Nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh có vai trò gì?

Nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh tác động trực tiếp đến quá trình hô hấp và trao đổi chất của rễ cây. Vậy nồng độ oxy hòa tan trong thủy canh nên duy trì ở mức nào là hợp lý.

Đặc trưng của loại hình thủy canh nghĩa là cây được trồng trong môi trường không có đất nên nhận tất cả các chất dinh dưỡng từ dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Ngoài các chỉ số về độ pH, TDS thì nồng độ oxy hòa tan cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Vai trò của nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh

Nồng độ oxy hòa tan (viết tắt là DO) rất cần thiết cho sự phát triển của rễ cây, hỗ trợ quá trình hô hấp hiếu khí của rễ cây, đặc biệt hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong vùng rễ.

Theo kết quả thực tế đã cho thấy, nếu nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh không đủ sẽ khiến rễ kém phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng chậm, tăng số lượng vi khuẩn và nấm độc hại,…gây tác động xấu đến cây.

Vai trò của nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh

Vai trò của nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh

Hiện nay có rất nhiều loại hệ thống thủy canh, điển hình là loại hình nuôi cấy nước sâu. Nghĩa là rễ cây sẽ được nhập trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, hệ thống khí canh. Rễ cây phát triển trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng, kỹ thuật màng dinh dưỡng.

Hiểu đơn giản nghĩa là phần cuối của rễ sẽ tiếp xúc với bề mặt được làm ướt bằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh và hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc có thể tưới thụ động.

Cây sẽ phát triển trong môi trường trơ như than bùn ca cao, bông cách nhiệt rockwool (bông khoáng), hoặc đá Perlite, và dung dịch dinh dưỡng từ từ chảy qua.

Các chuyên gia trong thủy canh khuyến cao, trong hệ thống trồng thủy canh mà rễ nhập nước, nồng độ oxy hòa tan nên duy trì ở mức từ 5 mg/L trở lên bởi mức độ dưới 5 ng/L thể gây bất lợi cho cây và nguy hiểm hơn cây có thể bị chết. Tuy nhiên để có thể duy trì nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh ở 5mg/L rất khó duy trì trong môi trường nhà kính. Khi nhiệt độ của nước tăng lên, độ hòa tan của oxy sẽ giảm.

Chính vì thế, kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh bằng máy đo oxy là việc làm nên được bà thường xuyên thực hiện nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết, kịp thời cho cây.

Nếu bà con chưa biết nên mua máy đo oxy hoàn tan nào, bà con có thể tham khảo: Máy đo oxy hòa tan Hanna 9146 hoặc máy đo oxy hòa tan HI9147. Cả 2 sản phẩm cùng có độ bền và độ chính xác cao, giúp bà con có những đánh giá chính xác và tối ưu phương pháp tăng oxy hòa tan trong thủy canh nếu cần.

Xem thêm các máy đo OXY Hòa tan (DO) trong nước:

 

Những cách tăng oxy trong thủy canh bằng phương pháp tự nhiên

Nhiệt độ nước trong hệ thống thủy canh là nguyên nhân khiến lượng oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thay đổi. Nước càng ấm, chỉ số DO càng giảm.

Theo kinh nghiệm của những người làm thủy canh cho biết: Nhiệt độ lý tưởng nhất trong dinh dịch dinh dưỡng thủy canh nên duy trì ở mức dưới 70 độ C. Khi nhiệt độ cao hơn sẽ dần lấy đi lượng oxy hòa tan ra khỏi nước, ngăn chặn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

Dưới đây là những cách tăng oxy trong thủy canh vừa đơn giản, tiết kiệm chi phí, bà con có thể tham khảo và ứng dụng trong mô hình trồng thủy canh của mình.

Tăng oxy hòa tan trong thủy canh bằng đá không khí

Sử dụng đá không khí là phương pháp tăng oxy hòa tan tự nhiên được nhiều bà con áp dụng. Sau khi được lắp đặt, đá không khí tạo ra các bong bóng oxy trong nước.

Tăng oxy trong thủy canh bằng phương pháp tự nhiên

Tăng oxy trong thủy canh bằng phương pháp tự nhiên

Khi lựa chọn đá không khí, bà con nên chú ý đến kích thước bong bóng mà đá tạo ra. Những loại đá có bong bóng nhỏ hơn sẽ có lợ hơn bởi chúng có khả năng bao phủ 1 diện tích bề mặt lớn, từ đó truyền cho nước nhiều oxy hoà tan (DO)  hơn.

Tăng oxy trong thủy canh bằng oxy già

Sử dụng nước oxy già để tăng nồng độ oxy hòa tan DO trong dung dịch thủy canh không phải bà con nào cũng biết. Sỡ hữu chúng được sử dụng cho mục đích này bởi trong cấu trúc của nước oxy già có thêm 1 nguyên tử oxy.

Như vậy, trong hệ thống thủy canh, việc đảm bảo cung cấp tốt nồng độ oxy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hãy chắc chắn rằng hệ thống thủy canh của bà con cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách kiểm tra hệ thống của mình bằng máy đo oxy hòa tan và có những cách xử lý kịp thời theo những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ.

Trả lời