Pin máy khoan hoạt động theo nguyên lý nào?

Bạn đang sở hữu một chiếc máy khoan pin đã bao giờ bạn thắc mắc pin của máy hoạt động theo nguyên lý nào chưa? Nếu bạn đã biết hãy đóng góp ý kiến trong bài viết dưới đây, nếu chưa biết hãy cùng theo dõi với IMALL Việt Nam!

Pin chính là nguồn năng lượng chính, “nguồn sống” của những chiếc máy khoan cầm tay sử dụng pin sạc chính vì vậy để sử dụng máy hiệu quả hơn bạn cần biết đến nguyên lý hoạt động của pin để sạc pin hay sử dụng đạt hiệu quả hơn.

pin may khoan hoat dong theo nguyen ly nao 203460

Như bạn đã biết máy khoan pin mạnh mẽ không kém gì khoan điện, lại ưu điểm hơn ở tính di động nên ngày càng được nhiều người sử dụng, nếu khoan điện chỉ cần có nguồn điện là hoạt động được thì khoan pin lại bị phụ thuộc vào pin và bộ sạc, nếu pin hỏng rất khó thay thế nên khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan.

Những thông tin về pin máy khoan bạn nên biết

 • Máy khoan pin được sử dụng phổ biến trong nhiều công việc từ chuyên nghiệp đến cuộc sống hàng ngày
 • Pin máy khoanlà nguồn cấp năng lượng chính cho máy, nó cần được sạc đầy điện trước mỗi lần sử dụng
 • Pin máy khoan hãng này hoàn toàn có thể dùng cho hãng khác chỉ cần chúng có cùng nguồn điện áp
 • Pin có thể kết nối với các bộ sạc khác cũng nguồn điện
 • Thời gian sạc pin tương đối nhanh, cao nhất đến 2 – 3 tiếng với dòng pin dung lượng lớn
 • Hầu hết các hãng đều sản xuất máy khoan pin nhưng rất ít hãng sản xuất pin thay thế
 • Không phải khoan pin nào cũng được đi kèm hai pin, nhà sản xuất có bán riêng phần solo (chỉ thân máy, không có sạc, không pin, không phụ kiện)
 • Dòng khoan này luôn đắt hơn khoan điện nhưng lại có thiết kế nhỏ hơn
 • Pin máy khoan phổ biến hiện nay là pin Li-Ion

pin may khoan hoat dong theo nguyen ly nao 203460 1

Nguyên lý hoạt động của pin máy khoan tay

Chúng ta biết chắc chắn rằng pin là nguồn năng lượng chính cho khoan pin, nó sẽ hoạt động theo nguyên lý dịch chuyển ion (+) từ cực dương (anode) sang cực âm (catode) còn khí sạc pin sự dịch chuyển này sẽ diễn ra ngược lại.

Một chu trình của pin máy khoan sẽ là nạp pin – dùng pin (xả pin) – nạp pin, theo lý thuyết đây là chu trình tuần hoàn của bất kì loại máy dùng pin nào.Với hầu hết pin máy khoan hiện nay người dùng luôn cần trang bị một bộ sạc, bộ sạc này sẽ kết nối trực tiếp với nguồn điện và thực hiện chức năng chuyển đổi nguồn điện phù hợp với nguồn điện pin.

Khi lắp pin vào máy người dùng cần lắp đúng chiều, đúng cực pin đúng với nguồn pin máy khoan cầm tay mới có thể hoạt động. 

Các trường hợp khiến pin máy khoan nhanh hỏng

 • Các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, nước có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của pin
 • Các phản ứng hóa học tự phân dễ gây nên hiện tượng chai pin, hỏng pin vì vậy bạn nên bảo quản pin máy khoan đúng cách
 • Tuyệt đối không để pin rơi xuống nước, nó có thể dừng ngay hoạt động
 • Trường hợp pin bị chai rất hay xảy ra nguyên nhân do lượng ion (+) ở đầu hai cực còn lại quá nhiều sau mỗi chu trình xả, pin sẽ gặp phải hiện tượng này khi vật liệu chế tạo cực âm và cực dương không có khả năng hút lượng ion (+) triệt để hoặc do tự các phản ứng hóa học trong môi trường chất điện phân tác động lên các (+).
 • Một nguyên nhân không phải do bạn hay do pin đó chính là thời gian sử dụng lâu, tuổi thọ của máy giảm, lúc này bạn nên thay thế pin để máy hoạt động hiệu quả

pin may khoan hoat dong theo nguyen ly nao 203460 2

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích khi bạn dùng khoan pin hay pin máy khoan, nếu còn thắc mắc gì cần tư vấn hãy liên hệ với IMALL Việt Nam, chúng tôi sẽ tận tình giúp đỡ bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả:

Địa chỉ liên hệ:

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình.

Hotline: Hà Nội – – , Hồ Chí Minh – (028) 3882 8382

Trả lời