Phương pháp giúp phát hiện lỗi trên đồng hồ vạn năng Fluke

Sử dụng các phương pháp như đo điện áp, kiểm tra ngắn mạch hay phương pháp can thiệp sẽ giúp bạn xác định được lỗi của đồng hồ vạn năng Fluke từ đó có cách sửa chữa, thay mới phù hợp.

Đồng hồ vạn năng Fuke không chỉ được sử dụng để đo điện trở, mà nó còn thực hiện nhiều chức năng đo khác như đo điện áp DC, dòng điện, thậm chó một số thiết bị còn có thể đo bóng bán dẫn, điện dung hay tụ điện.

Hiện nay, việc sử dụng đồng hồ vạn năng trở nên đơn giản hơn nhờ nó được thiết kế dạng kỹ thuật số, bạn chỉ cần nắm chắc các kỹ thuật cơ bản là nó thể thực hiện.

Nó khác biệt so với đồng hồ vạn năng kim ở chỗ, sử dụng màn hình LCD giúp dễ dàng quan sát và đọc số liệu. Một số model hiện đại như có thể kết nối với điện thoại thông minh, theo dõi kết quả từ xa…

Giống như tên gọi của chúng, vạn năng kế có thể thực hiện được nhiều chức năng khác nhau, nó là sự tích hợp của ampe kế, vôn kế và ohmmeter. Với rất nhiều các tính năng, có thể nói là hoàn hảo, chính vì vậy vấn đề lớn của chúng là rất khó phát hiện khi xảy ra lỗi.

Việc để lâu, không phát hiện kịp thời khiến thiết bị hư hỏng nặng, việc thay thế trở nên khó khăn. Sử dụng các phương pháp dưới đây giúp bạn “chẩn đoán” tình trạng của thiết bị, từ đó có hướng khắc phục hợp lý.

Phương pháp đo điện áp

phuong phap giup phat hien loi tren dong ho van nang fluke 203439

Khi muốn khắc phục lỗi của đồng hồ vạn năng bị hỏng, hãy dùng một vạn năng khác để đo điện áp từng bộ phận bên trong ví dụ như pin hay cầu chì, điện áp hoạt động, điện áp tham chiếu của bộ chuyển đổi A/D… xem chúng có bình thường không và từ đó sẽ tìm ra điểm lỗi nhanh hơn.

Phương pháp cảm giác

Phương pháp này sẽ dành cho những người có nhiều năm kinh nghiệm và tiếp xúc với dụng cụ đo điện. Với cảm giác trực quan và sự quan sát, họ sẽ đưa ra được các nguyên nhân gây ra lỗi hỏng hóc hóc như đứt dây trong bảng mạch, đứt ống cầu chì, cuộn lá đồng, các thành phần bên trong bị cháy hỏng…

Với kinh nghiệm lâu năm, việc chạm vào pin, điện trở hay bóng bán dẫn và cảm nhận sự tăng nhiệt độ. Tham khảo sơ đồ mạch để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng tăng nhiệt độ đó.

Bên cạnh đó, bằng phương pháp cảm giác, bạn cũng có thể kiểm tra xem các linh kiện có bị lỏng hay không, liệu các ống chân mạch tích hợp có được lắp chắc chắn hay công tắc chuyển có bị kẹt, xuất hiện mùi khi ngửi không….

Phương pháp ngắn mạch

phuong phap giup phat hien loi tren dong ho van nang fluke 203439 1

Trong kiểm tra bộ chuyển đổi A/D đã đề cập ở trên, phương pháp ngắn mạch thường được sử dụng, đặc biệt là trong việc sữa chữa các dụng cụ điện và dòng điện yếu.

Phương pháp can thiệp

Sử dụng cơ thể con người để tạo ra điện áp làm tín hiệu nhiễu, sau đó hãy quan sát sự thay đổi của màn hình đồng hồ vạn năng. Biện pháp này thường dược sử dụng để kiểm tra mạch đầu vào và phần hiển thị có hoạt động tốt không.

Với những các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn chẩn đoán và sữa chữa đồng hồ vạn năng fluke dễ dàng hơn. Để được giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được phục vụ.

Trả lời