Những lưu ý để sử dụng máy mài an toàn

Máy mài cầm tay nếu không biết cách sử dụng an toàn thì rất dễ phải đối mặt với những nguy hiểm. Cần lưu ý và thực hiện sử dụng máy mài cầm tay theo hướng dẫn như sau:

Những yếu tố nguy hiểm khi sử dụng máy mài

Khi sử dụng bất kì máy mài nào, dù là máy mài Bosch chính hãng Đức hay máy mài Makita,… nếu bản thân chưa nắm được các quy tắc vận hành của máy, chưa thực hiện các lưu ý an toàn, thì bạn sẽ gặp phải một số trường hợp gây nguy hiểm do bản thân.

Dưới đây là một số những nguy hiểm mà IMALL đưa ra cho bạn để bạn có thể nắm được trước khi sử dụng máy mài cầm tay.

Sự văng, bắn:

Trong quá trình làm việc, các mảnh dụng cụ, vật liệu bạn gia công có thể bị văng hoặc bắn ra gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Ngoài ra các thiết bị trong máy như đá mài, phôi, chi tiết gia công… cũng có thể bị bắn ra ngoài nếu bạn hoạt động máy không đúng chức năng.

nhung luu y de su dung may mai an toan 203245

Khi sử dụng máy mài góc, tia lửa điện rất dễ bị bắn văng ra ngoài

Nguy cơ về điện:

Trường hợp này xảy ra nếu bạn không sử dụng đúng điện thế mà máy mài cho phép hoặc sử dụng quá nhiều dây nối dẫn đến tình trạng dòng điện bị giảm, máy không được cung cấp đủ nguồn điện. Hoặc nguy cơ về điện cũng có thể do hở dây dẫn điện, hay tình trạng bị cháy cầu dao điện, ổ cắm điện…

Bỏng:

Khi làm việc với máy mài cầm tay, bạn cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ của đĩa mài hay vật liệu được gia công. Trong quá trình vận hành, do lực ma sát nên cả đĩa mài và bề mặt gia công đều rất nóng, bạn tuyệt đối không nên chạm tay trực tiếp vào chúng mà cần sử dụng gang tay bảo hộ lao động (loại chống cháy).

Trường hợp thứ hai của nguy cơ gây bỏng đó chính là những tia lửa điện mà máy mài tạo ra trong quá trình làm việc. 

Nguy cơ nhiễm độc do bụi:

Máy mài có thể sẽ tạo ra những mạt bụi nguy hiểm đến đường hô hấp và sức khỏe của bạn qua quá trình thao tác, làm việc với máy.

Sự va quệt:

Người dùng có thể sẽ gặp nguy hiểm khi không may chạm vào các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi trên máy mài làm chấn thương. Bên cạnh đó trong khi mài, tay của bạn cũng có thể vô tình chạm vào đĩa mài/đĩa cắt của máy mài cắt cầm tay, gây những tổn thương nguy hiểm.

nhung luu y de su dung may mai an toan 203245

Nên cầm máy mài đúng cách và nhớ đeo gang tay bảo vệ để thực hiện bất kì thao tác mài nào

Hướng dẫn sử dụng máy mài đúng cách

Trong tất cả các loại máy mài thì máy mài góc hay máy mài khuôn là người dùng cần phải lưu ý nhất khi thực hiện, đặc biệt là ở máy mài góc cỡ lớn. Bởi vì lực quay của máy mài cầm tay tạo ra nhiều với tốc độ rất nhanh có thể đạt tới mức 50m/s, trong khi đó người dùng phải cầm máy trực tiếp trên tay để làm việc nên phải thận trọng, đừng chớ chủ quan. 

Xem thêm: Có nên mua máy mài góc cỡ lớn không?

Sử dụng đồ bảo hộ lao động

Trong quá trình làm việc, bạn nên trang bị khẩu trang, kính và mũ bảo hộ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bởi mặc dù, máy mài góc và máy mài 2 đá đã được trang bị tấm chắn, nhưng cũng có tỷ lệ nhỏ nhất định sai sót khi thực hiện (do người hoặc đối tượng thi công), khiến văng ra mảnh vỡ từ vật liệu mài hay đá mài vào người. 

Lắp ráp máy mài đúng cách

Khi hoạt động, máy mài có thể sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn nếu các bộ phận trong máy chưa được lắp ráp chặt chẽ, hoặc các phụ kiện máy mài chưa được lắp đúng vị trí cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Ngoài ra cũng có thể do máy sản xuất lỗi nên sẽ gây nguy hiểm vì vậy nên bạn cần vận hành thử máy trước khi đưa vào làm việc.

Nên nhớ lắp vành chắn tia lửa điện để tránh những mảnh vỡ, tia lửa… hoặc đơn giản là bụi…. mạt sắt bắn trực tiếp vào người.

Đảm bảo an toàn về điện khi dùng máy mài

Sử dụng đúng nguồn điện mà máy mài cho phép, không nên đấu quá nhiều dây dẫn khi nối điện sẽ khiến máy không được cung cấp đủ công suất hoạt động, dẫn đến làm việc yếu, kém hiệu quả. 

Nên để máy ở khu vực khô ráo, thoáng mát, tránh để máy dưới trời mưa hay khu vực ẩm ướt.

Trong 1 vài trường hợp, nếu bạn cần phải sử dụng máy mài ngoài trời và đặc biệt là nơi không an toàn, bạn nên dùng thiết bị ngắt mạch tự động RDC.

Một vài lưu ý để sử dụng máy mài an toàn

  • Bạn nên cho máy chạy không tải từ 3 đến 5 giây trước khi sử dụng máy, khi máy chạy đã ổn định mới tiến hành mài. Trong quá trình mài, phải đưa chi tiết vào từ từ, không ấn mạnh, đưa đều tay.
  • Riêng với dòng máy mài 2 đá, đường kính 2 đá không được để chênh lệch quá 10%. Khi bạn thấy đá mài đã mòn gần tới mặt bích kẹp, khoảng cách từ 2 đến 3 mm phải thay đá mới ngay, nếu không khi mài, máy sẽ bị rung, nhảy.
  • Không được sử dụng một loại đá để thực hiện cho nhiều tác vụ khác nhau, chẳng hạn không dùng đá mài để cắt vật liệu. 
  • Khi mua máy mài góc cỡ lớn, mức độ thao tác khó, dễ nguy hiểm thì nên ưu tiên chọn máy mài thương hiệu lớn, ví dụ máy mài góc Bosch chính hãng. Ở máy mài Bosch sở hữu nhiều tính năng an toàn như tự ngắt lập tức khi kẹt đĩa mài; chống khởi động lại khi mất điện và có điện lại; chặn lực phản hồi khi hết kích thước của lưỡi cắt.

Xem thêm: Các tính năng an toàn ở máy mài góc Bosch bạn nên biết.

nhung luu y de su dung may mai an toan 203245 1

Trong quá trình thao tác với máy mài cầm tay, rất dễ tạo ra tia lửa điện

nhung luu y de su dung may mai an toan 203245 2

Đặc biệt là khi thực hiện thao tác cắt kim loại bằng máy mài thì cần phải lưu ý hơn

​Hy vọng những thông tin mà IMALL vừa cung cấp sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy mài cầm tay các loại hoặc có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ.

Trả lời