve benh lang ben qua kinh hien vi va cach phong ngua 208042 1

Hình ảnh lang ben dưới kính hiển vi

Ảnh hưởng của bệnh lang ben tới cuộc sống, sức khỏe của con người

Bệnh lý này có khởi phát là dát, sau khi xâm nhập vào cơ thể tạo thành các vết chấm đỏ hoặc hồng nâu. Lang ben ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe của con người như sau:

Gây ngứa ngáy khó chịu: trên thực tế, sự phát triển và lây lan của nấm nhanh chóng, khi phát hiện bệnh thường khiến người bệnh có tâm trạng khó chịu,…

su that ve benh lang ben qua kinh hien vi va cach phong ngua 208042 2

Hình ảnh lang ben đỏ

Mất thẩm mỹ: Các vị trí trên cơ thể xuất hiện lang ben gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nếu bệnh nặng không có phương án chữa trị kịp thời sẽ để lại sẹo.

su that ve benh lang ben qua kinh hien vi va cach phong ngua 208042 3

Lang ben gây mất tính thẩm mỹ

Cách phòng ngừa bệnh lang ben

Để tránh bị lang ben, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Vệ sinh cá nhân thật sạch, đặc biệt những vị trí nhạy cảm để tránh vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh.
  • Không tiếp xúc với các nguồn nước lạ hoặc bẩn, nếu có, sau khi tiếp xúc cần tắm rửa sạch sẽ. Bởi lẽ, nguồn nước lạ rất dễ có những vi khuẩn, virus lạ dẫ đến các bệnh ngoài da trong đó có lang ben.
  • Ăn uống lành mạnh, đủ chất để cơ thể có sức đề kháng tốt, tránh được các loại bệnh tật, nhất là bệnh về da.
  • Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng cá nhân, đặc biệt như chăn màn, quần áo, khăn tắm,… không để chúng bị ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm gây bệnh lang ben phát triển.
  • Không sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh để tránh lây nhiễm ngoài ý muốn.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về bệnh lang ben, đây là một loại bệnh thường gặp ở nơi có khí hậu nóng ẩm. Chính vì lẽ đó, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Trả lời