Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo, chức năng và kích thước

Khúc xạ kế là một dụng cụ quang học rất thông dụng thuộc dòng máy kiểm tra nước. Các thiết bị này rất hữu ích và được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Các sản phẩm khúc xạ kế rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã….Chúng phân loại như thế nào và theo những cách nào? Hãy cùng đọc bài viết này để nắm rõ các cách phân loại cũng như các dạng khúc xạ kế nhé!

Phân loại khúc xạ kế theo kích thước thiết kế

Phân loại khúc xạ kế theo kích thước thiết kế

Khúc xạ kế đều là thuộc dòng máy phân tích nước. Xét theo kích thước thiết kế, người ta phân chúng ra thành 3 loại sau đây:

  • Khúc xạ kế dạng bút: là dòng khúc xạ kế có kích thước siêu nhỏ gọn, chỉ tương đương một chiếc bút. Các khúc xạ kế này có tính linh động cực cao, dễ dàng bỏ túi và mang theo khi di chuyển giúp người dùng có thể mang theo và thực hiện các phép đo tại hiện trường.
  • Khúc xạ kế cầm tay: các khúc xạ kế cầm tay có kích thước lớn hơn các khúc xạ kế dạng bút, nhưng tính linh động của chúng thì không hề thua kém. Các khúc xạ kế cầm tay thường được tích hợp thêm một vài tính năng hỗ trợ người dùng trong việc đo lường cũng như xử lý dữ liệu.
  • Khúc xạ kế để bàn: dạng khúc xạ kế này có thiết kế chắc chắn, độ bền cao hơn 02 dạng bên trên và thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu bởi tính di động kém hơn cũng như được thiết kế với nhiều tính năng nâng cao phục vụ cho công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tính chính xác cao 

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Xét theo thiết kế cấu tạo của bộ phận đo thì các khúc xạ kế lại được chia ra thành 2 loại cơ bản là:

Khúc xạ kế quang năng (quang học): Khúc xạ kế quang năng hay còn được gọi là khúc xạ kế quang học có thiết kế cấu tạo rất đơn giản. Các thiết bị này không cần dùng pin,, không có bộ mạch điện tử nào cả và hoạt động hoàn toàn dựa trên các nguyên lý và ánh sáng và khúc xạ ánh sáng.  Chúng hoạt động rất đơn giản và thuần thủ công. Bạn sẽ đọc kết quả thông qua một thước chia độ. Việc sử dụng các thiết bị này rất đơn giản và đặc biệt chúng có giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số).

Khúc xạ kế quang năng (quang học)

Khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số): Khác với các khúc xạ kế quang học, các khúc xạ kế điện tử hay được còn được gọi là khúc xạ kế kỹ thuật số có cấu tạo phức tạp hơn. Các thiết bị này sẽ có thêm phần mạch điện tử được gọi là “phần máy” bao gồm các bộ vi mạch giúp số hóa và thực hiện các thao tác hỗ trợ tự động, tiên tiến hơn. Bộ mạch điện tử trong các khúc xạ kế kỹ thuật số sẽ có chức năng tự động hóa quá trình đo, nó tiếp nhận thông tin, xử lý và mã hóa chúng dưới dạng văn bản, kí hiệu giúp còn người có thể nắm bắt dễ dàng. Với các khúc xạ kế điện tử này, kết quả đo sẽ được hiển thị chính xác dưới dạng các con số cụ thể trên màn hình kỹ thuật số LCD; người dùng không cần thực hiện các thao tác thủ công nhu đối với các khúc xạ kế quang học. Các thiết bị này cần tiêu thụ điện để có thể hoạt động.

Khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số)

Có thể bạn quan tâm:

  • Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kế
  • Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt quang năng
  • Khúc xạ kế và những thông tin cơ bản cần biết

Phân loại khúc xạ kế theo nhóm chức năng

Phân loại khúc xạ kế theo nhóm chức năng

Xét theo nhóm chức năng phục vụ, các khúc xạ kế được phân thành 5 nhóm chính, bao gồm:

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu:các khúc xạ kế đo độ cồn có chức năng thực hiện đo lường và xác định nồng độ cồn của mẫu; được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, rượu, bia…

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu

Khúc xạ kế đo độ mặn: các thiết bị này có vai trò thực hiện các phép đo để đo nồng độ mặn trong các mẫu; được ứng dụng cho các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thủy sản, chế biến thực phẩm, nước mắm và các phụ gia thực phẩm…

Khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ ngọt: các khúc xạ kế đo độ ngọt là các thiết bị có chức năng chính là đo độ ngọt, % đường… trong các mẫu bánh kẹo, mứt, đồ uống, các loại thực phẩm…. chủ yếu được ứng dụng trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm…

Khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo nồng độ:là loại thiết bị giúp người dùng xác định được nồng độ hay chính là trọng lượng riêng hay tỷ trọng của một loại chất  trong dung dịch chứa nó. Ví dụ: nồng độ sữa/dung dịch sữa.

Khúc xạ kế đo nồng độ

Khúc xạ kế đo độ đóng băng: các sản phẩm này giúp người dùng xác định được điểm nhiệt độ đóng băng của dung dịch thông qua việc xác định được nồng độ, mật độ của các thành phần trong dung dịch đó.

Trên đây, chúng tôi đã thông tin đến bạn 03 cách phân loại các khúc xạ kế: theo kích thước thiết kế, cấu tạo bộ phận đo và chức năng. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các thương hiệu như: Atago, Hanna, Total Meter… Việc nắm rõ các thương hiệu, cách phân loại cũng như các loại sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra sự chọn lựa giữa vô vàn những sản phẩm trên thị trường. Để được tư vấn kỹ hơn và lựa chọn cho mình một khúc xạ kế phù hợp, hãy liên hệ với imall.com qua HOTLINE/ZALO:  –  0987777209.

Trả lời