Nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi gà đạt chuẩn

Nắm rõ các tiêu chuẩn chuồng nuôi gà là chìa khóa số 1 giúp bà con có được kĩ thuật chăn nuôi đỉnh cao, hạn chế rủi ro thiệt hại về kinh tế. Vậy tiêu chuẩn chuồng nuôi gà bao gồm những gì?

Trong chăn nuôi gà, ngoài các yếu tố như dinh dưỡng, chăm sóc,…thì môi trường sồng của gà cũng là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại. Bà con nên đảm bảo các tiêu chuẩn về chất độn, nhiệt độ thích hợp cho gà, độ ẩm, độ sạch không khí cũng như sáng sáng cần thiết cho gà,…

Chất độn chuồng trong chăn nuôi gà

Chất độn thường dùng để cho vào chuồng gà là trấu hoặc phôi bào. Trước khi cho vào trong chuồng, bà con nên phơi khô, phun thuốc sát trùng foocmol 2% và sunphat đồng 0,5% nhằm nhiệt nấm, vi khuẩn có hại,…

Chất độn chuồng trong chăn nuôi gà

Chất độn chuồng trong chăn nuôi gà

Bà con có thể kiểm tra chất độn tốt hay không tốt bằng cách xờ tay vào. Nếu chất độn không dính bết, không dính vào dầy và nếu lấy tay nắm lại không bị nát vụn thì đó là chất độn tốt.

Sử dụng chất độn trong chăn nuôi gà có tác dụng:

  • Hút ẩm từ phân gà
  • Trộn và làm giảm mức độ đậm đặc của phân
  • Điều hòa độ ẩm và nhiệt độ trong chuồng nuôi gà.

Nếu chăm sóc tốt cho lớp độn chuồng với nguyên liệu đúng yêu cầu trên nền đất độn chuồng hoàn toàn hay 2/3 sàn là chất độn chuồng thì vấn đề phân gà được giải quyết gần như tuyệt đối. Tuy nhiên nếu xử lý không tốt thì đó lại là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho gà.

Nhiệt độ thích hợp cho gà

Duy trì nhiệt độ thích hợp cho gà theo từng lứa tuổi là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi gà từ khi bắt đầu nở đến 8 tuần tuổi khả năng điều tiết nhiệt kém nên sẽ cần mức nhiệt lớn. Cụ thể

Tuần 1: Nhiệt độ thích hợp cho gà từ 33-35°C.

Tuần 2: Nhiệt độ trong chuồng nuôi gà duy trì ở mức 31-33°C.

Từ tuần 3-8: Mỗi tuần giảm 2-3°C (tùy thuộc thời tiết bên ngoài) sao cho đến tuần 8 nhiệt độ chuồng nuôi rơi vào khoảng 15-20°C là tốt nhất.

Nhiệt độ nguy hiểm cho gà  >30°C và <5°C đối với gà trưởng thành.

Nhiệt độ thích hợp cho gà phụ thuộc vào từng lứa tuổi

Nhiệt độ thích hợp cho gà phụ thuộc vào từng lứa tuổi

Để có thể kiểm soát nhiệt độ thích hợp cho gà, bà con nên trang bị cho mình dụng cụ đo nhiệt độ không khí, thường xuyên kiểm tra và có những cách điều chỉnh khi nhiệt độ cao hơn mức quy định. Đặc biệt với nền nhiệt khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường, bà con không nên chủ quan.

Vào những ngày hè nắng nóng, bà con có thể thực hiện 1 số biện pháp chống nóng cho gà như: quét vôi trắng, dùng vật liệu cách nhiệt ở mái, dùng mái phụ. Hoặc bà con cũng có thể trồng 1 số cây bóng mát, tán lá cao để không cản trở sự lưu thông không khí.

Độ ẩm thích hợp trong chuồng nuôi là bao nhiêu?

Độ ẩm thích hợp trong chuồng nuôi gà dao động trong khoảng từ 60-70%.

Độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp của gà. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng dụng cụ đo nhiệt độ không khí. Bởi ngoài đo được nhiệt độ, thiết bị còn có thể đo được độ ẩm trong chuồng nuôi gà. Từ đó, bà con có những cách điều chỉnh phù hợp.

Độ ẩm thích hợp trong chuồng nuôi gà dao động trong khoảng từ 60-70%

Độ ẩm thích hợp trong chuồng nuôi gà dao động trong khoảng từ 60-70%

Với việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi, bà con cũng không cần đến một máy đo nhiệt độ và độ ẩm có giá thành cao, chỉ cần dòng máy rẻ, chất lượng tốt là đủ rồi. Bà con có thể tham khảo nhiệt ẩm kế trong nhà, ngoài trời có dây Nhiệt ẩm kế điện tử NAKATA NJ-2099-TH (20%~95% ) hay Đồng hồ đo nhiệt độ,độ ẩm Sanwa TH1

Khi điều chỉnh độ ẩm trong chuồng nuôi, bà con nên tận dụng hết độ thông thoáng tự nhiên, hạn chế nước uống của gà rơi vãi ra nền. Bà con có thể sử dụng đệm lót xốp, khô hút ẩm

Độ sạch không khí

Ngoài đáp ứng các yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho gà, độ sạch của của không khí trong chăn nuôi gà cũng không nên bỏ qua. Độ sạch được biểu hiện của các chỉ số sau:

Nồng độ O2 tiêu chuẩn: 21%.

Nồng độ NH3 cho phép: ≤ 0,01%.

Nồng độ CO cho phép: ≤ 0,05%.

Nồng độ CO2 (sinh ra trong quá trình trao đổi chất) cho phép: ≤ 0,03%.

 

Các thiết bị đo chỉ tiêu khí tham khảo:

Ánh sáng

Gà lả gia cầm nhạy cảm với ánh sáng. Bởi thế, ánh sáng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của gà. Chính vì thế, tùy thuộc vào lứa tuổi của gà, loại gà để có thời gian chiếu sáng phù hợp nhất.

Cần đảm bảo ánh sáng cho gà trong từng giai đoạn

Cần đảm bảo ánh sáng cho gà trong từng giai đoạn

Gà hậu bị sau 14 ngày không được chiếu sáng quá 10h/ngày. Còn gà để, thời gian chiếu sáng phù hợp nhất là 16h/ngày. Ánh sáng phải được phân bổ đều trong chuồng nuôi với các đèn chiếu cùng loại công suất nhằm tránh gà con thường tụm lại ở những vị trí có ánh sáng mạnh.

Các thiết bị chiếu sáng trong chuồng nuôi cũng nên được lau chùi thường xuyên. Bởi nếu đèn bị bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm mức độ chiếu sáng khoảng 50-60%.

 

Máy đo ánh sáng tham khảo:

Mật độ chuồng nuôi

Mật độ chuồng nuôi ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và sản xuất của gà. Nếu mật độ quá dày sẽ dẫn đến các hiện tượng như: gà mổ cắn nhau, bức bí, thông khí kém,…Bà con có thể tham khảo mật số nuôi sau:

  • Nuôi chăn thả (thông khí tự nhiên): 3-4 con/m2
  • Nuôi trên lớp độn chuồng: 3-4 con/m2 ( thông khí nhân tạo)
  • Nuôi trên lớp độn chuồng (thông khí tốt): 5-7 con/m2
  • Nuôi trên sàn gỗ: 5-7 con/m2

Trên đây là những tiêu chuẩn chuồng nuôi gà đạt tiêu chuẩn, nó sẽ hữu ích cho những bà con đang chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng. Việc đảm bảo tốt các tiêu chuẩn trên sẽ giúp quá trình nuôi gà của bà con trở nên đơn giản, hiệu quả, năng suất cao hơn.

Trả lời