Phân biệt máy khoan Bosch GDX, GDS, GDR, GSR, GSB

GDX, GDS, GDR, GSR, GSB hiện là những dòng máy khoan Bosch dễ gây cho người dùng sự nhầm lẫn, chính vì vậy trong bài viết này IMALL Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt chính xác nhất.

Mỗi dòng sản phẩm máy khoan Bosch chính hãng Đức đều gắn một mã ký hiệu, sẽ là mã thương mại hóa và là đặc điểm để người dùng dễ dàng phân biệt giữa các dòng máy của Bosch. Đặc biệt trong đó có GDX, GDS, GDR, GSR, GSB khiến người dùng khó hiểu nhất.

Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các điểm khác biệt giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn khi chọn mua. Về điểm chung, 5 mã này đều thuộc dòng máy khoan pin Bosch sử dụng nguồn điện áp và dung lượng pin cho máy làm việc.

Điểm khác biệt sẽ nằm ở đầu kẹp mũi khoan, loại đầu kẹp này sẽ quyết định đến khả năng tương thích với mũi khoan, mũi vít. Đây còn là điểm căn cứ để xét đến khả năng, tính năng làm việc của mỗi máy khoan.

Máy bắt vít dùng pin Bosch GDX

GDX là viết tắt của tên gọi Impact Driver and Impact Wrench. Để hiểu hơn về dòng máy này bạn có thể tham khảo Bosch GDX 18V EC hoặc khoan bắt vít dùng pin GDX 180-LI. Đầu tiên để nhận biết dòng GDX bạn hãy quan sát vào đầu máy, với đầu khẩu hình lục giác hoặc đầu khẩu hình vuông.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345

Thông thường máy bắt vít GDX thường có khả năng tương thích với bộ khẩu hình lục giác ¼ inch để tháo vít và khoan, đầu khẩu vuông ½ inch để bắt vít. Giúp bạn sử dụng máy đa năng hơn. Nếu bạn đang sở hữu máy Bosch GDX, nó sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc như: bắt vít, siết mở bu lông, khoan lỗ vật liệu.

Với nhiều người dùng, thường gọi GDX là dòng máy bắt vít chuyên nghiệp, thường có tốc độ không tải, mô men xoắn, định mức va đập lớn và các thông số kỹ thuật làm việc hiệu quả.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 1

Máy bắt vít, siết bu lông ốc GDS

Khác biệt hơn so với GDX, dòng máy Bosch GDS còn gọi là Impact Wrench hiện đại hơn với khả năng siết/mở bu lông chuyên nghiệp. Hầu hết các mã sản phẩm đều có chức năng đảo chiều, tiện lợi hơn cho thao tác bạn siết mở.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 2

Dòng Bosch GDS này có thể thay thế cho súng vặn bu lông hoặc máy bắt vít Bosch nhưng không thay thế khoan Bosch để khoan lỗ. Đây sẽ là dòng máy phù hợp với nhu cầu sửa chữa máy móc. Mỗi máy bắt vít siết bu lông GDS sẽ tương thích với một kích thước đầu khẩu riêng biệt, bạn cần xem xét kỹ thông số này trước khi chọn mua.

Bạn có thể xem xét các sản phẩm sau để hiểu rõ hơn về Bosch GDS:

  • Máy siết ốc dùng pin Bosch GDS 14,4 LI
  • Máy bắt vít dùng pin GDS 250-LI Bosch
  • Máy vặn vít dùng pin Bosch GDS 12V-EC

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 3

Máy bắt vặn vít Bosch GDR

Nếu như GDX sử dụng đầu khẩu lục giác thì GDR (Impact Driver) lại được thiết kế chân lục giác để bắt vặn vít. Cùng là hai máy bắt vít Bosch nhưng tính năng lại có chút khác biệt. Ở GDX nó còn có thể thay thế cho máy khoan, siết bu lông.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 4

Còn dòng GDR chuyển dụng cho bắt vít với đường kính ốc vít với kích thước lớn, sử dụng phổ biến trong yêu cầu công việc chuyên nghiệp.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 5

Gợi ý dành cho bạn:

  • Máy bắt vít dùng pin Bosch GDR 120-LI
  • Máy vặn vít dùng pin Bosch GDR 12-LI

 

Để hiểu hơn về ba dòng máy GDX, GDS, GDR bạn có thể quan sát hình ảnh so sánh dưới đây:

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 6

Máy khoan pin chuyên dụng GSR

GSR là tên gọi của máy khoan pin Bosch dòng chuyên dụng, với khả năng vừa bắt vít, vừa khoan lỗ. Những sản phẩm thuộc dòng máy này thường có khả năng chọn trước tốc độ làm việc, điều chỉnh lực mô men xoắn, chọn chế độ làm việc.

Khoan pin Bosch thường được sản xuất tại Malaysia, là dòng máy được dùng phổ biến từ trong gia đình đến các yêu cầu công việc chuyên nghiệp.

Gợi ý dành cho bạn:

  • Máy khoan pin vặn vít Bosch GSR 120-LI GEN II
  • Máy khoan bắt vít dùng pin Bosch GSR 12V-EC

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 7

Máy khoan động lực dùng pin GSB

GSB là dòng máy khoan động lực Bosch, có máy dùng điện và máy dùng pin. Đây là dòng máy đa chức năng, với khả năng khoan vừa vặn vít kết hợp với búa. Giống như khoan pin GSR, khoan GSB cũng cho phép người dùng chọn trước chế độ, mô men xoắn và làm việc với chế độ vặn vít. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo hai sản phẩm: Bosch GSB 120-LI hoặc Bosch GSB 180-LI.

phan biet may khoan bosch gdx gds gdr gsr gsb 203345 8

Về sự khác biệt giữa các dòng này: Các dòng GDR, GDS, GDX có tốc độ xoắn, tốc độ quay lớn hơn so với dòng GSB và GSR. GDR, GDS, GDX có khả năng siết bu lông, vặn vít phù hợp với nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp. Còn GSB, GSR đa năng trong các công việc cơ bản, khoan và bắt vít, không thể siết mở bu lông.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thông tin nào cần thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn về máy khoan bosch GSB 550 hoặc máy khoan tường Bosch hãy liên hệ tới IMALL Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nh

Trả lời