Phân biệt máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5

Takemura DM-15 và DM-5 là 02 model máy đo pH đất của Takemura được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 2 mã sản phẩm này có gì khác biệt? Cùng IMALL Việt Nam khám phá nhé!

Đo độ pH của đất là việc rất quan trọng trong nông nghiệp. Nó giúp người ta xác định được loại đất, lựa chọn cây trồng phù hợp hoặc có biện pháp cải tạo để đảm bảo năng suất cây trồng. Để xác định được độ pH của đất, người ta thường sử dụng các máy đo pH đất, phổ biến nhất là Takemura DM-15 và DM-5  – 2 máy đo pH Nhật Bản được thiết kế chuyên dụng để đo pH và độ ẩm đất. 02 model này có thiết kế và chức năng khá tương đồng nhưng có một số điểm khác biệt nhất định. Trong bài viết này, IMALL Việt Nam sẽ phân biệt 02 model máy này giúp bạn có thể lựa chọn một cách chính xác nhất, phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Phân biệt máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5

Giống nhau

  • Cả 02 model máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5 đều có:
  • Dạng hình nón với mặt đồng hồ bên trên, kích thước tương đương nhau. 
  • Chúng đều được sản xuất bởi thương hiệu Takemura của Nhật.
  • Không sử dụng pin, không tiêu thụ điện năng.
  • Đều được sử dụng để đo độ ẩm và độ pH của đất.

phan biet may do ph dat takemura dm 15 va dm 5 203341

Khác nhau

Tiêu chí so sánhTakemura DM-15Takemura DM-5
Đặc điểm bên ngoài

– Hộp đựng màu đỏ

– Máy màu xanh đậm

– Hộp đựng màu xanh trắng

– Máy màu đen

Quy cách đóng gói

– Kích thước: 18,3 x 7.0 x 7.0 cm

– Chiều dài máy: 16 cm

– Đường kính mặt đồng hồ: 3,7 cm

– Trọng lượng máy: 130 g

– Kích thước: 8,5 x 21,5 x 9,5 cm

– Chiều dài máy: 16,7 cm

– Đường kính mặt đồng hồ: 4,9 cm

– Trọng lượng máy: 155 g

– Được cung cấp kèm một bảo da bọc bên ngoài giúp lưu trữ và bảo vệ máy tốt.

Cảm nhận– Khi cầm DM-15 trên tay cảm giác ít thon gọn và không chắc tay bằng DM-5– Khi cầm DM-5 trên tay cảm giác thon gọn hơn, chắc tay hơn và ít mỏi tay hơn DM-15
Đầu dò– Có 3 vòng kim loại, dài 7 cm

– Có 2 vòng kim loại

Độ ổn định– Thấp hơn– Cao hơn
Khoảng đo

– pH:  3 – 8 pH / Độ phân giải: ±0.2 pH.

– Độ ẩm: 10 – 80% / Độ phân giải: ±5%.

– pH: 3.5 – 8 pH. Phân giải độ pH: ±0.2 Ph

– Độ ẩm:  0 – 100%.

Cách sử dụng

– Đo độ ẩm: Cắm đầu dò của máy xuống đất, chú ý cắm ngập cả 3 vòng kim loại trong đất. Tiếp theo nhấn nút màu trắng trên thân máy. rồi chờ và đọc giá trị độ ẩm trên mặt đồng hồ. Đọc theo thang đo và đơn vị đo độ ẩm: 0 – 80%.

– Đo độ pH: thao tác tương tự như khi đo độ ẩm, nhưng không bấm nút trắng trên thân máy. Đọc theo thang đo và đơn vị đo pH: 3 – 8 pH

– Thường đo độ ẩm trước rồi mới đo độ pH để đạt hiệu quả tốt hơn.

– Thực hiện các thao tác đo tương tự như với Takemura DM-15

– Nhưng trước khi thực hiện các thao tác đo, hãy kiểm tra máy và chắc chắn rằng kim chỉ đo độ pH ở vạch số 7. Nếu kim chưa ở vạch 7, cần mở mặt kính đồng hồ của máy ra và điều chỉnh cho kim chỉ đúng vạch số 7.

 

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5

phan biet may do ph dat takemura dm 15 va dm 5 203341 1

  • Máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5 không tiêu thụ điện năng, bởi vậy máy ít bị hư hại, có độ bền cao hơn các máy điện tử. Nhưng bạn vẫn cần tránh lưu trữ máy ở nơi ẩm ướt, hoặc nhiệt độ quá cao, tránh làm cong vênh, gỉ, hỏng… máy. Nên bỏ vào bao sau khi sử dụng để duy trì độ bền của máy.
  • Trước và sau khi sử dụng cần lau sạch điện cực đo để tránh tắc nghẽn, làm giảm hiệu quả đo. Nên sử dụng vải nhám, vải khô… để lau.
  • Trong trường hợp đất ở khu vực cần đo pH quá khô, gây khó khăn cho việc cắm điện cực xuống sâu. Hãy tưới một ít nước cất hoặc nước khử ion vào đất để thao tác dễ dàng hơn.
  • Chú ý rằng, các vòng kim loại ở đầu dò của máy cần luôn chắc chắn, nếu chúng lỏng lẻo, cần điều chỉnh lại cho chắc chắn rồi mới thực hiện đo.
  • Khi thao tác đo, cắm máy theo phương thẳng đứng và cần cắm sâu hoàn toàn phần đầu kim loại xuống. Khi cắm máy bằng cách xoáy theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại thì sẽ ít tốn sức hơn và kết quả trả về sẽ chính xác hơn.

IMALL Việt Nam vừa giúp bạn phân biệt 02 model máy đo pH đất Takemura DM-15 và DM-5. Về cơ bản, 02 model này không có quá nhiều sự khác biệt nhưng việc sử dụng các máy DM-5 sẽ cầu kì hơn so với DM-15 một chút. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên cần đo độ ẩm, và yêu cầu về việc đo độ ẩm cao hơn thì có thể cân nhắc DM-5 thay cho DM-15.

Để được tư vấn chi tiết cũng như chọn mua các máy đo pH, máy đo pH đất, bạn có thể tham khảo trên trang Imall.vn của chúng tôi hoặc liên hệ  HOTLINE/ZALO:  –  0987777209 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời